Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Tháng 10! Chuyện về những nữ vận hành
 
2017-10-13 09:29:32

Xã hội thật sự công bằng khi các ngành nghề đặc thù của con trai cũng đã mở của đón thêm nhiều nữ lao động. Cũng không ngoại lệ cái nhìn về phụ nữ làm ngành điện với sự xuýt xoa, tò mò ngưỡng mộ không còn như xưa nữa. Khi người ta vẫn bắt gặp nhiều nữ Cán bộ công nhân viên làm việc trong ngành gắn mác EVN. Thế nhưng hình ảnh Chú thợ điện vẫn luôn được nghĩ tới đầu tiên về cái nghiệp chính của Nhà Đèn. Mà quên mất rằng bên cạnh vẫn có những Cô gái thợ điện theo đúng nghĩa làm công việc trực tiếp mang ánh sáng đến mọi nhà.


 

Nữ công nhân vận hành Ngọc Ánh (NGC Phú Thọ) trong một buổi vệ sinh công nghiệp tại trạm

Họ - Những nữ vận hành trong các Trạm biến áp điện, làm việc trực tiếp với thiết bị mang điện. Ngành điện là một trong những ngành vất vả nhất. Cũng mang tiếng làm Điện nhưng khác với nhiều bộ phận họ là những người trực tiếp sản xuất, trực tiếp vận hành. Với bản tính chân yếu tay mềm, công bằng mà nói vẫn thiệt thòi nhiều trong công việc này. Nếu không muốn nói công việc khá nguy hiểm, không hề nhẹ nhàng với phụ nữ. Chỉ biết khi được hỏi tại sao lại chọn công việc nặng nhọc như vậy các chị đều cười trừ. Mỗi người đều có một vài lý do dài dòng nào đó. Rồi thì “cũng là cái duyên” để đến với ngành. Ngành điện lại mang đặc thù riêng, người ngoài không thể vào nơi làm việc để tận mắt chứng kiến nên phần đông vẫn mơ hồ với công việc của các nữ làm điện. Cố gắng giải thích rồi cũng chỉ nhận được câu trả lời lơ lửng “Tưởng chúng mày chỉ ngồi bàn sách thôi chứ, con gái thì làm được gì? Cùng lắm thì đi thu tiền điện”. Có lẽ vậy, cái thiệt thòi đầu tiên của các nữ vận hành ít ai có thể hiểu và sẽ chia với đặc thù công việc của nghề mình làm.

 Đã làm cái nghề này thì công việc của một nữ vận hành trạm điện không khác gì công việc của nam giới. Vẫn là vận hành đảm bảo cung cấp dòng điện luôn Ổn định – Tin cậy, kiểm tra phát hiện báo cáo và xử lý sự cố. Tham gia đầy đủ vào công tác vệ sinh công nghiệp hay có mặt khi sự cố, trực mưa bão tại trạm. Đúng hơn thì quyền và trách nhiệm của họ bình đẳng ngang nhau. Do vậy gắn bó nhiều với nghề chị em cũng có nhiều kỷ niệm vui buồn.
 
 Như  bạn  Ngọc Ánh chia sẽ: “Lần đầu nghe tiếng máy cắt cứ nghĩ sẽ chui vào hầm trốn vì tưởng bom chiến tranh còn sót lại. Không ngờ có tiếng động mạnh như vậy, rồi hồ quang điện phóng khi thao tác làm mình bị khủng hoảng không biết sẽ tiếp tục làm việc với những thiết bị đang mang điện này như thế nào”. Lời chia sẽ của cô bạn trẻ, tự nhiên làm tôi nhớ lại vụ sự cố đã xẩy ra khi trực ở Trạm biến áp cũ. Tiếng máy cắt nổ như tiếng bom, khói bao trùm mờ mịt cả phòng phân phối. Một sự cố xảy ra đúng ca trực của của cô bạn đồng nghiệp. Một chút may mắn, lúc ấy cô bạn vừa mới chốt thông số ra khỏi phòng. Nếu như cô bạn đó chậm một phút thì chuyện gì sẽ xảy ra? Đi làm chưa được bao lâu, gặp sự cố lớn như vậy nó ám ảnh, sợ xanh mặt. Thế mới biết quả là làm việc ngành Điện không phải là dễ. Tai nạn có thể xẩy ra mọi lúc nếu bạn không nắm rõ quy trình, vận hành . Ngành khác có thể được nhầm còn ngành Điện nhầm, lơ là thì như chúng ta đang đặt cược cả tính mạng vậy. Tôi cũng đã từng đọc một vụ TNLĐ gây chết người của một công nhân nữ vận hành khi đang nuôi con nhỏ khiến nhiều người chột dạ:  Điện nó đâu phân biệt bằng cấp, đâu nhân nhượng trai gái, đâu kiêng nể đã làm lâu năm hay mới vào. Nếu như bạn không thực hiện đúng quy trình an toàn điện.

Còn chị Loan Lê (NGC  Nghệ An) lại mang tâm sự khác: "Hôm đó Trạm thí nghiệm định kỳ, mọi công việc đều tranh thủ khi toàn trạm được cắt điện. Đến tối rồi mà mọi người còn vắt vẻo trên MBA lau sứ. Trời lạnh đã đành nhưng không lạnh bằng câu nói của anh đồng nghiệp buột miệng khi đứng cạnh “Phụ nữ giờ này là ở nhà chăm con với gia đình, trèo lên đây làm gì. Theo cái nghề này vất lắm”. Ấy, đừng bảo vì sao con gái lại nhanh nước mắt là như thế.

Nhưng để nói về sự khó khăn nhất với công việc thì những nữ vận hành trạm điện vẫn nan giải nhất là vấn đề thời gian. Khi công việc ca kíp không phải giờ hành chính như các ngành nghề khác. Chị Lưu Hương Hoa (NGC Bắc Giang) tâm sự: “Mưa gió đi ca đã đành nhưng ngại nhất là thời gian đi ca buổi tối. Khi người ta bắt đầu ôm con đi ngủ mình lại loay hoay dứt tay ra khỏi con. Đã hôn tạm biệt 5-6 lần mà đứa con vẫn rơm rớm không chịu rời tay mẹ. Rồi thì ca đêm về, các anh con trai có thể ngủ trọn giấc còn mình lại tiếp tục với bao công việc không tên, nội trợ con cái”. Khổ hơn là dịp tết cổ truyền những nữ vận hành truyền tải điện lại phải gác công việc ở nhà để đi làm việc. Anh em, họ hàng tập trung tụ họp thì mình lại đi làm. Có người đã không thông cảm còn thêm mắm, bớt muối: “ Ông, bà xem thế nào đi chứ! Tết nhất dâu con không ở nhà mà lo, lại trốn lên cơ quan trực”.

Trang phục thì vẫn vậy, bộ quần áo da cam, con gái ngành này là vậy không thể điệu đà váy xống, giày dép gì cả. Khoản làm đẹp của chị em cũng không phải rườm rà: Quần áo bảo hộ, tóc cột gọn và đôi dép quai hậu đặc trưng của ngành. Có lẽ vậy người ngoài đã nhận xét phụ nữ trực trạm một câu rất cứng “ Phụ nữ ngành điện mạnh mẽ lắm”. Tôi chỉ cười không phủ nhận dù không thích từ mạnh mẽ ấy. Vì thực ra thì cũng đúng, từ cô bé ghét bóng đêm thì cái thói sợ ma của tôi cũng dần mất theo sau những đêm đi trực vận hành. Con bạn tôi không phải trốn xuống hầm trú ẩn như phản xạ tự nhiên nữa mà nó đã thành một trực chính, tinh nhanh xử lý sự cố gọn gàng.

Tôi  vẫn nhấn mạnh cụm từ này lần nữa  “Xã hội dù đã thật sự công bằng” thế nào đi nữa thì người phụ nữ vẫn chịu nhiều thiệt thòi. Những nữ vận hành trạm điện cũng vậy, có những nỗi niềm mà không phải ai cũng thấu hểu thông cảm sẽ chia hết được. Tuy nhiên họ đã biết lấy sự mềm mại, khéo léo dịu dàng của người phụ nữ để chăm sóc tốt cho gia đình và dùng sự quyết đoán mạnh mẽ  để  hoàn hoàn thành tốt trong công việc. Có lẽ vậy họ vẫn luôn bằng lòng và yêu hơn công việc hiện tại của mình.

Chỉ mượn lời tâm sự ruột gan của một đồng nghiệp nam trong ngành làm câu kết “Phụ nữ ngành Điện dù không mềm mại như những phụ nữ ngành khác nhưng ở họ có một điểm cuốn hút đặc biêt”. Ừ, điểm cuốn hút đặc biệt ấy không phải là thanh nam châm đối với kim loại nhưng tôi nghĩ nếu tiếp xúc với những Nữ vận hành trạm điện bạn sẽ hiểu được vẻ đẹp tiềm ẩn trong những con người tưởng như  rất cá tính và quyết đoán đó. Với tôi thì xin gửi tất cả niềm cảm phục đến với tất cả chị em vận hành trạm điện. Chúc cho chị em ngành Điện nói chung và những Nữ vận hành nói riêng mãi hạnh phúc xinh tươi và luôn vận hành an toàn. Xứng đáng là những bông hoa tươi sáng, đáng tự hào của ngành Điện chúng ta.

Hoàng Hồng Nhung
 

 
Tin cùng thư mục :

 
Top  |  Home