Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
PC Hà Nam thực hiện tốt công tác an toàn trong lao động.
 
2016-07-18 07:20:28

Đối với ngành điện, tai nạn do điện gây ra thường để lại hậu quả rất lớn cho người lao động. Nhận thức rõ điều này, những năm qua, công tác an toàn trong lao động sản xuất luôn được Công ty Điện lực Hà Nam quan tâm thực hiện nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Rút kinh nghiệm từ các vụ tai nạn lao động xảy ra tại một số Công ty Điện lực trong thời gian qua, Công ty Điện lực Hà Nam đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai đầy đủ các biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa tai nạn lao động trong sản xuất kinh doanh. Cụ thể, các đơn vị Điện lực trực thuộc thực hiện nghiêm túc công tác giao ban an toàn, kiểm tra kiểm soát an toàn lao động đầu giờ làm việc hàng ngày. Những công việc có phân công người kiểm tra, giám sát an toàn thì người kiểm tra giám sát phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo quy định, chỉ đạo xử lý kịp thời các khiếm khuyết, tồn tại trên lưới điện sau kiểm tra. Quản lý chặt chẽ hệ thống chìa khoá ngăn lộ, tủ phân phối, cầu dao phân đoạn và tủ đựng trang bị dụng cụ an toàn, khi cần sử dụng người lao động phải được sự đồng ý của người quản lý mới được mượn và phải ký sổ. Phổ biến, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo về công tác an toàn tới người lao động. Trong phát triển khách hàng mới phải khảo sát, lắp đặt vị trí hộp công tơ để tránh tai nạn ngã cao, khi lắp đặt phải bó buộc và băng bọc cách điện các mối nối đảm bảo kỹ thuật an toàn, bó buộc hệ thống dây thông tin, truyền hình cáp… đi chung cột gọn gàng, đảm bảo thuận tiện, an toàn khi lắp đặt thiết bị điện trên cột.

Các đường dây hạ thế sử dụng cáp vặn xoắn phải có vị trí để lắp tiếp đất, các ngăn lộ, tủ phân phối dao cách ly phải có khóa chắc chắn, ngăn lắp đặt Aptomat và thanh cái phải có tấm chắn hồ quang, các thanh cái trong tủ phải được băng bọc cách điện đảm bảo kỹ thuật. Người lao động phải nắm chắc nội dung công việc, vị trí, phạm vi làm việc, không được tự ý làm các công việc ngoài nhiệm vụ được giao tại phiếu công tác hoặc lệnh công tác. Sử dụng đầy đủ các trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân và thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn đã đề ra: Cắt điện, thử hết điện, đặt tiếp đất, treo biển báo, khi thực hiện công việc trên lưới điện và thiết bị điện. Kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ quản lý, người lao động không thực hiện đúng, thực hiện không đầy đủ theo trình tự quy trình, biện pháp an toàn đã được quy định. Mỗi vụ tai nạn xảy ra cần làm rõ trách nhiệm của người quản lý, người lao động, đặc biệt xem xét xử lý nghiêm đối với cán bộ lãnh đạo từ cấp tổ trưởng đến người đứng đầu đơn vị để xảy ra tai nạn lao động. Vì vậy Công ty Điện lực Hà Nam đã có chế tài trong kỷ luật lao động là “Khi thao tác trên lưới điện, người công nhân chỉ cần mắc từ lỗi rất nhỏ như: Không buộc quai mũ, không đi ủng, không đeo găng tay sẽ bị viết kiểm điểm, học lại quy trình an toàn điện, có sát hạch bằng bài viết quy trình điện và vấn đáp. Với những lỗi lớn hơn, chúng tôi có thể cho giảm thời gian thi nâng bậc hoặc thôi việc”. 

 Ngoài ra, Công ty Điện lực Hà Nam cũng đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục để mỗi người công nhân nâng cao ý thức tự giác chấp hành, thực hiện đúng quy trình, biện pháp an toàn đã được quy định nhằm phòng tránh, ngăn chặn nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. Công tác an toàn trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, an toàn trong phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông cũng luôn được Công ty đặc biệt quan tâm. Hàng năm Công ty đã xây dựng và triển khai phương án phòng chống lụt bão một cách chi tiết, cụ thể và sát với thực tế. Chủ động xây dựng và hoàn thiện phương án cấp điện hợp lý trên địa bàn tỉnh, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho các phụ tải, những khu vực xung yếu, địa bàn ưu tiên; chỉ đạo các tổ đội sản xuất xây dựng phương án, kế hoạch phòng chống lụt bão riêng, cụ thể, phù hợp tình hình thực tế quản lý và vận dụng kinh nghiệm đúc rút được qua mỗi đợt phòng chống lụt bão hàng năm.

Công tác an toàn lao động được nâng lên một tầm cao mới là từ tháng 5 năm 2016 triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn lao động tại hiện trường, Công ty Điện lực Hà Nam đã triển khai phần mềm ứng dụng “Google Drive”. Để thuận tiện cho công tác quản lý phần mềm ứng dụng và kiểm tra soát xét bằng hình ảnh được chuẩn xác, lãnh đạo Công ty Điện lực Hà Nam đã chỉ đạo xây dựng cây dữ liệu hình ảnh từ Công ty đến Điện lực và các Đội. Mỗi đơn vị Đội sản xuất đều có một tài khoản và mật khẩu riêng để quản lý.

Qua thời gian thực hiện đến nay, các đơn vị đã thực hiện tốt và phân cấp kiểm tra, kiểm soát, đôn đốc các Đội sản xuất của mình và đã báo cáo về Công ty theo quy định. Với sự chủ động, quyết liệt trong triển khai các biện pháp an toàn trong lao động sản xuất, Công ty Điện lực Hà Nam đã giúp người lao động yên tâm công tác, đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn cho khách hàng ngay cả trong những điều kiện thời tiết bất thường.

Nguyễn Tiến Hưng-PC Hà Nam

 
Tin cùng thư mục :
PC Thái Bình: Triển khai kiểm tra chéo công tác an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị
Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc tổ chức Hội nghị hướng dẫn, giải đáp vướng mắc khi sử dụng các ứng dụng công nghệ
PC Nam định tổ chức huấn luyện mạng lưới an toàn vệ sinh viên 2018
PC Hà Nam tổ chức tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong nhân dân
Cản trở thi công đường điện còn đánh cán bộ xã nhập viện
Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2018 tại Công ty Điện lực Thanh Hóa
Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc phát động đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động
PC Lạng Sơn: Huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ kỹ thuật viên an toàn chuyên trách, an toàn vệ sinh viên
Lễ hưởng ứng tháng an toàn vệ sinh lao động lần thứ hai năm 2018 của Công ty Điện lực Hoà Bình
Công ty Điện lực Hòa Bình tập huấn về công tác An toàn vệ sinh viên năm 2018

 
Top  |  Home