Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Những người lính thời bình
 
2018-04-06 17:10:14

Trong ngành điện, nghề quản lý vận hành, truyền tải từ điện áp 110 kV trở lên có lẽ là nghề đặc biệt nhất so với các nghề khác. Không chỉ là những nỗi vất vả, nghề truyền tải điện còn đi kèm nhiều hiểm nguy tiềm ẩn mà bất cứ ai trước khi vào nghề cũng phải thuộc nằm lòng câu nói: “ Nghề điện là ngành đặc thù không được phép sai, vì khi sai là không thể sửa sai được”. Đằng sau màu áo cam của người thợ đường dây là những câu chuyện giản dị về họ, dẫu rằng còn nhiều khó khăn, vất vả.

Từng nghe nhiều về nỗi vất vả, gian truân mà người thợ điện phải trải qua, nhưng kỳ thực, có theo chân các anh, được tận mắt chứng kiến công việc thường ngày các anh làm mới thấy cái nghiệp này khắc nghiệt đến nhường nào. Đó thực sự là những người lính trong thời bình, làm việc không quản trời nắng hay mưa, bất chấp mọi khắc nghiệt của thời tiết, của thiên nhiên để “huyết mạch” năng lượng của quốc gia được đảm bảo thông suốt, vươn xa tới mọi miền đất nước. Cống hiến của họ xứng đáng được ghi nhận và được tôn vinh..“Để gắn bó được đến ngày hôm nay, nếu không yêu nghề chắc tôi nghỉ từ lâu rồi. Với người khác, đây là một màu áo rất bình thường, nhưng với chúng tôi, đó là sự hy sinh”.


 

Công nhân  Chi nhánh LĐCT Yên Bái thay sứ ĐZ Yên Bái – Nghĩa Lộ


Đó là những chia sẻ chân thật từ anh Trần Sơn, công nhân Đội đường dây Chi nhánh Lưới điện cao thế Yên Bái. Năm nay sắp đến tuổi nghỉ hưu, hơn 40 năm thâm niên trong ngành điện thì anh đã có 32 năm theo nghề quản lý vận hành, truyền tải đường dây 110 kV, anh gắn bó với nghề này ngay khi tuyến đường dây 110 kV Thác Bà – Lào Cai xây dựng và đi vào vận hành năm 1986 . Khi đó chỉ có duy nhất một tuyến đường dây dài 80 km, còn giờ đây sau hơn 30 năm, lưới điện 110 kV của Yên Bái đã có 9 tuyến đường dây với tổng chiều dài hơn 323 km, trải dài khắp các huyện, thị trong tỉnh, vượt qua hồ Thác Bà, sông Hồng, sông Chảy, ngòi Thia, ngòi Hút...

Đội đường dây có 10 người, mỗi người phải quản lý hơn 30 km đường dây với hơn 70 vị trí cột, nếu như ở miền xuôi thì điều đó là bình thường, nhưng ở miền núi với địa hình khó khăn, hiểm trở thì việc quản lý vận hành là cản trở lớn nhất của những người lính thợ đường dây vùng cao này. Mỗi chuyến đi tuyến kéo dài vài ba ngày, phải chuẩn bị lương thực, thực phẩm, cơ số thuốc thuốc cảm, đau bụng, thuốc chống vắt, muỗi, rắn độc. Băng rừng, lội suối, “ đầu đội mũ bảo hộ, lưng đeo dây an toàn, ngực ống nhòm, tay rựa phát tuyến, cơm nắm, bình tông nước”…người thợ đường dây băng mình trên tuyến hàng ngày mải miết với công việc kiểm tra, bảo dưỡng lưới điện . Phương tiện đi lại chủ yếu bằng xe máy theo đường mòn, gửi xe lại nhà dân để đi dọc tuyến đường dây.  Nhìn thấy cột điện phía trước nhưng muốn đến được phải mất gần 1 giờ lội bộ, cứ ngược dốc mà đi, ngoài trang bị an toàn, dụng cụ làm việc còn phải cõng cả vật tư, thiết bị trên lưng nặng tới vài chục  kg, mồ hôi túa ra, áo quần ướt đẫm,  mũi mồm thi nhau thở, họ chẳng khác gì những người lính vượt Trường Sơn năm xưa . Giữa hai cột sát nhau nhưng không thể đi dọc tuyến mà phải xuống chân núi đi đến cột kế tiếp, mỗi ngày chỉ kiểm tra được vài vị trí, có những khoảng vượt giữa hai vị trí cột cách nhau  hàng cây số giữa hai vực sâu .

Công việc trong mỗi lần đi kiểm tra cũng rất phức tạp không thể qua loa, đại khái. Người công nhân đường dây phải đi kiểm tra rất kỹ lưỡng thì mới có thể phát hiện kịp thời các hư hỏng của từng con bu lông, đinh ốc… hay các hiện tượng vi phạm hành lang an toàn đường dây như cây cao trong và ngoài hành lang đường dây, đốt nương rẫy gần hành lang, đào xới móng cột... để ngăn chặn kịp thời những nguy cơ đe dọa đến sự vận hành an toàn của đường dây.

Bằng giọng trầm ấm, anh Trần Sơn kể cho tôi nghe về  một kỷ niệm mà anh nhớ mãi, một câu chuyện dở khóc, dở cười của nghề truyền tải điện....“Thường định kỳ  hàng quý chúng tôi phải đi kiểm tra đêm đường dây  một lần để kiểm tra tiếp xúc, phát nhiệt của các mối nối, các hiện tượng bất thường trên đường dây để kịp thời sửa chữa, mỗi nhóm có 2 người . Hôm ấy, kiểm tra đường dây Yên Bái – Nghĩa Lộ,  tuyến đường dây đi qua thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ,  nhiều vị trí cột đi qua nương chè của dân. Thấy ánh đèn pin và bóng người, tiếng chó sủa,  hàng chục hộ gia đình kéo ra, họ giữ chúng tôi lại, gọi bảo vệ nông trường đến . Chúng tôi phải giải thích, rồi xuất trình cả phiếu công tác, phiếu kiểm tra đường dây...lúc ấy họ mới tin là anh em thợ điện đi kiểm tra . Sau lần ấy, mối quan hệ giữa bà con địa phương với anh em thợ đường dây trở nên gắn bó thân thiết như người nhà,  khi có vụ việc gì bà con đều tận tình giúp đỡ, có vấn đề gì báo tin ngay cho chúng tôi ...” .

 Công việc của những người thợ đường dây ở đây không đơn giản như dưới xuôi nhưng họ biết dựa vào dân, nhờ dân giúp đỡ và họ đã thành công trong nhiều việc. Do đặc thù các tuyến đường dây 110 kV thường đi qua những cánh rừng nguyên sinh, nương rẫy của đông bào nên vận động bà con không trồng cây vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) . Việc phát hiện sự cố, những hành vi phá hoại như cắt dây néo, dây tiếp địa, bu lông, tháo cấu kiện trên cột sắt, ném vỡ sứ, ném cây que lên đường dây cũng gặp không ít khó khăn . Thợ đường dây khi cần thiết làm cả tuyên truyền viên để chỉ cho bà con những quy định bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, an toàn cho người và gia súc .Vận động bà con  không trồng cây vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, không đốt nương rẫy dưới hành lang đường dây, sử dụng điện an toàn và tiết kiệm ... được anh em trong đội lồng ghép trong những chuyến đi dài ngày xuống các địa phương,  giúp bà con sửa chữa điện trong nhà, thay bóng đèn, ổ cắm điện bị hỏng là những công việc thường xuyên khi bà con nhờ ...  Vừa là thợ điện nhưng cũng kiêm luôn cả nhiệm vụ của cán bộ kiểm lâm, vận động bà con nên trồng cây gì phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng để mang lại hiệu quả cao, không phá rừng,  tận dụng đất dưới đường dây trông cây ngắn ngày như khoai, lạc, đỗ tương để tăng thu nhập nhưng vẫn đảm bảo an toàn hành lang lưới điện,  thợ đường dây còn như một cán bộ dân số trong công tác vận động bà con không sinh nhiều con, không tảo hôn và kết hôn cận huyết thống… Những người lính thợ đường dây cao thế Yên Bái thực sự như những cán bộ dân vận. Để làm được việc này đầu tiên phải hiểu biết phong tục, tập quán của các dân tộc, dựa vào chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động .

Anh Lê Hồng Điệp, đội trưởng Đội đường dây, người đã gắn bố với nghề vận hành lưới 110 kV đã hơn 10 năm, nhưng khi được hỏi về những khó khăn, vất vả và cả sự nguy hiểm của người thợ đường dây, anh trầm ngâm : “ Có lẽ sợ nhất là mùa mưa bão,  những cơn mưa rừng xối xả, nước suối dâng cao, những vị trí cột bên suối dễ nguy cơ bị sạt lở, nước xói vào chân cột nguy cơ mất an toàn rất cao . Anh em lại lên đường, dầm mình trong mưa để kè móng, giữ cột. Không kịp thời xử lý thì việc lở kè, trôi móng, đổ cột không ai dám chắc sẽ không xảy ra, những ngày ấy chúng tôi gần như thường xuyên ngày nào cũng có mặt trên tuyến, nhịn đói, ăn lương khô là thường xuyên.

Nghề vận hành, truyền tải điện chỉ có nam giới, sức khỏe loại tốt, không mắc bệnh tim mạch, huyết áp, đặc biệt không sợ độ cao. Một năm 2 lần, công nhân đường dây phải được khám sức  khỏe định kỳ, mỗi lần trèo cột điện làm việc phải đo huyết áp kiểm tra sức khỏe ngay tại chân cột. Có thể nói, nghề quản lý vận hành đường dây truyền tải điện ngốn sức và có độ nguy hiểm cao nhất trong các nghề của ngành điện, những người không đủ sức khỏe phải chuyển sang công việc khác.Một điều khá đặc biệt là yêu cầu phải biết bơi lội vì  nghề “ đường  dây” của chúng tôi thường xuyên phải làm việc tại các địa hình phức tạp, qua sông vượt suối và nhất là lũ quét, mưa bão. Nghề của mình khá đặc biệt. Cứ sự cố hay mưa bão là có mặt trên tuyến  như thế này”, Điệp  tâm sự .

Nói về những thiệt thòi của nghề truyền tải, anh Sơn chia sẻ: Người thợ truyền tải điện là người “có số vất vả” bởi nhiều khi ngày lễ, tết cũng chẳng được nghỉ, vẫn lặng lẽ bên lưới điện, đảm bảo cho đường dây an toàn, ổn định. Khi xảy ra sự cố, các anh lập tức phải lên đường. Vất vả và có phần thiệt thòi, nhưng bù lại, những người thợ đường dây được nhân dân yêu mến gọi bằng cái tên “lính đường dây ”. Thợ nhưng gọi là “lính” bởi các anh ăn ở, sinh hoạt, làm việc ngay trong lòng dân, thân dân như lính.

Cũng giống anh Sơn, điều vun đắp cho lòng yêu nghề với anh Lê Hồng Điệp  là niềm hạnh phúc nho nhỏ mỗi khi đường dây bị sự cố được khắc phục xong, đưa điện trở lại phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân  . Hơn 30 năm làm thợ đường dây, anh Sơn vẫn không giấu được niềm vui mỗi lần giải quyết xong sự cố, số lần sự cố giảm trong từng năm cho dù đó là sự cố chủ quan hay khách quan.

Mỗi người một tâm sự, nhưng điểm gặp nhau là niềm tự hào, hạnh phúc vì họ đã góp sức đảm bảo dòng điện an toàn, liên tục . Trong lòng mỗi người chất chứa bao niềm vui, nỗi buồn, nhưng vượt lên tất cả là tình yêu với lòng yêu nghề, họ là những “người lính” thời bình,  tình yêu với màu áo cam,màu áo bình dị giữa đời thường, với ý thức và trách nhiệm của mình với dòng điện quê hương …

Nghề truyền tải điện gian nan, thử thách, hiểm nguy nhưng ẩn trong những người “thợ đường dây ” là những trái tim yêu đời, lạc quan và đầy trách nhiệm. Họ chính là những kiến trúc sư cho “thành phố rực rỡ đèn hoa, để bản làng chan hòa ánh sáng”.Nguyễn Trung Cao – NGC Yên Bái
 

 
Tin cùng thư mục :
Phụ nữ PC Hải Phòng vui, khỏe, kết đoàn với tập thể dục giữa giờ
Ấn tượng “Hội thi Văn nghệ quần chúng nữ cán bộ công nhân viên lao động Công ty Điện lực Bắc Ninh năm 2019”
Giải bóng chuyền hơi nữ CBCNV-LĐ Công ty Điện lực Lai Châu chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Một giải đấu, nhiều cảm xúc
Công ty Điện lực Hòa Bình mít tinh kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8.3 và 1979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Ấm áp những bữa cơm gia đình tại Công ty Điện lực Bắc Kạn
Phụ nữ EVN - Bí quyết để luôn đẹp và tỏa sáng
Giải bóng chuyền hơi nữ cán bộ công nhân viên chức lao động Công ty Điện lực Quảng Ninh năm 2019
Giao lưu bóng chuyền hơi tổ nữ công Điện lực Hương Sơn và tổ nữ Công Điện lực Hương Khê thuộc Công ty Điện lực Hà Tĩnh
Nữ ngành điện “được” nhiều lắm!
Top  |  Home