Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Dòng điện sáng của Đảng về vùng sâu, vùng xa
 
2017-01-10 13:42:50

 Đón Xuân Đinh Dậu, toàn tỉnh có thêm 8.300 hộ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh được sử dụng điện lưới quốc gia. Đây là hiệu quả của việc thực hiện các dự án cấp điện nông thôn,góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nhanh số hộ nghèo, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân ở những vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh.


 
Bật chiếc ti vi được đặt ngay ngắn trên chiếc kệ mới, tìm đến kênh VTV5 đang phát chương trình truyền hình tiếng Mông của Đài Truyền hình Việt Nam, ông Sồng A Dệnh, gần 70 tuổi ở bản ở bản Pá Ban, xã Phiêng Pằn (Mai Sơn) khoe với chúng tôi:Sau mấy chục năm nghe theo tiếng gọi của Đảng định canh, định cư xây dựng cuộc sống mới, niềm mong ước của bà con đã thành hiện thực. Chỉ sau mấy tháng có điện lưới quốc gia mà đời sống của 40 hộ đồng bào Mông ở đây đã thay đổi hẳn, nhà nào cũng được xem ti vi, nghe đài, các cháu được học bài dưới ánh điệnsáng, rồi từ việc xát thóc đến nấu cơm, đun nướccũng bằng điện, phấn khởi quá.

Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, đến năm 2020, toàn tỉnh có 98% số bản và 97,5% số hộ có điện lưới quốc gia. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, Trung ương và địa phương cùng thực hiện để triển khai các dự án cung cấp điện quốc gia cho các vùng chưa có điện trong toàn tỉnh. Hơn hai năm qua, sau khi kết thúc Dự án cung cấp điện lưới quốc gia cho đồng bào các dân tộc Sơn La, ngành điện đã tiếp tục triển khai Dự án cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện của tỉnh năm 2015 và 2016. Có thể nhận thấy, việc triển khai các dự án cấp điện nông thôn đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các xã, bản tạo điều kiện thuận lợi để ngành điện thực hiện Dự án đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng. Đặc biệt, do yêu cầu của Dự án là địa phương tự giải phóng mặt bằng, nên chính quyền các xã đã phối hợp với ngành điện tuyên truyền đến từng bản và từng hộ, qua đó tạo được sự đồng tình, ủng hộ rất cao của nhân dân, công tác giải phóng mặt bằng rất thuận lợi, không có vướng mắc hay khiếu nại, thi công đến đâu, bà con tự nguyện giải phóng ngay mặt bằng đến đó. Đồng thời, nhân dân các bản còn hiến hàng nghìn m2 đất thổ cư và đất sản xuất để xây dựng các vị trí cột, trạm biến áp. Bên cạnh đó, việc xây dựng hệ thống cột, kéo dây hết sức khó khăn, do chủ yếu thi công ở những địa hình hiểm trở, nhiều vị trí cột phải dựng trên sườn núi, đồi cao, mưa lũ đường trơn không thể vận chuyển được bằng phương tiện cơ giới mà phải vận chuyển bằng các phương tiện thô sơ và chỉ có thể sử dụng bằng sức người, chính quyền các xã, bản đã huy động hàng vạn ngày công của nhân dân tham gia giúp các đơn vị thi công.

Ông Phạm Văn Long, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La, chia sẻ: Hầu hết các bản chưa có điện đều nằm ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới địa hình thi công rất khó khăn. Với trách nhiệm của ngành điện đối với cuộc sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, vượt lên khó khăn, thử thách, bằng sự năng động, sáng tạo của các đơn vị thi công, điện lưới quốc gia được kéo về các bản và từng hộ gia đình theo đúng kế hoạch, đáp ứng lòng mong chờ từng ngày nguồn ánh sáng của Đảng về với bà con.Trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu, toàn tỉnh có thêm 8.300 hộ được sử dụng điện đã nói lên những quyết tâm cao nhất của ngành điện trong việc thực hiện đúng tiến độ các dự án đưa điện lưới quốc gia về vùng nông thôn.

Với việc tập trung đầu tư các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, đến hết năm 2016, toàn tỉnh có 100% số hộ ở thành thị và 87,9% số hộ ở nông thôn có điện lưới quốc gia. Để nâng cao hiệu quả, cũng như bảo đảm tiến độ các dự án, tỉnh ta đang tập trung xem xét cơ chế, chính sách huy động các nguồn lực từ chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó chú ý đến xây dựng hệ thống điện nông thôn từ lưới điện quốc gia. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc giải phóng mặt bằng, phối hợp và tạo điều kiện trong quá trình triển khai dự án. Công ty Điện lực Sơn La đang tập trung nghiên cứu đưa công nghệ mới vào thi công lưới điện hạ thế, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư.

Một tin vui đến với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, ngay trước thềm Xuân mới Đinh Dậu, tỉnh ta và ngành điện đã tổ chức khởi công Dự án cấp điện cho 4.719 hộ dân chưa có điện tại 114 bản, thuộc 40 xã của 4 huyện Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên và Phù Yên. Xuân mới Đinh Dậu đã gõ cửa từng nhà, đón Xuân mới, đón dòng điện ánh sáng của Đảng mang lại niềm ấm no, hạnh phúc, góp phần đẩy nhanhquá trìnhnghiệp công nghiệp hóa nông nghiệp, hiện đại hóa nông thôn và thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo bền vững.

 Ngọc Thuấn - PC Sơn La


 
 
Tin cùng thư mục :
Đóng điện vận hành an toàn Dự án Lắp MBA T2 của TBA 110 kV Ý Yên, Tỉnh Nam Định
PC Thái Nguyên đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng
Đảm bảo cung cấp điện phục vụ kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV
EVNNPC tập huấn kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2018
Truyền thống ngành điện lực Việt Nam với Bác Hồ kính yêu
Kêu gọi cộng đồng chung tay sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả
Tăng cường quản lý kỹ thuật và vận hành trong thời tiết nắng nóng kéo dài trên diện rộng ở miền Bắc
Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh
EVNNPC tổ chức hội nghị tập huấn báo chí, truyền thông năm 2018
Công ty Điện lực Sơn La làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn la trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV

 
Top  |  Home