Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Nét đẹp văn hóa doanh nghiệp trong thực thi VHDN EVNNPC
 
2016-12-01 21:36:11

 Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Có rất nhiều định nghĩa xung quanh khái niệm này. Mỗi nền văn hóa khác nhau có các định nghĩa khác nhau. Mỗi doanh nghiệp lại có một cách nhìn khác nhau về văn hóa doanh nghiệp. Hiện có trên 300 định nghĩa khác nhau về văn hoá doanh nghiệp;

Theo bạn; Văn hóa doanh nghiệp là gì? 
Theo tôi:
Văn hóa doanh nghiệp là những giá trị, niềm tin, hình thức mà mọi người trong doanh nghiệp cùng công nhận và suy nghĩ, nói, hành động như một thói quen.
 
Văn hóa doanh nghiệp chính là “phần hồn” của doanh nghiệp, giống như đời sống tinh thần và tính cách của một con người và là phần quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp thể hiện thông qua suy nghĩ, hành vi ứng xử, thói quen của những con người trong tổ chức chứ không phải những điều khắc ghi trên giấy.
 
Văn hóa doanh nghiệp thể hiện trên kết quả đạt được các mục đích mà doanh nghiệp đưa ra.

Mỗi doanh nghiệp có một văn hóa riêng, văn hóa đặc thù mang thương hiệu của ngành nghề, con người…; Để đạt được nét văn hóa đó, doanh nghiệp phải xây dựng được các nội dung, tiêu chí thực hiện, được tuyên truyền, phổ biến và được toàn thể CBCNV cam kết thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Ngày nay, với nền kinh tế thị trường, cạnh tranh khốc liệt, các doanh nghiệp muốn duy trì tồn tại và phát triển thì cần khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường về giá trị sản phẩm, giá trị dịch vụ, chăm sóc khách hàng… Do vậy việc thực thi văn hóa doanh nghiệp ngày càng được quan tâm nhưng không tách rời bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc;

EVNNPC, PCHP đã xây dựng Bộ quy tắc ứng xử, chuẩn mực đạo đức văn hóa, thực thi văn hóa trong NPC, PCHP.

Quá trình thực thi đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần không nhỏ vào việc xây dựng thương hiệu “NGƯỜI THỢ ĐIỆN” và việc hoàn thành nhiệm vụ của toàn ngành, xóa bỏ dần sự ấn tượng không tốt của người dân vào ngành độc quyền: Từ văn hóa ứng xử nơi công sở của đồng nghiệp đến văn hóa giao tiếp với người mua điện (chị thu ngân, anh công nhân sửa chữa điện), đến việc thực hiện để đạt các chỉ số tiếp cận điện năng, độ tin cậy cung cấp điện…
 
Điều để lại ấn tượng trong tôi là dịp tập huấn công tác Lao động – Tiền lương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam được tổ chức tại Công ty CNTT Điện lực miền Bắc, trụ sở tại khu Linh Đàm – Hà Nội. Công ty CNTT có trụ sở cùng tòa nhà với Công ty lưới điện cao thế miền Bắc, tôi được dự bữa cơm trưa tại nhà ăn của Công ty lưới điện cao thế miền Bắc. Một nhà ăn với gần 100 CBCNV ăn trưa, ăn buffet mà gọn gàng, sạch sẽ, không ồn ào, ầm ĩ; sự nhẹ nhàng, lịch lãm của người Hà thành là đây, mọi người xếp hàng lấy đồ ăn theo ý rồi tỏa ra các bàn ăn, ngồi vừa ăn vừa trao đổi công việc, chuyện trò chuyện gia đình, chồng con … Ăn xong đứng dậy là họ đưa ghế vào gầm bàn ngay ngắn, thức ăn còn dư lại và đồ bỏ đi được dồn lại và từng người mang vào cửa bếp, tại đó có các chậu đựng tương ứng với từng loại: Thức ăn, rác, vỏ trái cây…, bát, đĩa riêng từng chồng, từng loại, các anh chị phục vụ chỉ việc rửa chứ không phải đi thu gom, dọn tại các bàn. 

Một việc làm, một hành động nhỏ của mỗi người nhưng đã góp phần vào thương hiệu của nhà ăn Công ty lưới điện Cao thế miền bắc, góp phần vào sự hợp tác, sẻ chia công việc không phân biệt chức danh, địa vị, tuy nhỏ thôi nhưng tôi thiết nghĩ nó cũng làm tăng năng suất lao động tại đây vì số lao động cần thiết cũng sẽ giảm được đáng kể.

Như vậy văn hóa doanh nghiệp được thực thi thường xuyên, liên tục, mọi lúc, mọi nơi, từ việc tưởng chừng đơn giản nhất, thực hành lâu dần thành thói quen, thành nét đẹp văn hóa truyền thống.

Nguyễn Thị Thoa – PC Hải Phòng
 
 
Tin cùng thư mục :
Công ty Điện lực Hòa Bình gặp mặt các cụ hưu trí nguyên là CBCNV công ty
Kết quả xếp hạng cuộc thi tìm hiểu về VHDN, gương người tốt việc tốt trong thực thi VHDN của Tổng công ty
CLB hưu trí PC Sơn La tổng kết nhiệm kỳ I
Tổ chức gặp mặt, chia tay Anh Nguyễn Trường Sơn-Trưởng Ban Kiểm soát nội bộ Tổng công ty
Tổ chức gặp mặt chia tay CBCNV đến tuổi nghỉ chế độ hưu trí – nét mới trong thực thi Văn hóa doanh nghiệp của EVNNPC
Thông báo kết luận của ban tổ chức cuộc thi : Tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp gương người tốt, việc tốt sau vòng chấm bán kết
Chị Ngô Thị Thùy Dương – Gương sáng trong thực thi văn hóa ngành điện
Văn hóa doanh nghiệp – Được và mất
Đồng chí Phó Giám đốc Điện lực của đời thường – gương điển hình tiêu biểu trong thực thi Văn hóa doanh nghiệp
Hành vi chuẩn mực trong thực thi VHDN tại các đơn vị thành viên EVN

 
Top  |  Home