Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Chi nhánh Lưới điện cao thế Yên Bái chủ động phòng chống thiên tai
 
2017-05-11 14:55:17

 Trên cơ sở rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm 2017, Chi nhánh Lưới điện cao thế Yên Bái  ( NGC Yên Bái  ) thuộc Công ty LĐCT miền Bắc  đã chủ động xây dựng và triển khai công tác phòng chống thiên tai nhằm ứng phó, giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo đảm an toàn cho người và hệ thống lưới điện.

Chi nhánh LĐCT Yên Bái hiện nay đang quản lý vận hành khoảng  303,1km đường dây 110 kV; 3 trạm biến áp110 kV (TBA),và một trạm cắt ; bảo đảm cấp điện cho sản xuất và đời sống trên địa bàn tỉnh Yên Bái .
 
 
Kiểm tra thiết bị tại trạm 110 kV Yên Bái (E12 – 1 )
 
Để bảo đảm vận hành an toàn hệ thống lưới điện trong mùa mưa bão năm nay, bên cạnh việc kiện toàn Tiểu ban chỉ huy, đội xung kích phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), lập phương án phòng chống, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tập thể, cá nhân; phối hợp cùng PC Yên Bái tổ chức diễn tập sự cố; cùng Phòng cảnh sát PCCC- CNCH Công an tỉnh Yên Bái diễn tập PCCC, cùng các đơn vị thi công xây lắp điện tiến hành củng cố và khắc phục các tồn tại lưới điện từ sớm.
 
Cụ thể, Chi nhánh LĐCT Yên Bái đã thực hiện kiểm tra, thí nghiệm định kỳ, kiểm tra, bổ xung hệ thống tiếp địa trên  đường dây, thí nghiệm các TBA và các thiết bị trên lưới, bảo đảm vận hành với tổng số hơn 720 vị trí tiếp địa TBA và đường dây; phát quang hành lang các tuyến đường dây; khơi thông và nạo vét toàn bộ hệ thống cống rãnh thoát nước… Đặc biệt, đã phối hợp với Công ty cổ phần Bắc Việt thi công bổ xung, trồng mới thêm 5 vị trí cột và thay dây tại 4 khoảng cột : 54-55, 77-78, 131-132 và 216- 217 trên tuyến đường dây 110 kV Thác Bà – Lao Cai nhằm nâng cao khoảng cách pha – đất , đảm bảo an toàn cho lưới điện . Các vị trí cột nằm ở vị trí xung yếu , ven sông, suối, hồ dễ bị ảnh hưởng do mưa bão, sạt lở đều đã được gia cố thêm 
 
Do đặc điểm địa bàn miền núi dàn trải, đường dây phải đi qua nhiều vùng núi non hiểm trở, nhiều điểm đường dây đi qua tại các vị trí cột thường có nguy cơ sạt lở cao, nước chảy do mưa lớn, lũ quét gây xói mòn, sạt lở đến móng cột, nhiều vị trí có thể gây nguy hiểm và mất an toàn đến quản lý vận hành lưới điện. Vì vậy, Chi nhánh LĐCT Yên Bái đặc biệt quan tâm, chú trọng đến công tác PCTT-TKCN và coi đây là những nhiệm vụ trọng tâm.
 
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn hiện vẫn còn một số tuyến đường dây như tuyến ĐZ 110 kV Thác Bà- Đồng Xuân,  ... do được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trướcđã xuống cấp, dây dẫn bị lão hóa không đảm bảo an toàn, Chi nhánh đã lập phương án báo cáo Công ty LĐCT miền Bắc và đã được phê duyệt đưa vào kế hoạch SCL trong thời gian tới  . Do đó, bên cạnh việc kiến nghị các cơ quan cấp trên ưu tiên quan tâm bố trí nguồn vốn để cải tạo, nâng cấp các tuyến đường dây này trong thời gian sớm nhất, Chi nhánh LĐCT Yên Bái tập trung đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về cách phòng tránh, sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão.
 
Ông Hoàng Văn Hùng - dân tộc Tày, ở thônBằng Là, xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn  - cho biết, năm nào công nhân đội đường dây của Chi nhánh cũng đến tận hộ gia đình để phát tờ rơi, giải thích, nhắc nhở về các biện pháp bảo đảm an toàn lưới điện mùa mưa bão, như: gia cố lại đường dây sau công tơ, không trồng cây dưới hành lang đường dây, chặt các cành cây to có nguy cơ gãy đổ; khi có sự cố thì xử lý như thế nào...
 
Ngoài ra, nhằm tăng cường khả năng ứng trực phục vụ cho việc tiếp nhận thông tin, khắc phục các sự cố thiên tai nhanh nhất, NGC Yên Bái phối hợp với chính quyền địa phương và nhân dân nơi có đường dây đi qua thông tin báo cho đơn vị quản lý vận hành qua số điện thoại khi có sự cố xảy ra .
 
Với những bài học kinh nghiệm từ những năm trước, cùng với sự chủ động , chuẩn bị kỹ càng, Chi nhánh LĐCT Yên Bái sẽ nỗ lực hết mình bảo đảm vận hành lưới điện an toàn, giảm nhẹ thiệt hại cho người và thiết bị, khắc phục sự cố nhanh nhất, đảm bảo cấp điện ôn định trên địa bàn trong mùa mưa bão năm 2017./.
 
Nguyễn Trung Cao – NGC Yên Bái 
 
 
Tin cùng thư mục :
Chi nhánh Lưới điện cao thế Yên Bái chủ động ứng phó với bão lũ năm 2018
PC Nam Định: Diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, sự cố, an toàn năm 2018
PC Hà Giang: Diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiến cứu nạn năm 2018
Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018
Công ty Điện lực Yên Bái diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Công ty Điện lực Hoà Bình diễn tập xử lý sự cố PCTT&TKCN - An toàn năm 2018
PC Sơn La: Diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Công ty Điện lực Thái Nguyên: Diễn tập phòng chống thiên tai
Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018
PC Thái Bình diễn tập an toàn, phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn và sự cố

 
Top  |  Home