Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Người ngành điện...ngọt đắng yêu thương!
 
2018-04-26 10:58:17

Kết quả hình ảnh cho tản văn điện lực

 

Mỗi khi thưởng thức một chén trà, tôi thích cái cảm giác đắng nhưng rồi vị ngọt cứ dần lan tỏa nhẹ nhàng. Ngẫm sao lại giống công việc của người thợ Điện - Đầy đủ mọi cung bậc, gia vị của cảm xúc mà không phải ai cũng được trải qua.
 
 Đồng nghiệp tôi bảo: Mỗi lần đi tuyến, vất vả vô cùng. Chưa kể băng rừng, lội suối mà phải mang vác trên người nào: túi, dây an toàn, dao rựa phát tuyến, vật tư dụng cụ... Địa hình đồi núi xe không đi được nên phải cuốc bộ trèo rừng, lội suối từ cột này sang cột kia. Nhìn thấy cột điện phía trước nhưng muốn đến được phải mất hơn giờ đi bộ, cứ ngược dốc mà đi. Lúc ấy mồ hôi túa ra áo quần ướt đẫm, mũi mồm thi nhau thở...Thế nên khi dùng từ để miêu tả công việc của mình; Anh bảo phải là vị mặn mòi của giọt mồ hôi, mùi của làn da rám nắng đầy sương gió mới đúng. Chưa kể những lần mất điện giữa mưa hay trưa nắng nóng. Các chú thợ điện vẫn treo mình trên cột chót vót. Lúc ấy đúng chất là vị của làn da rám nắng đầy sương gió, vì mồ hôi chưa kịp tuôn đã khô rồi.

Còn với tôi đó là vị cay nồng, xót xa của những giọt nước mắt. Tôi vấn nhớ như in lần nghe tin đồng nghiệp mình bị nạn, sự hoảng hốt thất thần và cả nổi đau in hằn trên mỗi khuôn mặt. Chỉ là sơ sẩy một chút thôi, nhầm một chút thôi....nhưng cái giá trả lại quá đắt. Thế mới biết ngành điện nguy hiểm đến mức nào. Ngành khác còn có thể rút kinh nghiệm, còn với chữ Điện nhầm là đổi cả mạng sống con người.

Vậy mà người ngoài ấy, họ nhìn dòng điện cứ nghĩ nó phải luôn sáng như vậy. Còn mất điện mới do lỗi người thợ điện gây ra. Thế nên vị đắng vẫn cứ len dần khi những lần sự cố mất điện, tên các anh lại được gọi lên. Thông cảm thì ít, bức xúc thì nhiều. Vẫn còn rất nhiều, rất nhiều người không chịu hiểu và thông cảm cho người ngành Điện.

Như nhấp chén trà đắng rồi vị ngọt lan dần. Thì con người của ngành Điện còn có muôn vàn cung bậc cảm xúc từ niềm hân hoan, hạnh phúc. Bởi đó còn là vị ngọt của tình cảm anh em đồng đội. Sẵn sàng tặng nhau tấm áo khi đi tuyến dài ngày. Giúp đỡ, nhường nhau miếng bánh mỳ, chai nước trong những lần thâu đêm khắc phục sự cố sau bão. Hay tình cảm như anh em trong một gia đình ở những trạm biến áp, túc trực cấp điện để hoàn thành tốt công việc được giao.

 Đó còn là vị của hạnh phúc khi nhà nhà có điện, tiếng reo vui mừng của trẻ con. Khi ấy mặc tấm lưng ướt đẫm, giọt mồ hôi đã hòa tan mặn chát vào trong miệng. Nhận được sự cảm ơn từ mọi người, dõi theo cuộc sống nhộn nhịp xung quanh khi có điện, những mệt mỏi chợt tan biến nhường chỗ niềm hạnh phúc lan tỏa dần.
 
Thế nên dù có đắng, cay, mặn ngọt - Tất cả những gia vị đã tạo nên một sự hòa trộn thú vị cho con người ngành Điện. Cũng chẳng cần so sánh được mất, vượt lên trong họ chính là tình yêu, niềm tự hào được cống hiến với nghề. Để đảm bảo dòng điện sáng, an toàn liên tục cho nhân dân.                                                                                        Hoàng Hồng Nhung - NGC Hà Tĩnh

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home