Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Nỗi vất vả “thầm lặng” vì nhân dân phục vụ của người công nhân Na Hang, Tuyên Quang
 
2021-03-27 00:22:14

Nếu được kể về nỗi vất vả của công nhân ngành Điện, đặc biệt là những người làm việc, lao động trực tiếp tại hiện trường, thực địa khó khăn, hiểm trở, thì chúng ta mới thêm hiểu: Đây là nghề không ít những nỗi vất vả, gian truân, thậm chí có cả những hiểm nguy luôn rình rập. Ấy thế, mấy ai có thể công tâm, cảm thông với nỗi nhọc nhằn của người công nhân đồng phục áo cam này?

Cũng như bao ngành nghề khác trong xã hội, ngành điện là một ngành nghề có tính chất đặc thù và có sự tác động rộng rãi đến mọi thành phần trong xã hội. Vậy nhưng có thể không nhiều người biết được sự gian lao vất vả của những người công nhân ngành điện lực nói chung và công nhân điện lực vùng cao, để có được ánh điện thắp sáng trong mỗi ngôi nhà.

Nhọc nhằn thợ điện vùng cao mang điện đến nhân dân

Hiện nay, Điện lực Na Hang quản lý, vận hành 152 trạm biến áp, gần 330 km đường dây trung thế 35kV, trên 400 km đường dây hạ thế và quản lý hơn 19.500 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn 2 huyện Na Hang và huyện Lâm Bình với tổng số 20 xã thị trấn. Với đặc thù lưới điện đơn vị quản lý, chủ yếu nằm ở các khu vực có địa hình đồi núi hiểm trở và vùng sâu vùng xa.

Trong số những ngành nghề gian khó, thì có thể nói nghề điện làn nghề vừa vất vả, vừa nguy hiểm, nhất là những lúc xảy ra sự cố vào thời điểm nắng nóng. Thời điểm này, các thiết bị trên lưới bị hỏng hóc nên công nhân Điện lực luôn đầu tắt mặt tối, dù giữa trưa nắng nóng cháy thịt, cháy da hay đêm tối khuya khoắt, hễ có sự cố mất điện cục bộ, khách hàng gọi 19006769 là công nhân Điện lực lập tức đến ngay để xử lý nhanh, kịp thời và đảm bảo không để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt của người dân.  

Ai đã từng những người thợ điện đi trên các tuyến đường, thôn bản khi công nhân Điện lực xử lý sự cố trong đợt nắng nóng kéo dài hay mưa bão mới thấm thía hết những gian nan, vất vả mà các anh đã trải qua. Bất kể lúc nào, dù sáng sớm hay đêm khuya, dù là ngày thường hay lễ tết, khi có tin báo khách hàng bị mất điện hay sự cố đường dây hoặc trạm biến áp là các anh nhanh chân lên đường. Gian khổ nhất là ở những địa bàn miền núi xa xôi, cách trở như thôn Khau Muồng xã Khâu Tinh huyện Na Hang.

Anh Chương, Đội Trưởng quản lý cho biết: nhớ nhất là lần xử lý sự cố mất điện do bão làm gẫy cột tại thôn Khau Muồng, xã Khâu Tinh. Vì không thể để người dân mất điện lâu ngày nên anh em phải nhanh chóng khắc phục, nhưng để qua được dòng suối anh em phải bám vào một sợi dây thừng ngâm mình trong nước lũ để kéo sang bờ bên kia. Nguy hiểm là thế, bởi chỉ cần tuột tay hay đứt dây là công nhân đó trôi theo dòng nước lũ, khi qua được khúc sông thì công việc tiếp theo cũng không kém phần gian khó là tìm kiếm, xác định vị trí gây mất điện hệ thống đường dây và trạm biến áp. Công nhân phải lần mò từng đoạn dây giữa rừng sâu, vực thẳm để tìm kiếm, sửa chữa, kịp thời, cấp điện trởi lại cho người dân.

Do địa hình khu vực sự cố nằm trong rừng núi đá địa hình hiểm trở, xa đường giao thông nên việc thi công khắc phục sự cố gặp rất nhiều khó khăn. Việc vận chuyển cột, vận chuyển vật tư, thiết bị, dụng cụ thi công vào hiện trường để thực hiện công tác khắc phục sự cố phải thực hiện hoàn toàn bằng phương pháp thủ công.Công nhân Điện lực Na Hang chuyển cột khắc phục sự cố

Hơn nữa tại khu vực cột đổ nằm trong rừng sâu nhiều muỗi, vắt nên công việc thi công càng gặp thêm khó khăn vất vả thử thách cho những “Chiến sỹ áo cam”. Có thể nói những người thợ điện lúc nào cũng sẵn sàng, khẩn trương vì sự an toàn, thông suốt và bình yên của dòng điện. Cho dù công việc có nhiều khó khăn, vất vả và hiểm nguy, nhưng những người thợ điện luôn hăng say nhiệt huyết với công việc, luôn tìm được niềm vui, niềm hạnh phúc của mình khi hoàn thành công việc, góp một phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng quê hương.

Có thể nói, ở vùng nào cũng vậy, đồng bằng có nỗi khổ của đồng bằng, miền núi hay vùng cao có nỗi gian truân của vùng cao, đặc biệt ở những địa bàn hiểm trở như rừng rậm, vực sâu,… công nhân điện lực còn đối mặt với không ít rủi ro rình rập, nguy hiểm. Các thôn bản vùng cao, phần lớn giao thông không thuận lợi, đường hẹp, đèo, dốc. Vì thế, vào lúc thời tiết mưa gió thì đường sá lầy lội, khiến cho việc vận chuyển vật tư, thiết bị để khắc phục, xử lý sự cố lưới điện nơi đây vô cùng khó khăn, nhọc nhằn.