Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Hoạt động, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng
 
2017-06-18 11:06:25

Công ước Quốc tế về bảo vệ quyền trẻ em đã được nhà nước Việt Nam phê chuẩn từ năm 1990 “ Quyền cơ bản về sự sống còn, tồn tại, phát triển, bảo vệ và tham gia của tre em”. Từ đó công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, xã hội, gia đình được thể chế hóa thành luật pháp, chính sách, thực hiện các mục tiêu chăm sóc trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ; bị nhiễm chất độc da cam, có những em phải lam lũ nắng mưa, làm việc quá sức để kiếm sống: Nhiều em phải bỏ học vì điều kiện khó khăn, mơ ước được cắp sách đến trường cùng các bạn trang lứa, với nụ cười hồn nhiên và ánh mắt trong sáng, mà không phải lam lũ kiếm sống sinh nhai hằng ngày. Những năm qua, cùng với sự phát triển về mọi mặt của đời sống kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội, vấn đề trẻ em ngày càng được chú trọng quan tâm; nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến sự nghiệp chăm sóc, giáo dục trẻ em đã và đang đi vào cuộc sống; điều này góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp của môi trường giáo dục toàn diện, tạo ra sự chuyển biến về nhận thức của xã hội, thúc đẩy việc chăm lo sự nghiệp giáo dục thế hệ tương lai của dân tộc.

Nhiều năm qua với sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc nói chung và Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng nói riêng; sự quan tâm chăm lo đến đời sống, vật chất tinh thần của CB CNVC- LĐ trong đó việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là con cán bộ CNVCLĐ  luôn được lãnh đạo Công ty Điện lực Hải Phòng đặc biệt quan tâm. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng hiện có hơn 2000 CNVCLĐ cũng là một trong những đơn vị thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc có số lượng CNVCLĐ nhiều nhất. Vì vậy lãnh đạo Công ty xác định rõ trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thiếu nhi là việc làm quan trọng là hạn phúc của mọi gia đình, góp phần trong sự nghiệp xây dựng đất nước phát triển.  Trọng tâm là hằng năm dưới sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát và tạo điều kiện của lãnh đạo Công ty, BCH Công đoàn Công ty việc tổ chức các hoạt động như: 

Lãnh đạo Công ty quan tâm lớp  giao lưu tiếng Anh Trại trại hè năm 2013.

 - Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi Công ty tổ chức tặng quà cho hơn 2000 cháu thiếu nhi từ 15 tuổi trở xuống là con CBCNVC, với mức quà là: 100.000,đ/cháu vị chi là hơn 200 triệu đồng, chi từ nguồn kinh phí của Công đoàn Công ty;

- Hưởng ứng “Tháng hành động Vì trẻ em và ngày gia đình VN” Công ty tổ chức thăm hỏi, động viên con CBCNV mắc bệnh hiểm nghèo, nhiễm chất độc da cam, tàn tật và có hoàn cảnh thiệt thòi khó khăn đề nghị Tổng Công ty và Công ty tổ chức thăm hỏi với mức 500.000,đ/cháu. Ngoài quy chế thăm hỏi của Công ty còn có thăm hỏi đột xuất các cháu mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tật điều trị lâu dài có hoàn cảnh gia đình khó khăn mỗi đợt là: 5.000.000,đ/cháu kinh phí thăm hỏi từ Quỹ TTXH Công ty;
 

Đ/c Chủ tịch Công đoàn Công ty tặng quà các cháu HSG cấp quận trở lên .

- Để quan tâm, động viên tinh thần học tập của con CBCNV. Nhân dịp tổng kết năm học Công ty tổ chức khen thưởng cho các cháu HSG từ lớp 1 trở lên, mỗi năm khoảng trên 1100 cháu HSG các cấp, với số tiền thưởng gần 250 triệu đồng, từ nguồn kinh phí Công đoàn Công ty. Đề nghị Tổng Công ty và Tập đoàn Điện lực Việt Nam biểu dương khen thưởng các cháu HSG đạt giải Nhất – Nhì Thành phố trở lên. Đặc biệt Công ty tổ chức biểu dương các gia đình CBCNVC tiêu biểu (có con đạt danh hiệu HSG từ cấp Quận trở lên nhân ngày Gia đình Việt Nam) 28/6. Đồng thời kết hợp tổ chức các hoạt động, tuyên truyền về “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, “Xây dựng Gia đình CNVCLĐ EVN  bình đẳng - hạnh phúc - trên thuận dưới hoà”, tổ chức “Bữa cơm gia đình - ấm áp yêu thương”. Với các thông điệp: Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc; Gia đình là tế bào của xã hội, thành trì của Tổ quốc; Chúng ta mỗi người hãy dùng hành động của mình để góp phần xây dựng môi trường văn hóa gia đình, cộng đồng, xã hội lành mạnh văn minh.

Nhân dịp kỳ nghỉ hè hàng năm, Công ty tổ chức cho hơn 1000 cháu là thiếu niên nhi đồng con của cán bộ CNVCLĐ tham dự trại hè. Được sự quan tâm của các Bác lãnh đạo Công ty, mỗi năm tổ chức chương trình hoạt động hè với chủ đề khác nhau: Hè năm 2016 Chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”, Công ty đã mời giảng viên dạy các cháu Học kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích. Hoạt động hè nhằm tạo cho các con một sân chơi bổ ích và đầy ý nghĩa trong dịp nghỉ hè, với nội dung phong phú, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi, đề cập đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, kết hợp với khả năng truyền đạt của giảng viên đã tạo cho các cháu sự say mê trong từng nội dung. Đây cũng là dịp để các cháu được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập, văn hóa, văn nghệ, thể thao và được tham gia các hoạt động và trò chơi như:  Tô tranh, vẽ tranh, tranh dán giấy; Học hát.

Học nhảy dân vũ, múa sạp và được các cô chú trong Ban nữ Công và Đoàn thanh niên Công ty hướng dẫn kỹ năng trò chơi vận động và cách giải mã mật thư trò chơi lớn. Ngoài ra các cháu còn được tham gia chơi các trò chơi tập thể “teambuilding”; Lễ hội té nước; Chơi đố vui có thưởng; Trình diễn văn nghệ; Múa sạp; Chơi các trò chơi dân gian (Cướp cờ, Kéo co, Nhảy bao bố); được xem phim phóng sự về quá trình hoạt động của Công ty nơi mà bố mẹ các con công tác để các cháu hiểu thêm về công việc của bố mẹ. Các cháu tham gia quyên góp ủng hộ “Chương trình cặp lá yêu thương” để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh gia đình thuộc diện nghèo vượt khó học giỏi của địa phương, đây cũng là việc làm đầy ý nghĩa để các cháu hiểu ngoài việc học, thương yêu ông bà, cha mẹ anh chị em, chúng ta còn phải biết quan tâm đến mọi người xung quanh. Năm 2016 tổng kinh phí tổ chức trại hè cho các cháu hơn 500 triệu đồng.
   
Vừa qua lãnh đạo Công ty quan tâm, chỉ đạo tổ chức trại hè năm 2017 cho con CBCNVC; dự kiến thời gian tổ chức là 02 ngày (đầu tháng 7/2017), tại Khách Sạn Điện lực Đồ Sơn. Với Chủ đề “Vì cuộc sống an toàn - Phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em”. Nhằm tuyên truyền về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em; phổ biến về Luật Trẻ em và các văn bản pháp luật liên quan đến quyền trẻ em. Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, tổ chức các lớp dạy kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân; tổ chức thi viết, vẽ, sáng tác thông điệp và tìm hiểu về phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ em.

Thông điệp hoạt động hè 2017: Hãy tạo cho trẻ em một môi trường sống an toàn, không tai nạn, thương tích; Xây dựng bảo vệ môi trường xanh sạch, an toàn, bình yên; trồng và chăm sóc cây xanh, dọn dẹp vệ sinh, vức rác đúng nơi quy định; Tuyên truyền cho trẻ em các ngày lễ lớn của đất nước và thành phố; noi gương người tốt làm nhiều việc tốt, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa:, “Uống nước nhớ nguồn”, thắp hương tri ân các khu tưởng niệm, đền, đài, nghĩa trang liệt sĩ .v.v.  Hãy cho trẻ học bơi, học kỹ năng an toàn dưới nước và mặc áo phao khi tham gia giao thông đường thủy; An toàn cho con, hạnh phúc cho cha mẹ.

Ngoài hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em. Nhân dịp Tết Trung thu (Tết đoàn viên), Công đoàn Công ty phối hợp chỉ đạo Ban nữ công, ĐTN Công ty tổ chức cho các con CBCNV các hoạt động vui Tết Trung thu như: Tổ chức Đêm hội trung thu; thi trưng bày mâm cổ, tham gia trò chơi thi “Rung chuông vàng”, tổ chức xem chương trình biểu diễn Lân –Sư –Rổng.Nhân dịp tết nguyên Đán cổ truyền Công đoàn Công ty và Ban nữ công phối hợp các đơn vị tổ chức thăm hỏi các cháu mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.v.v…
 
Lứa tuổi thiếu nhi là lứa tuổi hồn nhiên, vô tư, trong sáng, thích tìm tòi khám phá cái mới, hay bắt chước, đặc biệt là bắt chước những người mà các em yêu quý, thần tượng như các thầy cô giáo, các anh chị phụ trách. Việc hình thành các kỹ năng, hành vi và thói quen tích cực cho các cháu ở lứa tuổi này dễ dàng và thuận lợi hơn nhiều so với lứa tuổi lớn hơn. Do vậy lãnh đạo Công ty quan tâm đến việc giáo dục kỹ năng sống cho các cháu thiếu niên nhi đồng là rất cần thiết và chắc chắn đạt được hiệu quả hơn, các cháu sẽ tự tin hơn trong giao tiếp, sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và với bạn bè.!.

Lê Việt Hà – PC Hải Phòng


 
 

 
Tin cùng thư mục :
Công ty Điện lực Ninh Bình tổ chức trao thưởng danh hiệu "Công nhân lao động giỏi" năm 2018
Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm hỏi CNVCLĐ nhân dịp tháng Công nhân tại Điện lực Vân Đồn - Cô Tô
Công đoàn PC Hà Giang tập huấn An toàn vệ sinh viên
Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Hội nghị tập huấn công tác nữ công năm 2018
PC Sơn La: Tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân
Công ty Điện Lực Yên Bái tổ chức giải Cầu lông truyền thống năm 2018
Tập huấn về đổi mới chính sách Lao động tiền lương và Bảo hiểm xã hội năm 2018
Công ty Điện lực Tuyên Quang tổ chức Hội nghị Công đoàn mở rộng
PC Nghệ An: Sôi nổi hội thao cụm năm 2018
Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Hưng Yên lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2018-2023

 
Top  |  Home