Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Chuyện về nữ vận hành giữ điện đón tết
 
2018-02-06 16:24:14

Xuân về Tết đến, đây là khoảng khắc của niềm vui và cũng chính là thời điểm của những chị em phụ nữ thể hiện sự khéo léo của mình trong gian bếp mỗi nhà. Thế nhưng họ, những người vợ, người mẹ - Những nữ công nhân vận hành trạm điện. Đến dịp lễ tết lại xách đồ lên cơ quan …làm việc. Với đặc thù công việc không giống ai, người ngoài không dễ dàng vào nơi làm việc. Nên công việc của họ vẫn gây nhiều sự khó hiểu cũng như ít nhận được niềm cảm thông từ mọi người.

  

Công việc của những nữ vận hành ít nhận được niềm cảm thông từ mọi người


Chị Vũ Thị Duyên (Công nhân trực trạm 110kV Bắc Ninh) chia sẽ: Năm đầu tiên đi trực tết đứng vào đêm 30. Cái tết đầu tiên xa nhà khi xách túi chào mọi người trong gia đình đi làm. Lúc ấy anh họ kéo tay lại hỏi: Ngày tết người ta đâu cũng cố gắng về, sao em lại đúng ngày này lại đi? Mình chỉ cười bảo không có những người trực như em thì đâu có ánh sáng cho mọi người ăn tết. Nói như thế chứ nước mắt lưng tròng. Đi ngoài đường thấy vắng tanh mà vừa khóc vừa tủi thân.

 Ai đó bảo: Tết chẳng thể trọn vẹn nếu thiếu bàn tay phụ nữ. Thế nên dịp tết cổ truyền cũng là dịp để người phụ nữ nấu nướng, mua sắm và chứng tỏ mối quan tâm của mình đối với người thân và chung quanh. Vậy mà từ lúc yêu cho đến lúc chung một mái nhà, Chị  Ngọc Thúy (Thái Bình) chưa một lần được đón giao thừa cùng bạn đời. Chị Thúy nhớ lại: Lần đầu tiên đón tết ở nhà chồng. Khi anh em, họ hàng tập trung tụ họp thì mình lại đi làm. Có người đã không thông cảm còn thêm mắm, bớt muối: “ Ông, bà xem thế nào đi chứ! Tết nhất dâu con không ở nhà mà lo, lại trốn lên cơ quan trực”. Lại còn xa xăm: Làm dâu con rồi thì phải có ý thức!”

Chị Nguyễn Minh đồng nghiệp cùng chị Thúy góp chuyện: Trạm mình cứ phân theo lịch, đến ca ai người đi. Nên mình cũng hay trùng lịch đúng đêm giao thừa. Chuyện chẳng có gì đáng nói, nếu như ca đêm ra sáng mồng một mới về đến nhà. Quê chồng lại nhiều tập tục hay kiêng nên toàn bị hỏi “ Sao lại để đàn bà trực đêm giao thừa chứ? Sáng mồng một lại về xông nhà à? Đàn bà xông nhà là không tốt!”. Cũng may là chồng còn hiểu được tính chất công việc của mình. Nên cứ giao thừa chồng phải đi ra ngoài trước để vào xông nhà trước cho vợ, khi đó mình mới được vào nhà.

Với thân phận nữ nhi, công bằng mà nói họ vẫn chịu nhiều thiệt thòi trong ngành nghề của con trai này. Trực đêm giao thừa cũng vậy, đâu phải là lên ngồi có mặt như mọi người vẫn nghĩ. Vào thời khắc quan trọng, khi mọi người đang quây quần bên nhau, cùng chuẩn bị cho mâm cỗ nhấp chén rượu mừng xuân. Thì họ vẫn phải luôn căng mắt kiểm tra, để ý sát sao xem thiết bị có vấn đề gì không. Chú ý dòng áp để không để xẩy ra sự cố. Có lẽ thế nên chị Minh vẫn không quên được câu chuyện trực đêm giao thừa: Hôm ấy, người ta đốt pháo trộm. Công an tưởng cháy nổ ở trạm điện nên họ phi xe thẳng vào trạm xem cần hỗ trợ gì không..!.

 Khó khăn là vậy, nhưng sau mỗi câu chuyện là một niềm tự hào về công việc mình đang làm. Như chị Duyên bảo: Nghề mình lặng thầm nhưng ý nghĩa lắm. Còn chị Thúy xúc động khi ca trực đầu năm bao giờ cũng nhận được tiền lì xì từ các anh chị em trong trạm. Được sự quan tâm của Lãnh đạo công ty, Lãnh đạo các phòng ban. Các anh đã tới thăm hỏi, động viên kịp thời và chúc tết làm mọi người cũng ấm áp hơn khi mang màu áo da cam của ngành điện.

Sau những ca đêm trực điện, sáng ra những người phụ nữ ấy lại bắt đầu công việc không tên của người giữ lửa trong gia đình. Dù bận rộn và vất vả nhưng với tình yêu, niềm hạnh phúc, ý thức trách nhiệm. Họ luôn biết sắp xếp hài hòa giữa công việc cơ quan và gia đình để mọi người hiểu thông cảm và sẽ chia nhiều hơn. Sang năm mới, cùng chúc cho những nữ công nhân ngành điện nói chung và nữ vận hành nói riêng sức khỏe, niềm tin, sự rắn rỏi để vận hành an toàn, duy trì mãi dòng điện sáng cho quê hương.

                                                                                      Hoàng Hồng Nhung

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home