Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
PC Bắc Kạn : Căng mình làm nhiệm vụ trong những ngày nắng nóng
 
2018-05-18 09:42:48

Trong những ngày nắng nóng vừa qua, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục cho khách hàng, CBCNV Công ty Điện Bắc Kạn ( PCBK)  đã căng mình trong nắng nóng kiểm tra, sửa chữa, khắc phục khiếm khuyết trên đường dây và TBA.

 

Những ngày đầu tháng 5 /2018, nắng nóng trên diện rộng, địa bàn thành phố Bắc Kạn được ví như một chảo lửa, theo số lượng thống kê của Phòng Điều độ (PCBK) mức tiêu thụ điện những ngày qua tăng đột biến, sản lượng điện trung bình khoảng 700.000 kWh/ ngày . Từ 8h sáng, cái nắng gắt đã bao trùm trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Kạn. Bất chấp thời tiết khắc nghiệt do nhiệt độ tăng cao, những người thợ điện của PCBK vẫn treo mình trên các ngọn cột điện, các TBA để khắc phục, sửa chữa các khiếm khuyết nhằm an toàn cho thiết bị trong quá trình vận hành, đảm bảo cấp điện ổn định cho khách hàng. Đồng thời, PCBK đã chỉ đạo các Điện lực phân công bố trí nhân lực đảm bảo quân số trực sửa chữa, khắc phục sự cố xảy ra đảm bảo cấp điện trở lại trong thời gian nhanh nhất.

 Với nhiều người, mùa hè thường gắn liền với những kỳ nghỉ, chuyến du lịch cùng gia đình. Còn với những người thợ điện, mưa không biết chạy, nắng chẳng biết trốn, mùa hè là một “cuộc chiến” với nỗi lo hệ thống điện xảy ra sự cố, mất an toàn trong quá trình vận hành do quá tải vì nhu cầu sử dụng điện luôn tăng cao...Làm việc giữa trưa nắng, thợ điện không chỉ đối mặt với cái nóng của thời tiết mà còn phải hứng chịu sức nóng tỏa ra từ các thiết bị trên cột điện, trạm biến áp, hơi nóng của bê tông phả ra từ mặt đường làm nhiệt độ tới 40-45 độ C. Ban ngày thì phơi mình dưới "chảo lửa" khắc phục khiếm khuyết. Đêm đến, CBCNV kiểm tra vận hành từng TBA, đường dây nhằm phát hiện dấu hiệu quá tải, phát nhiệt tại các điểm tiếp xúc… để có phương án khắc phục. Chưa kể nếu nhận được điện thoại báo sự cố, CBCNV ngành Điện thức trắng đêm để khôi phục lưới điện..

Dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, nắng nóng gay gắt tại miền Bắc và sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao cho đến cuối ngày 05/6/2018. Nền nhiệt cao nhất trong ngày là 40 độ, thấp nhất là 30 độ. Thời gian duy trì nền nhiệt trên 35 độ C là 10-20 giờ tùy khu vực.

Để chung tay với ngành điện trong việc cung cấp điện an toàn, ổn định liên tục cho khách hàng, Công ty Điện lực Bắc Kạn khuyến cáo đến khách hàng hãy sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả bằng những việc làm cụ thể như:

 

 


+ Tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng 1 lúc vào giờ cao điểm, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư; không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nên tận dụng sản xuất – kinh doanh vào giờ thấp điểm, vừa giảm áp lực cho hệ thống điện vừa tiết kiệm chi phí tiền điện.

 + Để điều hòa nhiệt độ ở mức 25 - 26 độ C vào ban ngày và 27 - 28 độ C vào ban đêm; lắp thêm các thiết bị theo dõi và kiểm soát nhiệt độ tự động cho hệ thống điều hòa không khí.

+ Để tăng hiệu quả làm mát, nên đóng kín các cửa khi bật điều hòa; bảo dưỡng, bảo trì và vệ sinh các thiết bị làm mát trước mùa nắng nóng để thiết bị chạy ổn định và tiết kiệm điện hơn.  

+ Lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn ngôi sao năng lượng hoặc nhãn năng lượng (càng nhiều sao càng tiết kiệm); tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, sử dụng đèn LED thay thế đèn huỳnh quang, sợi đốt... cũng là những giải pháp giúp tiết kiệm điện.


+ Đối với các doanh nghiệp thì việc tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng cũng nên được quan tâm để giảm bớt chi phí sản xuất như: cắt giảm các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết; sắp xếp lịch hoạt động của các thiết bị có công suất lớn tiêu thụ nhiều điện năng từ giờ cao điểm sang giờ thấp điểm; thay thế, cải tiến các loại máy móc, thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng bằng những thiết bị tiết kiệm điện; tận dụng ánh sáng tự nhiên và hạn chế sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng; nhắc nhở từng cán bộ, công nhân về ý thức tiết kiệm điện…/.

                                                                       
                                                        Trọng Bắc - VP PC Bắc Kạn 

 
Tin cùng thư mục :
EVNNPC đẩy mạnh chương trình truyền thông tiết kiệm điện
PC Hải phòng: Video Clip Chương trình Gia đình tiết kiệm điện 2018
Dùng bình nóng lạnh thế nào để an toàn và tiết kiệm điện trong mùa đông?
PC Sơn La: Tổng kết Chương trình "Gia đình tiết kiệm điện" năm 2018
Hội thảo sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2016-2020
PC Cao Bằng: Tổng kết chương trình thi đua "Gia đình tiết kiệm điện" năm 2018 tại huyện Trùng khánh
Tổng kết Chương trình "Trường học tiết kiệm điện tỉnh Phú Thọ năm 2018" tại trường THCS Gia cẩm - Tp Việt Trì
PC Tuyên Quang: Điện lực Hàm Yên nối tiếp hành trình Trường Tiểu học chung tay tiết kiệm điện
Công ty Điện lực Bắc Giang phát động chương trình Trường tiểu học chung tay tiết kiệm điện năm 2018
Những điều cần biết trên hóa đơn tiền điện
Top  |  Home