Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Dân đi ca
 
2018-05-22 11:28:34

Mỗi khi nhắc đến công việc trực Trạm biến áp. Người trong ngành thường ưu ái gọi chúng tôi là “Dân đi ca”. Với những chiến binh mang màu cam truyền thống vận hành những cỗ máy. Dù ngày thường hay lễ tết vì dòng điện sáng ổn định an toàn, chúng tôi vẫn ngày đêm miệt mài.
 


Những ai mới gia nhập đội quân “Dân đi ca” chẳng dễ chịu chút nào. Giờ giấc sinh hoạt thay đổi. Không phải theo giờ hành chính, công việc của chúng tôi gắn liền với sự làm việc của thiết bị. Cũng không có ngày nghĩ lễ giống người ta, với Dân đi ca chỉ có hai cụm từ: Vào ca- Ra ca. Cứ đúng ca của mình sẵn sàng làm việc. Vào ca với tinh thần tập trung, vận hành thiết bị an toàn. Ra ca cũng chưa hẳn được nghĩ ngơi, vẫn sẵn sàng nếu có lệnh điều động công việc đột xuất hoặc xữ  lý sự cố. Quen với guồng quay ấy, mọi người luôn tự sắp xếp việc nhà, việc cơ quan một cách hợp lý nhất để mọi thứ trở nên dễ dàng.

Trạm ít người, ca kíp nhiều. Có người còn đùa “Thời gian ở trạm, nhiều hơn ở nhà”. Chỉ một câu nói đùa nhưng đó là sự thật. Công nhân trực vận hành vẫn còn nhiều cái thiệt thòi. Khi những dịp nghỉ lễ người thân, cả nhà sum họp thì mình vẫn phải đi làm. Cũng thèm lắm những ngày nghĩ cuối tuần đúng nghĩa, được cùng gia đình quay quần bên mâm cơm đủ đầy. Nhưng vì công việc, mọi người đành phải gác mọi cuộc vui.

Hè, lũ bạn thi nhau fost lên facebook khoe tấm hình đi chơi chung với cơ quan. Nỗi buồn đến bất chợt, đến một bữa cơm thân mật đầy đủ tất cả anh em trong trạm cũng khó. Vì có tính kiểu gì cũng thiếu hụt hai người trực ca. Thỉnh thoảng bất bình quá, nói lớn  “Thôi bỏ vận hành, bỏ Máy Biến Áp nhé” mà cười - Vì biết đó điều không thể!

Quen với công việc, cuốn mình cùng guồng quay của ca trực. Dân đi ca xúc động về những cái được mà không phải ngành nào cũng may mắn có. Lớn nhất phải kể tình cảm trong một gia đình. Đó là sự cảm thông giúp đỡ lẫn nhau. Biết ca chiều về muộn, các anh tâm lý luôn đến nhận ca đêm sớm cho chị em kẻo đường khuya nguy hiểm. Những khi sự cố, đó là tinh thần tập thể rất lớn của trạm cùng quyết tâm giúp đỡ ca trực khắc phục kịp thời.

 Môi trường vận hành cũng rèn luyện tinh thần thép cho bản thân. Sự nguyên tắc, tỷ mỹ cẩn thận trong công việc. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ, một mùi vị khác lạ của các thiết bị là nghi ngờ liền để có hướng xử lý kịp thời. Nên ai đó bảo “Lính vận hành nhưng rèn luyện trong môi trường quân đội!”. Cũng đúng! Nói không với cắt điện, nói không với sự cố. Cụm từ luôn phải cấp điện an toàn như ăn sâu vào máu của Dân đi ca vậy!

Đó cũng là tình cảm giữa anh em công nhân với Điều độ viên liên lạc. Dù những cuộc điện thoại chỉ báo ca, sự cố, tình hình vận hành. Nhưng quen thuộc đến nỗi như anh em thân thiết. Chỉ cần nhấc máy Alo là biết được ai ở bên kia đầu dây. Cứ như sợi dây liên kết tình anh em lại, dù ngoài đời nhiều người vẫn chưa từng gặp mặt nhau.

Thiệt tình, chẳng ai muốn đánh đổi giữa gia đình và công việc, chỉ biết cố gắng hài hòa để mọi thứ được trọn vẹn mà thôi. Thế nên dẫu có khó khăn vất vả ai cũng nỗ lực, hoàn thành tốt công việc được giao. Bởi với Dân đi ca điều hạnh phúc nhất vẫn là ca trực an toàn, dòng điện luôn tuôn chảy đưa ánh sáng đến mọi nơi./                                                            Hoàng Hồng Nhung – NGC Hà Tĩnh

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home