Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Một sáng kiến có tính thực tiễn cao
 
2017-01-11 16:01:53

Trong các trạm biến áp từ 110 kV trở lên, hệ thống ắc quy là nguồn một chiều đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống điện, nó được ví như “ Trái tim ” của cả hệ thống dùng để cung cấp nguồn nuôi hệ thống rơ le bảo vệ, mạch tín hiệu, dùng làm nguồn điều khiển, bảo vệ, nguồn cho động cơ của máy cắt, nguồn cho hệ thống SCADA ….


 
Để đảm bảo hệ thống ắc quy vận hành ổn định, an toàn thì công tác kiểm tra, theo dõi các thông số làm việc được các nhân viên trực ca duy trì chặt chẽ và nghiêm ngặt .Theo quy định vận hành, việc kiểm tra điện áp của hệ thống một chiều và từng bình ắc quy trong mỗi hệ thống phải thực hiện ít nhất một lần trong ca . Nhân viên trực ca phải thực hiện cắt nguồn nạp rồi dùng đồng hồ vạn năng lần lượt đo thông số từng bình .

 

Thao tác đo thông số từng bình ắc quy tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn rất cao khi bất cẩn làm chạm chập hệ thống điện một chiều trong không gian chật hẹp do phải luồn dây đo vào những khe để đo hệ thống ắc quy .Mặt khác do hàng ngày phải làm việc trực tiếp với buồng ắc quy gây ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động và làm giảm năng suất lao động .

Từ những bất cấp thực tế tại các trạm 110 kV do Chi nhánh Lưới điện cao thế Yên Bái quản lý, kỹ sư Đặng Thái Hậu Trưởng phòng kỹ thuật – vận hành Chi nhánh Lưới điện cao thế Yên Bái luôn trăn trở suy nghĩ về việc làm sao thiết kế được một thiết bị giám sát, cảnh báo hệ thống ắc quy tại các trạm 110 kV để đảm bảo an toàn, sức khỏe  và nâng cao năng suất lao động cho nhân viên vận hành.

Đem ý tưởng đó trình bày với lãnh đạo Chi nhánh LĐCT Yên Bái, được  khuyến khích động viện, anh tìm tài liệu trên mạng, tài liệu nước ngoài, nhờ có vốn ngoại ngữ tiếng Anh tốt nên việc tra cứu các tài liệu không gặp khó khăn mấy . Nhưng từ ý tưởng đến thực tiễn để cho ra đời bộ cảnh báo và giám sát hệ thống điện một chiều đưa vào thử nghiệm vận hành thì quả là vấn đề không dễ dàng . Anh đã phải mất thời gian suy nghĩ, tìm tòi, chế tạo, nhiều lần thất bại, sau gần một năm mới thành công .

Hàng ngày đi làm, đêm về khi vợ và hai con đã ngủ anh lại vào phòng riêng làm việc, từng bản vẽ, mô hình thiết lế được lập trình trên máy, những tính toán để làm sao đạt được mục đích bộ giám sát và cảnh báo phải đạt được yêu cầu giám sát thường xuyên và liên tục điện áp trên thanh cái một chiều, trên từng bình ắc quy, điện áp nạp cho cả hệ thống ắc quy, cảnh báo ánh sáng cho nhân viên vận hành khi có bình ắc quy không đạt điện áp theo yêu cầu . Có thể quan sát tổng thể từng phần tử trong hệ thống bằng các giá trị được hiển thị trên bảng taplo. Tất cả những mục tiêu đề ra của bộ cảnh báo giám sát được anh mô phỏng trên màn hình đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đề ra, mang tính thuyết phục cao.

Bằng các vật liệu tận dụng ở các tủ điện cũ như các IC, kẹp cá sấu, một số mua ngoài, với chi phi rất thấp, sau một thời gian thử nghiệm, bộ giám sát và cảnh báo đã đạt được những giải pháp kỹ thuật như :  

Sử dụng nguồn nuôi từ chính hệ thống ắc quy với công suất rất nhỏ ( từ 5- 10 mA) . Mỗi phần tử giám sát có IC nguồn riêng biệt và hệ thống chống ngắn mạch riêng cho mỗi phần tử . Mỗi phần tử có bộ hiển thị tần số riêng để dễ dàng quan sát giá trị của từng phần tử . Làm việc On- line ( dưới tải ) nên thông số của từng phần tử được cập nhật liên tục trong quá trình vận hành . Đưa ra tín hiệu cảnh báo khi có phần tử bị sự cố ( khi không đật giá trị điện áp theo yêu cầu ) . Có thể lắp đặt tại phòng điều khiển trung tâm hoặc phòng đặt hệ thống ắc quy .

Với 20 kênh thông số, trong đó có 2 kênh đo từ 0- 300 VDC phục vụ giám sát điện áp thanh cái một chiều và điện áp giáng trên toàn hệ thống ắc quy, 18 kênh đo từ 0- 20 V phục vụ giám sát và cảnh báo ngưỡng điện áp tương ứng với hệ thống ắc quy 18 bình (bình 12 V), có thể mở rộng với hệ thống ắc quy 36 bình hoặc 110 bình, giá trị điện áp cảnh báo có thể điều chỉnh bằng cách thay đổi cài đặt thông số  của vi điều khiển .

Sau một thời gian thử nghiệm, bộ thiết bị giám sát, cảnh báo hệ thống ắc quy  đã đạt được những yêu cầu kỹ thuật, đủ điều kiện đưa vào vận hành . Được sự đồng ý của lãnh đạo, bộ thiết bị giám sát, cảnh báo hệ thống ắc quy được lắp đặt tại trạm 110 kV Yên Bái ( E12-1) . Theo dõi trong quá trình vận hành cho thấy thiết bị giám sát, cảnh báo hệ thống ắc quy vận hành rất ổn định, mọi thông số hiển thị chính xác, giúp cho người vận hành dễ dàng kiểm tra trong thời gian nhanh nhất. 

Kỹ sư Nguyễn Đức Hoàng, trạm trưởng trạm 110 kV Yên Bái ( E12-1) cho biết: “  Bộ thiết bị giám sát, cảnh báo hệ thống ắc quy đã giúp nhân viên vận hành kiểm tra các thông số của từng bình ắc quy một cách nhanh nhất, không còn phải sử dụng đồng hồ vạn năng đo từng bình như trước nữa, không lo chạm chập như trước nữa, phát hiện nhanh các hư hỏng hoặc bất thường hệ thống điện một chiều, kịp thời xử lý đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành trạm biến áp. Đặc biệt năng suất lao động tăng lên rất nhiều, đây thực sự là một sáng kiến có tính thực tiễn cao ”.

Sáng kiến bộ thiết bị giám sát, cảnh báo hệ thống ắc quy tại các trạm 110 kV của Đặng Thái Hậu được Hội đồng sáng kiến Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc  công nhận và đánh giá có tính thực tiễn cao, mang lại hiệu quả kinh tế cao, được ứng dụng vào các trạm 110 kV và 220 kV. Sáng kiến này được Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc thưởng 5 triệu đồng và đề nghị Tổng công ty Điện lực miền Bắc công nhận để đưa vào lắp đặt tất cả các trạm 110 kV, 220 kV của Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc .

Say mê nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, luôn tìm tòi sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa trong sản xuất là những đức tính đáng nể của kỹ sư Đặng Thái Hậu. Liên tục từ năm 2008 tới nay, năm nào Hậu cũng có sáng kiến mang lại hiệu quả kinh tế cao và được đánh giá có tính sáng tạo, tính thực tiễn rất cao .Ngoài công tác chuyên môn, Hậu còn kiêm Bí thư đoàn thanh niên Chi nhánh LĐCT Yên Bái với nhiều hoạt động phong trào, xây dựng và thực thi văn hóa doanh nghiệp, góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ SXKD của đơn vị .

Chưa thỏa mãn với kết quả đã đạt được, Hậu vẫn ấp ủ cải tiến một bước nữa cho sáng kiến Bộ thiết bị giám sát, cảnh báo hệ thống ắc quy tại các trạm 110kV là cải tiến hệ thống có thể kết nối truyền thông số tới máy tính tại trạm để phục vụ như hệ thống thu thập dữ liệu tại trạm thông qua phương thức truyền UART phổ biên đã được tích hợp sẵn trong dòng vi xử lý ATmega./.

                                                                                Nguyễn Trung Cao - Yên Bái


 
 
Tin cùng thư mục :
PC Bắc Kạn: Tổ chức lớp học chuyên đề “Nâng chất lượng nguồn nhân lực"
PC Ninh Bình: Điện lực Gia Viễn đảm bảo cấp điện ổn định ngày lễ 30/4 và 1/5
Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng: Công tác kỹ thuật, vận hành sẵn sàng đảm bảo điện trong mùa nắng nóng
Đảm bảo điện các ngày trong thời gian nghỉ Giỗ Tổ Hùng vương, lễ 30/4 và 01/5/2018
Nghiệm thu đóng điện vận hành an toàn Công trình TBA 110 kV HANAKA, Tỉnh Bắc Ninh
PC Bắc Ninh: Tiếp xúc, lấy ý kiến góp ý địa phương về Dịch vụ cung cấp điện
PC Phú Thọ: Điện lực thị xã Phú Thọ tăng cường công tác kiểm tra giám sát mua bán điện
PC Bắc Ninh: Nâng cao năng lực cấp điện trong mùa hè
Công ty Điện lực Hà Giang triển khai mô hình một cửa điện tử liên thông cung cấp các dịch vụ điện
Đấu nối đóng điện đưa trạm biến áp 110 kV Văn Giang 2 và 6 xuất tuyến 22, 35 kV vào khai thác sử dụng từ ngày 15/4/2018

 
Top  |  Home