Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Bởi mẹ là thợ điện
 
2018-03-07 08:09:29

Nhớ ngày đầu tiên mẹ dắt bố về nhà giới thiệu. Ông ngoại con đã trò chuyện với bố con rất nhiều. Bởi mẹ là thợ điện - là lính vận hành, gắn liền với những ca trực. Không phải đi làm giờ hành chính mà ca kíp đêm hôm. Ông ngoại con còn nhắc đi nhắc lại với bố con: Đã đến với nhau thì phải thông cảm và sẽ chia công việc với nhau!

Mẹ xúc động, không nghĩ một người kỹ thuật khô khan như ông ngoại con hôm nay lại nhiều lời đến vậy. Sau rồi mẹ mới hiểu, vì ông ngoại sợ bố không phải người trong ngành, lại khác mẹ đi làm theo giờ hành chính nên không hiểu tính chất đặc thù công việc của mẹ.
 
 
 
Bởi mẹ là thợ điện, không có ngày nghỉ lễ giống người ta. Thế rồi ông bà nội chính là người thắc mắc về công việc của mẹ. Khi những ngày lễ tết chỉ mình bố về quê còn mẹ vì bận trực “không chịu” về thăm nhà. Lúc ấy bố con lại là người giải thích cho mọi người hiểu. Mẹ còn phải trực điện cho mọi người dân đón tết, nghĩ lễ. Mẹ thấy mình may mắn lắm vì có người đàn ông bên cạnh hiểu cho công việc của vợ như thế. 
 
Đến khi có con, mọi chuyện không trở nên suôn sẽ để dễ nhận được nhiều sự sẻ chia nữa. Phải nói con phải vất vả cùng mẹ khi còn ở trong bụng bầu. Khi mẹ ốm nghén đã mệt mà còn phải căng xoe mắt trực ca đêm tám tiếng với tinh thần cảnh giác cao độ để ca trực an toàn, không sự cố. Để rồi mỗi ngày đi trực, bố con lại phải xoa xoa bụng bầu thủ thì nịnh nọt: Con nhớ ngoan cho mẹ còn trực nhé!
 
Sự vất vả tăng lên, sau khi con chào đời. Chặng đường mới gian nan giữa con và những ca trực. Nhưng con còn quá nhỏ để bắt con hiểu cho công việc của mẹ. Con chỉ là đứa trẻ cần bầu sữa nóng từ mẹ. Có những lần con khóc òa đi vì mẹ giật vội bầu sữa con đang bú để vào ca. Đã bao đêm con tỉnh giấc sờ quanh không thấy mẹ. Có những lần mẹ ru vội con trong những tiếng ầu ơ để đi làm. Và mẹ cũng không dấu những lần phải trốn con, khỏi con khóc ré lên để nhường chỗ cho ca trực của mẹ.
 
Con không phải là bố con, không phải là ông bà nội chỉ cần giải thích là sẽ hiều. Mẹ biết con đã giận mẹ rất nhiều, khi đêm xuống ngơ ngác tròn xoe mắt nhìn mẹ khoác tấm áo da cam và trao con lại cho bà bế ngủ. Mẹ vẫn thấy có lỗi khi con bị ốm mẹ vẫn theo những vòng ca. Những ngày nghĩ lễ tết, các bạn của con được trong vòng tay ba mẹ đi chơi thì mẹ lại lỗi hẹn với con để đi trực. 
 
Nhưng con ạ, bà sẽ tiếp mẹ ru con vào giấc ngủ. Con còn có bố vỗ về ấm áp hơi ấm của mẹ. Hết ca trực rồi mẹ sẽ trở về bên con, cho con bầu sữa nóng, hát tiếp bài mẹ đang ru dang dở. Mẹ biết, ở ngoài kia những đồng nghiệp của mẹ vì dòng điện sáng cũng đang hy sinh rất nhiều vì công việc, khó khăn của mẹ con mình chẳng nề nà gì đâu. Sau này lớn mẹ tin con sẽ hiểu, sẽ tự hào bởi vì mẹ của con là thợ điện biết bao.!
 
                                                               Hoàng Hồng Nhung-NGC Hà Tĩnh
 
Tin cùng thư mục :
Phụ nữ PC Hải Phòng vui, khỏe, kết đoàn với tập thể dục giữa giờ
Ấn tượng “Hội thi Văn nghệ quần chúng nữ cán bộ công nhân viên lao động Công ty Điện lực Bắc Ninh năm 2019”
Giải bóng chuyền hơi nữ CBCNV-LĐ Công ty Điện lực Lai Châu chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Một giải đấu, nhiều cảm xúc
Công ty Điện lực Hòa Bình mít tinh kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8.3 và 1979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Ấm áp những bữa cơm gia đình tại Công ty Điện lực Bắc Kạn
Phụ nữ EVN - Bí quyết để luôn đẹp và tỏa sáng
Giải bóng chuyền hơi nữ cán bộ công nhân viên chức lao động Công ty Điện lực Quảng Ninh năm 2019
Giao lưu bóng chuyền hơi tổ nữ công Điện lực Hương Sơn và tổ nữ Công Điện lực Hương Khê thuộc Công ty Điện lực Hà Tĩnh
Nữ ngành điện “được” nhiều lắm!
Top  |  Home