Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Hạnh phúc khi làm người thợ điện
 
2017-12-18 17:35:57

Từ ngày còn nhỏ, hình ảnh chú thợ điện trèo cột trên cao đã để lại trong tôi những ấn tượng đẹp đẽ. Khi đã trưởng thành, tôi mới thấy rõ đằng sau bức hình ấy thì khôn xiết những vất vả, hiểm nguy. Với ngành điện: Sảy một li, đi…cả đời. Để người dân có được nguồn điện ổn định, những người thợ điện phải chịu nhiều vất vả, áp lực thậm chí là cả tính mạng. Thế nên: Nếu được lựa chọn lại, bạn có lựa chọn ngành Điện? Không phải đầu tiên tôi nghe được câu hỏi này, ngược lại nó đã rất quen thuộc với tôi, thậm chí đôi lần tôi cũng tự hỏi chính bản thân mình: Nếu được lựa chọn lại, mình có chọn ngành mang ánh sáng cho mọi nhà?

Tôi đã hỏi anh - Một công nhân quản lý và vận hành đường dây. Bởi vợ anh ví anh như con ngựa chiến, suốt ngày chạy ngoài đường mải miết theo những cột và đường dây điện. Mặc hiểm nguy, khi trời mưa gió bão bùng, sự cố mất điện, anh phải rời nhà và trong tư thế sẵn sàng “trực chiến”. Chỉ cần ngớt gió mưa là tiến hành bắc thang, trèo cột. Những khi trời nóng hơn 40 độ, bất chấp nắng nóng và mồ hôi như đổ, các anh vẫn cần mẫn với công việc của mình. Kể cả khi mọi người đang bình yên trong chăn ấm cùng giấc ngủ thì anh và những đồng nghiệp của mình lại lần mò theo những cột điện giữa cánh đồng để tìm kiếm và xử lý sự cố. Vợ anh phàn nàn thậm chí hàng tuần, hàng tháng mới có mặt ở gia đình vì phải đi kiểm tra tuyến đường dây dài hàng trăm cây số, qua đồi núi, sông suối và những địa hình phức tạp. Và hình như chưa khi nào anh có một ngày nghỉ trọn vẹn ở nhà!
 
Tôi đã hỏi chị - Một nữ trực Trạm biến áp 110kV. Công việc của chị chẳng phải giờ hành chính mà đêm hôm ca kíp với những thao tác trên thiết bị đang mang  điện đầy rẫy những nguy hiểm nếu không nắm rõ quy tắc về an toàn. Không biết bao nhiêu lần chị rụt rè rời khỏi nhà đi trực khi ngoài kia đang mưa to gió lớn. Đã bao lần đứa con gái nhỏ ôm lấy chân chị không cho mẹ đi trực đêm. Cũng không ít lần chị gặp những ánh mắt khó hiểu khi ngày nghỉ tết, phụ nữ không lo việc nhà lại mang đồng phục ngành điện đi...trực ca.
 
Tôi đã hỏi bạn - Một người trực vận hành. Hằng ngày bạn nghe không biết bao nhiêu cuộc điện thoại. Rồi cả những khi sự cố mất điện tên bạn lại được gọi tên. Nhẹ nhàng thì ít, bức xúc thì nhiều. Thậm chí có những khách hàng khó tính và thiếu tế nhị đã gọi điện chửi tục, chửi thề.  À thì là: Sao cứ nhằm lúc người ta đang ngủ các anh lại “lén”cắt điện? Chủ nhật bao chương trình hay các anh cũng rình để cắt thế? Sao kế hoạch đến 7h mà hơn 15 phút rồi vẫn chưa có điện? Đôi khi nghĩ sức chịu đựng của bạn quá giỏi, bạn như cỗ máy làm việc hết công suất. Mỗi cuộc điện thoại lại nhẹ nhàng, giải thích tỉ mỉ cho khách hàng hiểu và chia sẻ với những khó khăn của ngành điện hơn.
 
Anh trả lời đến với ngành điện như một cơ duyên. Mà đã cơ duyên thì tin chắc rằng dù khó khăn, trắc trở như thế nào cũng sẽ cố gắng vượt qua đi hết con đường. Còn chị bảo những ngày làm trong ngành điện có vô vàn những mảnh ghép đáng nhớ, dù vui hay buồn nó cũng sẽ luôn được trân trọng. Vì đó là những mảnh ghép tuyệt vời ghép nên câu chuyện cuộc sống và sự trưởng thành của chính bản thân. Còn với bạn, dù vất vả nhưng lúc nào tôi cũng thấy bạn lạc quan, nói về ngành với một tình yêu và niềm tự hào to lớn.
 
Hóa ra, dù câu trả lời khác nhau; Nhưng chính trong họ đã có niềm tin, tình yêu nghề bất diệt. Phải có lòng yêu nghề thì các anh sữa chữa, quản lý đường dây không ngại gian lao khó nhọc, dù trong mưa lũ vẫn bám sát nhiệm vụ cung cấp điện an toàn và liên tục cho người dân. Đi bộ hàng chục kilomet đường núi vẫn không chùn bước, quyết tâm cấp lại điện sớm nhất. Có yêu nghề, những công nhân trực trạm mới ngày đêm bám máy, vận hành thiết bị an toàn giữ cho "nhịp đập trái tim” luôn “khỏe mạnh” để “mạch máu” lưu thông không ngừng. Trực ca vận hành giữ cho dòng điện an toàn, liên tục để phục vụ tất cả nhu cầu về điện của người dân.
 
Nghề nào cũng có sự đặc thù khó khăn và trăn trở riêng. Nghề thợ điện cũng không nằm ngoài dòng chảy đó. Dù cực nhọc nhưng khi ánh điện nơi vùng quê hay vùng sâu, vùng xa được thắp sáng. Những lo âu, muộn phiền của họ dường như được nén lại. Họ cảm thấy hạnh phúc, nụ cười lại nở rạng rỡ trên bờ môi. Tất cả những lý do đó đã giúp tôi trả lời cho bản thân mình rằng nếu được lựa chọn lại, không do dự vẫn chọn ngành mang ánh sáng cho mọi nhà. 
 
                                                Hoàng Hồng Nhung - NGC Hà Tĩnh
 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home