Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Điện sáng vùng lòng hồ sông Đà
 
2018-04-26 10:57:06

Cách đây 35 năm, thực hiện ngăn sông Đà đợt I, khởi công xây dựng thủy điện Hòa Bình. Hàng nghìn hộ dân của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã phải di dời ra khỏi vùng ngập. Một nghịch lý là nơi người dân hy sinh vì dòng điện lại chưa có điện. Dù đã nỗ lực rất lớn nhưng đến nay ở vùng lòng hồ này vẫn còn tới 23 bản, với hơn 800 hộ dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia.
 
Những ngày Tết vừa qua, đối với đồng bào Mông bản Núi Hồng, xã Huy Thượng, huyện Phù Yên là những ngày vui nhất. Bởi vì lần đầu tiên bà con nghèo ở đây được đón Tết dưới ánh sáng điện. Điều đáng nói là bản Núi Hồng chỉ cách trung tâm huyện lỵ Phù Yên hơn chục km. Mấy chục năm rồi người dân bản Núi Hồng hằng đêm vẫn nhìn thấy ánh sáng le lói dưới phố huyện, nhưng đến giờ điện sáng mới về bản. Nhiều người già trong bản chưa từng xuống núi, lần đầu nhìn thấy ánh điện đều ngỡ ngàng, vui sướng đến chảy nước mắt...

Đó cũng là tâm trạng của 520 hộ dân, ở 11 bản, 5 xã thuộc huyện Phù Yên được đón dòng điện sáng trong dịp Tết vừa qua. Bằng việc tích cực thực hiện cùng lúc hai dự án điện nông thôn (giai đoạn 2015-2020) của Chính phủ và dự án cấp điện lưới quốc gia cho đồng bào các dân tộc do Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư thì nhiều hộ dân ở đây đã được sử dụng điện. Trong 5 năm qua đã có thêm hàng nghìn hộ dân dược sử dụng điện. Riêng trong năm 2017 đã có thêm 601 hộ, ở 13 bản, 6 xã được sử dụng điện thắp sáng.

Chúng tôi đến thăm xã Mường Do, huyện Phù Yên trong quá khứ từng thực hiện tiếp nhận hàng trăm hộ dân vùng lòng hồ, nhưng đến nay vẫn còn hai bản Suối Lồng và Suối Lươn chưa có điện. Bí thư Đảng ủy xã Mường Do, Hà Văn Yêu kể câu chuyện: Khi biết chủ trương Chính phủ sắp đầu tư kéo điện về các đồng chí lãnh đạo xã đã chủ động bàn chuyện vận động bà con góp sức, hiến đất giải phóng mặt bằng. Nắm được tâm tư nguyện vọng của bà con nên khi tuyên truyền vận động người dân trong xã ai cũng đồng tình rất cao. Nhiều bản dù đã có điện trước cũng tham gia hiến đất, góp công sức để điện sáng nhanh về hai bản cuối cùng trong xã. Ông Giàng A Páo, ở bản Suối Lươn, tâm sự: “Tôi sống ở đây hơn 30 năm rồi. Chờ mong Nhà nước làm điện lâu rồi. Bây giờ có điện, bà con trong bản ai cũng vui. Nghe tin có điện, anh em họ hàng ở xa cũng kéo về…” Ông Páo cười, nói vui: “ Tết này ở Suối Lươn nhiều con gà, con dê chết…vì có điện mà!”

Tuy nhiên, theo thống kê đến thời điểm hiện nay huyện Phù Yên vẫn còn 805 hộ dân đang sinh sống ở 23 bản vẫn chưa có điện. Chia sẻ điều này Giám đốc Điện lực Phù Yên, ông Lê Quang Phương, cho biết: Phù Yên là huyện nằm giữa của vùng lòng hồ sông Đà, với 24/27 xã, thị trấn bị ảnh hưởng trực tiếp phải di chuyển 5.800 hộ dân ra khỏi vùng ngập lòng hồ sông Đà.  Có thể nói đây là huyện gặp nhiều khó khăn nhất, chịu nhiều hy sinh thử thách khi xây dựng thủy điện Hòa Bình ở tỉnh Sơn La. Hơn 30 chục năm qua là một cuộc vật lộn, sắp xếp lại dân cư, bố trí lại đời sống sản xuất cho người dân. Trong bối cảnh ấy ngành điện cũng phải tập trung kéo điện về các bản, khu dân cư mới, lưới điện dường như phải đầu tư, nâng cấp làm lại từ đầu. Dự án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân lòng hồ sông Đà xây dựng thủy điện Hòa bình đã có tới 5 lần điều chỉnh, bổ sung chính sách, gọi tắt bằng các cái tên: Đề án 747, 1382, 1460. Cùng với các dự án hạ tầng khác, bằng cách khai thác các nguồn lực, cấp ủy, chính quyền tỉnh Sơn La và ngành điện đã ưu tiên cấp điện cho đồng bào huyện Phù Yên. Song nguồn lực có hạn, điều kiện thi công gặp nhiều khó khăn, địa bàn dân cư rộng cho nên sau nhiều năm đến nay huyện vùng lòng hồ Phù Yên mới đạt tỷ lệ gần 97% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. 

 

Được biết, mục tiêu tất cả các hộ dân trong vùng lòng hồ thủy điện sông Đà đều được sử dụng điện lưới quốc gia đã gặp một thách thức mới. Đó là cơn lũ lịch sử xảy ra vào ngày 10 và 11-10-2017 đã làm tê liệt mạng lưới điện của huyện Phù Yên trong nhiều ngày, có nơi đến nay vẫn chưa khắc phục xong. Mưa lũ đã làm gẫy đổ và vùi lấp 83 cột trung thế, 69 cột hạ thế 0,4 kV, 1 trạm biến áp bị vùi lấp, 1 trạm biến áp bị sạt lở… Chưa bao giờ khu trung tâm thị trấn Phù Yên lại bị mất điện trong một tuần, tổng thiệt hại hơn hai chục tỷ đồng. Trước những khó khăn thách thức ấy, cán bộ, công nhân ngành điện đã tập trung phương tiện, nhân lực sớm khắc phục sự cố thảm họa thiên tai. Nhiều khu vực như xã Tường Phong, Tường Tiến, Mường Bang phải ba tháng sau người dân mới được cấp điện trở lại.

Trong mục tiêu đưa điện về vùng lòng hồ sông Đà, đồng chí Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La, ông Cầm Văn Giáo, cho biết: Hiện nay Phù Yên là một trong bốn huyện vùng lòng hồ sông Đà đã được Tổng công ty Điện lực Miền Bắc tập trung đầu tư kéo điện về những nơi chưa có điện. Đây cũng là mục tiêu của tỉnh Sơn La phấn đấu đến năm 2020 đạt tỷ lệ 97,5% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Riêng đối với huyện Phù Yên các xã, bản chưa có điện đều đã được xem xét, đưa vào kế hoạch, tính toán thứ tự ưu tiên để phấn đấu 100% số hộ trong vùng lòng hồ sẽ được sử dụng điện lưới quốc gia.

Trong nỗ lực ấy, từ năm 2012 Tổng công ty Điện lực Miền Bắc liên tục đầu tư bốn dự án lưới điện lớn, với tổng số vốn hơn 1.169 tỷ đồng cấp điện cho hàng chục nghìn hộ đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La. Trong đó, riêng dự án cấp điện cho bốn huyện Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên và Phù Yên thuộc vùng lòng hồ sông Đà có số vốn 378 tỷ đồng, thực hiện trong hai năm 2017, 2018 sẽ có gần 5.000 hộ dân ở vùng chuyển dân lòng hồ sông Đà sẽ được sử dụng điện lưới quốc gia.

Thế mới biết, công việc đưa điện sáng về vùng lòng hồ sông Đà của huyện Phù Yên đã phải vượt rất nhiều khó khăn, thử thách, kéo trong nhiều năm. Với ngành điện thì đây không đơn thuần là việc kinh doanh, bán điện, vì lợi nhuận, mà hơn thế còn là sự tri ân, thái độ phục vụ người dân đã hy sinh vì dòng điện của Tổ quốc.

                                                                                                                                                Đức Tuấn - PC Sơn La
 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home