Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy
 
2016-10-04 20:41:41

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng liên tiếp xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản mà nguyên nhân chủ yếu là do sự bất cẩn, chủ quan, lơ là của người dân và các cơ quan, doanh nghiệp.

Liên tục trong 5 năm qua, Chi nhánh LĐCT Yên Bái không để xảy ra vụ cháy nổ nào. Nhưng bài học từ vụ cháy hầm cáp tại trạm E12-1 Yên Bái năm 2010 vẫn luôn là bài học để mỗi CBCNV trong Chi nhánh không được lơ là, chủ quan với công tác PCCC . Để công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) thực sự phát huy hiệu quả, rất cần sự vào cuộc đồng bộ, tích cực, sự chung tay của cả tập thể  CBCNV.
 
Xác định được tầm quan trọng của việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho CBCNV trong công tác PCCC, Chi nhánh Lưới điện cao thế Yên Bái ( Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc đã chủ động xây dựng các kế hoạch cụ thể, thường xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ, cứu nạn (CHCN), Công an tỉnh Yên Bái tổ chức thực hiện các chuyên đề, kế hoạch. Hàng năm, Chi nhánh thường xuyên  tổ chức các lớp tập huấn về nghiệp vụ PCCC, tổ chức cho CBCNV  của Chi nhánh tập huấn nghiệp vụ chữa cháy tại chỗ; đồng thời, thường xuyên nhắc nhở mọi người chủ động PCCC ngay tại cơ sở. Xây dựng phương án PCCC  trụ sở Chi nhánh, các trạm biến áp 110 kV, trang bị đầy đủ các loại bình chữa cháy, xe đẩy chữa cháy cho các trạm 110 kV .
 
Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh tuyên truyền và tích cực vận động  CBCNVtham gia công tác PCCC dưới nhiều hình thức, lĩnh vực khác nhau. Do đặc thù hệ thống điện bao gồm các thiết bị điện, phần tử điện là những thiết bị chứa nhiều xăng, dầu nguy cơ gây cháy nổ rất cao . Do vậy, công tác PCCC luôn được Chi nhánh đặt lên hàng đầu, việc tổ chức huấn luyện, trang bị  kiến thức cho người lao động năm vững các quy trình, quy phạm vận hành các thiết bị, đảm bảo an toàn cho hệ thống điện.
 
Ngoài ra, công tác phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Yên Bái, chính quyền địa phương và nhân dân nơi có đường dây đi qua trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, an toàn cháy nổ cho lưới điện được duy trì thường xuyên, vận động bà con không trồng cây, đốt nương rẫy dưới gầm đường dây, không bắn pháo giấy, ném cây que lên đường dây, vào trạm biến áp  . Những vụ việc phá hoại của kẻ xấu được nhân dân phát  giác  kịp thời báo cho Chi nhánh và cơ quan công an để kịp thời xử lý  Nhờ những nỗ lực đó mà trong nhiều năm qua lưới điện do đơn vị quản lý luôn đảm bảo an toàn, không xảy ra mất an toàn, cháy nổ . Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị vẫn còn gặp không ít khó khăn do lưới điện trải dài trên một địa bàn rộng, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, lực lượng quản lý  mỏng,  nên khi xảy ra các vụ việc mất an toàn hoặc cháy nổ xảy ra ở xa trung tâm thì việc xử lý còn nhiều hạn chế.
 
Thực tế cho thấy, chỉ riêng nỗ lực của Chi nhánh LĐCT Yên Bái thôi là chưa đủ. Bên cạnh yếu tố rủi ro, thì ý thức phòng cháy của mỗi người dân trong công tác đảm bảo an toàn cháy nổ cho lưới điện sẽ giảm thiểu nguy cơ các vụ cháy có thể xảy ra. Rất cần sự vào cuộc, giúp đỡ của chính quyền và nhân dân địa phương nơi có đường dây đi qua trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, an toàn cháy nổ .Có như vậy mới có thể hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra .
 
Nguyễn Trung Cao – CN Yên Bái 
 
 
 

 

 
Tin cùng thư mục :
Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc: Đẩy mạnh thực hiện Văn hóa an toàn lao động “Hãy nghĩ về an toàn trước khi hành động”
PC Ninh Bình tổ chức diễn tập xử lý sự cố và công tác an toàn năm 2018
PC Bắc Ninh: Thực hành sơ cấp cứu người bị tai nạn lao động
Lễ phát động đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động tại PC Ninh Bình
PC Hà Giang: Tuyên truyền đảm bảo an toàn lưới điện
PC Tuyên Quang: Thực hiện văn hóa an toàn trong sản xuất kinh doanh
PC Nghệ An: Điện lực Thị xã Thái Hòa đẩy mạnh xây dựng Văn hóa an toàn lao động
PC Thái Bình: Cam kết thực hiện tốt Văn hóa an toàn lao động
Đẩy mạnh thực hiện văn hóa an toàn lao động năm 2018 tại Công ty Điện lực Thái Nguyên
PC Nam Định đẩy mạnh thực hiện Văn hóa an toàn lao động

 
Top  |  Home