Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Tết đã về như thế đấy
 
2018-02-16 16:23:41

Xuân đã đến bên thềm, khu chợ ngập sắc đủ loài hoa, đông nghịt xe cộ. Cành quất, đào, mai kiêu hãnh vươn ra vẫy chào người người đi mua sắm. Phố phường dường như cũng duyên dáng, rộn rã hơn khi được khoác lên mình tấm áo mới với cờ hoa rực rỡ, đèn nháy đủ màu. Mặc kệ cái không khí của ban mai, chút gió lạnh, chút sương sớm và chút hương Xuân đang len dần khắp mọi nơi, góc phố đến những con đường qua từng con hẻm nhỏ.

Ngày Tết, phòng trực của nó trở nên lộng lẫy hơn khi có thêm cành đào và cây quất. Tết không chỉ làm cho cảnh vật thay đổi mà hình như khiến cho ai cũng nói cười nhiều hơn thường ngày. Sau khi kiểm tra thiết bị, giao nhận ca xong như muốn lẩn tránh những câu chuyện về Tết nó ngồi ôm máy tính xem tin tức. Đúng là không khí sắc xuân về đến mọi nơi, ngập tràn cả trang mạng. Nhấp con chuột đưa nó vào đường link Tết là để về nhà. Thường những bài báo tản mạn như vậy nó sẽ không bao giờ đọc. Vậy mà lần này, không hiểu sao nó lại kéo xuống đọc hết bài: Vì cái tiêu đề day dứt? Hay vì  người mẹ trong hình ảnh minh họa giống mẹ nó đến thế?.. Không biết… nhưng tất cả đã đánh vào tâm hồn tưởng như đã khô cằn chỉ toàn kỹ thuật để đưa nó về miền ký ức xa xăm nào đó.

Mẹ hiểu công việc của nó hơn ai hết, bởi bao nhiêu năm lấy ba làm thợ Điện số lần đón giao thừa ở nhà cũng đếm trên đầu ngón tay. Mẹ biết ba còn lo dòng điện, lo đảm bảo trọn vẹn ánh điện sáng cho nhà nhà đón Tết. Nên mẹ cũng không bao giờ phàn nàn, đặc thù công việc vậy mà. Có lẽ vậy, bên cạnh công việc của ba và nó thì luôn có cả sự hy sinh của mẹ.

Tiếng chuông điện thoại cơ quan reo, làm nó giật mình trở về với thực tại. Điện thoại của lãnh đạo chi nhánh hỏi thăm, động viên anh em; Đồng thời nhắc nhở những ngày này phải chú ý vận hành, tránh sự cố xẩy ra mất điện. Thú thực cơ quan nó có rất nhiều công văn nhắc nhở dịp Tết nguyên đán phải đảm bảo cho dòng điện An toàn, ổn định, liên tục. Trạm nó làm lại cung cấp điện diện rộng nên phải tăng cường kiểm tra theo dõi thiết bị. Nó là trực chính lại càng phải “để ý” hơn những đứa con điều chỉnh điện áp cho phù hợp, cập nhật công suất thường xuyên để có thay đổi bất thường kịp thời  báo cho điều độ tránh nguy cơ sự cố xảy ra vận hành lưới điện an toàn, không gây sự cố.

Nhấp chén trà cho tĩnh táo, đồng nghiệp lớn tuổi của nó hào hứng kể câu chuyện đi ca ngày Tết, những sự cố đôi khi hy hữu xảy ra. Bao chục năm gắn bó trong nghề, đúc rút chú chỉ truyền lại “ Phải nắm vững quy trình vận hành thiết bị, an toàn và dù trong trường hợp nào cũng phải tỉnh táo để xử lý”. Vẫn nụ cười hóm hỉnh, không bao giờ kêu ca phàn nàn khó khăn chú bảo “Nghề của mình vậy mà, vì điện cho dân mà quên Tết”. Chén trà đã chảy vào cổ họng mà miệng nó vẫn đắng ngắt. Nó nhận ra vai trò của ngành Điện rất quan trọng, đặc biệt trong những dịp lễ Tết như thế này. Ý nghĩa công việc như vậy mà giờ nó mới thấu hiểu. Thế mà nó đã từng dằn vặt rất nhiều khi vào ngành điện; so sánh thiệt hơn với ngành khác vì đến ngày Tết cổ truyền nó và đồng nghiệp vẫn không được nghỉ.

Niềm hạnh phúc len lõi trong người, khi người ta nhận thêm một ý nghĩa mới để sống. Nó cảm thấy hạnh phúc vì đã góp được một phần nhỏ của mình phục vụ nhân dân đón Tết. Chắc chắn hôm nào về quê nó sẽ kể những câu chuyện về trực tết của cái Tết xa nhà…và mẹ sẽ ngồi nghe những câu chuyện của nó với nụ cười hiền hậu. Ngoài kia, nắng xuân ửng vàng lấp lánh cũng như đang cười với nó: Ừ! Tết đã về rồi đó.

Hoàng Hồng Nhung -NGC Hà Tĩnh

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home