Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Ấm tình người thợ điện
 
2017-01-09 11:22:53

 Bữa rồi, mọi người xôn xao về bài báo “Mẹ già 80 vẫn sống cô quạnh vì 4 con giàu có không ai chịu nuôi”. Câu chuyện có thật về một bà mẹ nghèo nhờ anh thợ điện, do mất điện đã lâu nhưng chưa ai giúp. Sửa xong thấy vẻ bối rối của bà cụ vì không có tiền trả, anh thợ điện không nỡ lấy mà còn rút tiền cho thêm để cụ mua cái gì mà ăn... Nghe đến đâyAnh Hùng (Công ty điện lực Tương Dương – Nghệ An) cười xòa: “Chuyện cho tiền hay giúp đỡ người dân là thường tình lắm. Có khi đi thu tiền điện mà gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn quá, mình không nỡ lấy tiền”. Câu chuyện vẫn tiếp diễn, không biết ai để ý lời nói của anh bạn không. Nhưng với tôi, đằng sau nụ cười ấy là tấm lòng thật đẹp của những người làm nhà đèn. Một sự giúp đỡ vô tư, không tính toán.


Nên ai đó mới bảo: Cuộc đời không chỉ có mặn chát mà gia vị cuộc sống còn có chút ngọt ngào. Bởi đâu đó quanh đây còn rất nhiều hành động ấm áp áp. Cái tình người thợ điện cũng lấp lánh ở vài ba câu chuyện tưởng như thường tình như thế. Phải vậy nên ngoài đời thường tôi vẫn bắt gặp nhiều áo vàng hoà vào giúp đỡ người dân những việc dù không phải đúng chyên môn ngành điện. Đó là 1 ngày nắng nóng, chiếc xe khách từ Trà Cổ - Quảng Ninh về Hà Nội bị bật cốp, làm rơi gạch men ốp sàn xuống đường (hàng ký gửi vận chuyển). Một chiếc xe Mitsubisi đi ngược chiều lao ngay vào đống gạch đó và bị nổ lốp, gạch men vỡ vụn, bắn tứ tung ra khắp đoạn đường dài khoảng 100m. May mắn là không có thiệt hại về người, toàn bộ hành khách được mời xuống xe nghỉ ngơi. Mọi người bàn tán xôn xao về sự việc  xảy ra mà không hề để ý đến những mảnh gạch tung tóe, sắc nhọn trên đường. Bỗng có một người mặc áo màu vàng ngành điện lúi húi quét dọn những mẩu gạch đó dưới ánh nắng gay gắt. Khi được hỏi về hành động của mình, anh lau mồ hôi và trả lời:  “Anh đi qua đường, thấy nguy hiểm thì quét thôi”'. Không ai biết anh là ai, chỉ biết rằng áo vàng thợ điện ấy vẫn cặm cụi quét những mảnh gạch vỡ rải đầy đường dưới trời nắng gắt mang nhiều ý nghĩa về tình người trong cuộc sống. Hình ảnh áo vàng ấy đẹp hơn bất cứ trang phục nào khác, bởi chính anh đã đánh thức sự vô cảm trong lòng người. 
 
Hồng - Cô bạn đồng nghiệp tôi cũng chỉ một công nhân điện lực bình thường. Ấy mà hôm nay đi làm gặp cô vệ sinh đang loay hoay vay 50 ngàn để mua thuốc cho con. Cô không ngại ngần giúp đỡ. Sau nghe kể về bà mẹ đơn thân tội nghiệp, con lại đau ốm triền miên. Cô đã tự trích ra khoản tiền nhỏ, cùng quần áo cũ của con hàng tháng gửi cho bà mẹ tội nghiệp. Trả lời thắc mắc của tôi khi hoàn cảnh mình cũng giàu có gì cho cam, bạn cười trừ: “ Dẫu rằng mình không giàu của cải nhưng giúp đỡ được hoàn cảnh nghèo khó hơn cũng thấy vui. Quan trọng động viên được mẹ con chị ấy có thêm niềm tin vào cuộc sống hơn”. Tình yêu thương luôn mang lại những điều kỳ diệu riêng cho cả người cho đi và người nhận về nó. Hành động của cô bạn tôi ít ai biết đến nhưng chắc chắn trong mắt bà mẹ ấy bạn là một nhà hảo tâm lớn rồi.  

 Bùi Quang Huy trao quà cho bà con miền Trung bị lũ lụt

Ngó sang lại nghe kể về anh thợ điện (anh Trần Tiến Trung, công nhân điện Công ty Điện lực Hai Bà Trưng) đã 30 lần hiến máu cứu người với lời chia sẽ rất chân tình, mộc mạc “Tôi sẽ còn tiếp tục hiến máu, vì mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại”. Hay trong đợt lũ lụt vừa rồi tại miền Trung, có nhiều cá nhân trong Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc tự đi vận động, kêu gọi giúp đỡ đồng bào bị bão lụt. Gặp anh Bùi Quang Huy – Chi nhánh LĐCT Hà Tĩnh đang lội nước vào trao tận tay những món quà đến bà con nông dân mà thật xúc động. Mới hay cái tình của người thợ điện đáng quý làm sao. 

Nên có hề chi tìm đâu xa xôi, tấm chân tình của người thợ vẫn diễn ra hàng ngày xung quanh mình. Họ là những công nhân điện lực bình thường nhưng ẩn chứa trong đó tấm hồn thật đáng quý, đáng trân trọng. Và đâu đó tôi biết còn rất nhiều người thợ điện làm việc tốt mà không cần sự ghi nhận hay báo đáp. Họ không chỉ tỏa sáng bằng nghiệp nhà đèn mà còn lấp lánh, rọi sáng ấm tình người thợ điện Việt Nam./
                                                                                             Hoàng Hồng Nhung
                                                                                       Chi nhánh LĐCT Hà Tĩnh 
 
Tin cùng thư mục :

 
Top  |  Home