Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Những người sưởi ấm mùa đông
 
2017-11-23 08:07:04

Sáng nay, thời tiết báo tăng thêm không khí lạnh, những tiếng thở dài khe khe. Trời lất phất mưa, lạnh buốt đến thấu xương, lạnh đến cong cả người. Ai cũng muốn kết thúc nhanh công việc để về vùi nhanh trong chiếc chăn ấm của mình.
 Những nguy cơ đe dọa sự cố lưới điện  phải được xử lý ngay trong đêm dù thời tiết đang giá lạnh


Thế mà, mới hơn 19h: Mất điện! Cả khoảng trời tối om. Mấy cái đèn chiếu sáng ngoài đường cũng tắt rúm lại. Từ khi lên nông thôn mới, xóm mình cũng thay đổi ít nhiều. Ví như mấy con đường nhỏ trong ngõ cũng được lắp thêm bóng sáng mà bọn nhỏ gọi thành cái tên mỹ miều: Cao áp của thôn. Bây giờ nó cũng đứng im bất động mặc màn đêm bủa vây. Trời nóng mất điện có cái khổ, mưa lạnh cũng không kém. Ếch nhái râm ran thêm não nề. Cả xóm như rơi vùi trong cái lạnh lẽo đầu đông.

 Mất điện, mọi âm thanh được nghe rõ ràng nhất. Tiếng nhà hàng xóm vọng hỏi: Bên nhà bác có điện không? Như một thói quen khó bỏ, khi nào mất điện bà cũng phải ngó sang các nhà xung quanh hỏi thăm tình hình trước, rồi mới đưa ra kết luận. Sau khi nghe xong câu trả lời, vẫn là tiếng bà phân trần: Khổ quá, răng mất điện giờ ni hè? Còn bao nhiêu việc chưa làm cho đám cổ ngày mai chứ?

Bố giục tôi lấy số khách hàng gọi báo mất điện. Đầu dây bên kia rất nhẹ nhàng: Alo, Điện Lực Kỳ Anh xin nghe? Tôi nói vắn tắt thông tin cần thông báo. Đã cúp máy một hồi mà mẹ vẫn thở dài: Mưa lạnh thế này, chắc ngày mai họ mới lên sữa được ấy chứ!. Ấy nhưng khoảng 20 phút sau hai chú thợ điện đã đến tận nơi sữa lại lưới điện. Sau một hồi thì điện có lại, cả xóm lại bừng sáng ấm áp xua tan cả màn đêm lạnh lẽo.

 Mẹ vẫn tiếp tục với chiếc khăn đan dở. Nhìn những đường đan còn thô, không được điệu đà như chiếc khăn ngoài chợ nhưng đó là chiếc khăn ấm nhất mà tôi biết. Bởi chăng không chỉ len, mà còn vì hơi ấm của người mẹ truyền ấp ủ trong từng sợi len nhỏ bé ấy. Thế nên nếu mùa đông là mùa của yêu thương ấm áp thì mẹ chính là lò sưởi của cả nhà. Bất giác nghĩ về các chú thợ điện lúc nãy, phải chăng họ cũng là những người sưởi ấm mùa đông. Nếu tối nay mất điện thì sao nhỉ, tôi rùng mình nghỉ tới sẽ mò mẫm làm mọi việc trong đêm tối lạnh, không được thỏa thích cầm chiếc điều khiển chuyển kênh liên tục với những chương trình mình yêu thích.

 Ngoài kia những những người thợ quản lý đường dây 110kV cũng đang chuẩn bị cho công việc của mình. Nhằm giảm thiểu thời gian mất điện trong giờ cao điểm, tránh quá tải cho đường dây cũng như đảm bảo sự ổn định của hệ thống điện và tránh những ảnh hưởng của việc mất điện đến cuộc sống sản xuất và sinh hoạt của nhân dân nên công việc giải quyết các khiếm khuyết trên đường dây vào buổi khuya tối. Khi mọi người đã say vào trong giấc ngủ. Họ thầm lặng đánh đu trên các cột trụ cao mặc hiểm nguy có thể đến lúc nào không hay. Họ bám sát từng đường dây, từng TBA để đảm bảo sự vận hành an toàn cho dòng điện. Làm thợ điện, thật sự mà nói nếu không có chữ “Tâm” và lòng yêu nghề thì rất khó.

Công việc của các chú thợ điện cứ lặng thầm như thế trong cả ngày nắng gắt hay đêm lạnh lẽo. Đầy nhọc nhằn, nguy hiểm nhưng vẫn luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Cũng bởi sự tận tâm, yêu nghề và trách nhiệm đó đã xua đi cái lạnh của mùa đông để đưa nguồn điện cho mọi nhà ngay cả trong giá rét. Thế nên với tôi họ chính là những người sưởi ấm mùa đông.!                                               
                                                                                        Hoàng Hồng Nhung

 
Tin cùng thư mục :

 
Top  |  Home