Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Chào Tháng Mười hai!
 
2017-12-05 18:18:42

Thời gian đang trôi nhanh về những ngày cuối năm, đọng lại trên từng giọt sương đêm những hoài niệm của một năm sắp qua. Chào tháng 12 - Tháng của những yêu thương ấm áp và sâu lắng. Tháng Mười hai về lòng mình cũng chộn rộn sống lại với những ký ức nâng niu trân trọng. Bởi phải chăng Tháng Mười hai còn mang theo Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam.
 
Dạo một vòng trên Facebook, thấy bạn bè mỗi người chào tháng mười hai với một tâm trạng khác nhau. Có cô bạn chẳng thân, cũng chẳng quen và chưa bao giờ gặp mặt với dòng chia sẽ thật lạ: “Lần đầu tiên nghe tiếng máy cắt ngồi thụp xuống như kiểu trạm sắp nổ tung. Rồi nhớ ngày con được sáu tháng đi làm bị sự cố tận ba giờ sáng mới về; Căng sữa, xót con chỉ muốn giá như đừng làm nghề này. Rồi có những buổi gần cuối năm sửa chữa ĐZ sáng bốn giờ bà ngoại dắt xe cho đi đến mười hai giờ đêm cũng mình bà ngoại nằm ôm cháu ngóng chồng, con gái, con trai đi làm về. Đi nhiều đến nỗi mà con không cần theo mẹ nữa. Giờ con lớn hơn xíu mỗi lần đi làm về là ôm mẹ luôn không cho đi. Dẫu bao khó khăn là vậy nhưng sao vẫn yêu cái ngành Điện ghê gớm đến lạ…”

 Ai đó nói Tháng Mười hai cũng là tháng mang lại nhiều cảm xúc nhất cho con người. Đó không chỉ cảm giác hối hả của một năm sắp qua xen lẫn sự rạo rực của năm sắp tới. Mà còn chông chênh xúc cảm riêng trong mỗi lòng người. Và giống như giờ con người ta lại bén duyên với nhau qua một dòng statur. Có lẽ nó đã động đến một nỗi niềm nào đó. Để rồi đưa mình về cùng những ký ức không phai với cái ngành mang ánh sáng cho mọi nhà.

Đó cũng vào một ngày đầu Tháng Mười hai nhận quyết định đến vùng đất xa xôi làm việc. Trong môi trường làm việc mới, mọi thứ xa lạ với con người mới, công việc mới. Đặc biệt với ngành kỹ thuật điện lại không được phép nhầm, yêu cầu công việc đòi hỏi rất nghiêm ngặt. Thêm cái giọng nói đặc sệt chất quê hơi khó nghe làm tôi sống thu mình hơn. Không còn là cô bé hay cười và nhí nhảnh nửa. Nhiều lúc những cảm giác, áp lực, khó khăn khổ sở vô cùng. Mình mới thấm thía Vạn sự khởi đầu nan là như vậy!

Đó là vụ sự cố cách đây gần chục năm(đến giờ vẫn không quên). Mới có sáu giờ tối, một tiếng nổ bùm như tiếng bom. Tiếng chuông còi kêu rú phá tan cái tĩnh mịch của một vùng quê. Trạm bị nổ máy cắt, một việc ít khi xảy ra. Dưới nhà tập thể mọi người cuống cuồng chạy lên, một cái gì đó không hay, những bản tai nạn lao động tự nhiên ám ảnh. Khói khét lẹt bao trùm cả gian phòng điều khiển. Trong ánh sáng nhạt nhòa của đèn chiếu sáng sự cố, vẫn còn thấy hai người trực đang khẩn trương giải trừ tín hiệu chuông còi, xử lý sự cố. Nén tiếng thở phào, đồng nghiệp lớn tuổi trấn an: May mà người không việc gì là tốt rồi, cứ bình tĩnh mà xử lý. Mỗi người một việc, vậy mà đến tận hai giờ sáng công việc mới tạm ổn. Ra ngồi uống nước, hình như chưa ai ăn tối cả. Có người còn đùa: “Trời đánh tránh bữa ăn, đang ăn cơm, nghe tiếng chuông còi, lại nháo nhào chạy lên đây”.

Tháng Mười hai, chẳng phải là khoảng thời gian đầu đông nữa. Cũng giống như mình đâu còn phải ngày đầu bước chân lững chững mới vào ngành. Thế nên khi nghe ai đó bảo“Con gái theo nghề này làm gì cho nó khổ, vất lắm”!. Lại cười chống chế: Vào ngành điện mình thấy trưởng thành lên nhiều lắm. Đấy mất điện trong nhà giờ cũng biết tìm nguyên do và tự sữa với những lỗi đơn giản nhất. Vẫn biết cầm cái kìm, cái Tuốc Nơ vít vặn sao cho chặt. Những đồng nghiệp vui tính, luôn nhiệt tình chỉ bảo thắc mắc của lính mới để thấy con người nhà đèn tình cảm chứa chan lắm. Và công việc đã cho mình trân trọng hơn ý nghĩa của cuộc đời, quý yêu hơn những công nhân ngành điện.

Tháng Mười hai về chợt nhận ra lịch treo tường đang mỏng đi, vơi dần; lặng lẽ bóc từng tờ lịch cũ thấy ngày trôi đi thật nhanh và mùa cứ mải miết chạy xa. Thấm thoát thế mà mình cũng gắn bó bao năm với ngành điện cùng những kỷ niệm vui buồn và tình cảm khó quên. Thế nên mặc cho bao bộn bề cuộc sống ngoài kia thì lòng mình vẫn khấp khởi chào đón tháng mười hai.!


                                                                                        Hoàng Hồng Nhung

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home