Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Chị Mến tấm gương người tốt, việc tốt
 
2016-12-13 15:51:56

 Những câu chuyện tuyệt vời về tấm gương người tốt, việc tốt của CBCNV trong ngành điện rất nhiều, những tấm gương ấy không ngừng tạo nên những điều kỳ diệu cho cuộc sống, động viên khích lệ mọi người biết vượt qua những khó khăn trở ngại để hoàn thiện mình. Tôi muốn kể về Mến - Trần Thị Mến một người công nhân bình dị làm công việc quét rác dọn vệ sinh chung tại trụ sở cơ quan Công ty Điện lực Hải Phòng của tôi. Mến cái tên nghe  mang lại cảm giác mến yêu thân thiện với mọi người. Mến hiền lành chất phác thật thà và chịu thương chịu khó  nhiệt tình, hăng say không quản ngại vất vả  trong công việc.

 


 
Công việc của Mến là hàng ngày miệt mài, thầm lặng quét dọn, lượm nhặt tất cả các đồ vứt bỏ đi vương vãi trên sân, tỉ mẩn nhặt từng cọng rác, ngọn cỏ mọc trồi trên sân Công ty để cứ mỗi một ngày mới khu trụ sở cơ quan công ty lại được sạch sẽ tinh tươm, không khí trong lành. Không ngơi nghỉ tay chân trong công việc hàng ngày của mình để luôn hoàn thành tốt việc mình được giao. Mùa lá rụng, cây bàng và mấy cây sấu ở sân cổng cơ quan thay nhau trút lá, ngập tràn lá vàng rơi bay theo chiều gió nghe sào xạc như tiếng nhạc gió, đó cũng là một nét đẹp để những nhà thi sĩ thả hồn theo lá viết nên những vần thơ, những khúc nhạc đầy cảm xúc trữ tình lãng mạn, nhưng cũng chính những chiếc lá này đã làm cho những người công nhân quét dọn như Mến thêm bội phần vất vả. Quét gom xong đám lá vừa rụng thì cũng là lúc đám lá khác rơi xuống đầy sân, cứ thế phải quét đi quét lại rất nhiều lần mỏi nhừ đôi tay, nhất là sau những cơn mưa bão cây cối cành lá chất đầy sân nhưng  Mến vẫn tích cực quét dọn tăng giờ làm việc để Công ty luôn sạch đẹp mà không một chút nản lòng than vãn, so bì công việc với người khác. Xác định rõ đặc thù công việc của mình là như vậy nên Mến rất yêu nghề, tận tụy với công việc. Ngoài công việc chính còn hỗ trợ giúp các phòng thu dọn sắp xếp đồ dùng phục vụ tốt chương trình 5S.

Nghề nào cũng có niềm vui riêng, nghề quét rác, thu dọn vệ sinh cũng vậy. Niềm vui của Mến là thấy sân cổng cơ quan Công ty luôn sạch đẹp, không khí trong lành, thoáng  mát. Vui hơn nữa chính là ý thức bảo vệ môi trường của mọi người được nâng cao từ khi Công ty phát động tuyên truyền tới Cán bộ công nhân viên trong toàn Công ty về bộ quy tắc “Văn hóa làm việc và ứng xử của EVNNPC”. Mỗi cá nhân đều ý thức tự giác chung tay giữ gìn vệ sinh góp phần giảm đi nhọc nhằn vất vả của những người theo "nghiệp rác". Mến nghĩ công việc của mình mang đến cho mọi người tại nơi làm việc cảm giác an toàn sạch đẹp giúp cho họ tăng thêm hiệu quả chất lượng công việc đó là niềm vui niềm hạnh phúc. 

 Nghề nghiệp vất vả là vậy nhưng trong cuộc sống thường ngày Mến vẫn còn trăn trở nhiều điều, còn phải chạy đua với "cơm áo, gạo tiền", với bao lo toan, bộn bề thường nhật. Hoàn cảnh gia đình khó khăn Chồng Mến bị tàn tật không làm việc như những người bình thường khác, thay chồng làm trụ cột gia đình, cáng đáng những việc hơn sức mình. Nhưng Mến biết sắp xếp công việc cơ quan và gia đình hợp lý nên mọi việc đều ổn thỏa, có lẽ vì hiểu được công việc và hoàn cảnh của mẹ, nên các con Mến đều tự lập từ rất sớm, các cháu đều chăm ngoan học giỏi và mọi công việc gia đình các cháu đều có thể tự lo được khi mẹ vắng nhà.

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng có một thời để học hành và nuôi dưỡng những ước mơ cho tương lai nghề nghiệp của mình nhưng có một điều chắc chắn rằng không ai mơ ước sau này mình sẽ trở thành người công nhân “quét rác và dọn vệ sinh”. Bởi trong sâu thẳm suy nghĩ của mỗi người, đều cho đó là công việc vất vả, phải chịu nhiều thiệt thòi. Nghề quét rác gắn liền với rác, với nắng mưa, với gió bụi bặm. Nhưng trong cộng đồng xã hội to lớn và trong một Công ty thu nhỏ của xã hội thì có biết bao ngành nghề công việc khác nhau để tạo nên một cộng đồng hoàn chỉnh, mỗi con người một công việc khác nhau, tất cả công việc dù lao động bằng chân tay hay lao động bằng trí óc được bắt nguồn từ sự lao động hăng say chân chính thì đều mang lại niềm vinh quang và cao quý. Tôi luôn trân trọng và biết ơn những người công nhân như Mến hàng ngày vất vả không quản ngại nắng mưa gió bụi bẩn để mang lại cho mọi người một môi trường trong sạch.

 Viết về Mến với tình cảm yêu mến và kính trọng tôi thầm cầu chúc cho bạn luôn luôn mạnh khỏe và  có nhiều niềm vui trong cuộc sống. 

Đinh Thị Huấn - PC Hải Phòng
 
 
Tin cùng thư mục :

 
Top  |  Home