Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Cuộc chiến của thợ điện vào mùa nóng
 
2018-05-29 21:53:59

Một câu hỏi đến tận giờ, Chị Ngọc Hà (Hà Tĩnh) không thể biết được chính xác dù đã làm vợ thợ điện bao nhiêu năm: Giờ giấc của thợ điện như thế nào? Chị kể: Mấy hôm nay nắng nóng, chồng và con càng gần như không được trò chuyện với nhau. Vì sáng chồng đi làm sớm, con vẫn chưa dậy. Đến khi về nhà đã quá nữa đêm con lại ngủ mất rồi!

Hai ông chồng đều không ăn cơm nhà, thời gian làm việc thất thường, công việc không rõ ràng... Vậy mà bên cạnh sự ghen tuông “chắc chắn có bồ” như người ta vẫn thấy thì sự cảm thông chia sẽ của người vợ thợ điện khiến ai cũng giật mình về thời gian, công việc của Lính áo cam: Ăn chưa xong bữa cơm đã đi sự cố, đang ngủ dỡ mắt phải dậy vì sự cố. Lọ mọ 2, 3 giờ sáng chưa về cũng vì sự cố. Vừa đi làm về đang chuẩn bị dọn cơm ăn thế là điện thoại reo lên: - Anh phải đi ... sự cố rồi!
 


        

Công nhân TBA 110kV làm việc trong Thí Nghiệm Định Kỳ

“Ba giờ sáng đến tận 15giờ chiều vẫn chưa được nghỉ! - Đó là chia sẽ về khoảng thời gian làm việc vất vả trong đợt Thí Nghiệm Định Kỳ của một công nhân trực Trạm biến áp. Khi mà mọi người đang cố gắng thu mình tránh nóng, thì họ - Những chiến binh áo cam vẫn trằn mình trên cột điện. Trạm thiết bị nhiều công việc càng mệt nhọc. Yêu cầu mọi người làm việc liên tục không có chút thời gian nghỉ ngơi để trả lại lưới đúng giờ. 

 Bốn giờ sáng, khi trời còn ướt hơi sương. Trên đường đã thấy đội quân Lính da cam chạy khắp nẻo. Có một sự thật nhìn nhận được trong những ngày nắng nóng; Ra đường sớm nhất là các chú thợ điện và về nhà muộn nhất vẫn là họ. Có khi họ làm việc xuyên đêm, bởi đó là khoảng thời gian vàng (phụ tải thấp) để cắt điện khắc phục sữa chữa. Thế nên lúc mọi người chìm trong giấc ngủ, họ đã lặng lẽ xách đồ lên và đi làm.

 Năm mươi độ là nhiệt độ người thợ điện phải chịu đựng khi làm việc giữa trưa nắng. Khi nhiệt độ ngoài trời lên đến tận 40 độ thì ở những trạm biến áp hay cột điện đứng trơ trọi, không một bóng cây che mát; Lúc ấy thợ điện không chỉ đối mặt với sức nóng từ thời tiết mà còn phải chịu sức nóng tỏa ra từ thiết bị làm nhiệt độ lên tới 52-53 độ.  
   
 Sáu ngày rồi, anh chưa ăn một bữa cơm đúng bữa ở nhà! - Đó là chia sẽ của anh Nguyễn Hiếu (Điện Lực Hà Tĩnh). Trong thời tiết nắng nóng gay gắt như những ngày này thì nhu cầu dùng điện của khách hàng càng tăng đột biến, rất dễ xảy ra các sự cố quá tải. Nhất là khi các gia đình được sum họp, quây quần bên nhau vào bữa cơm thường cao điểm về sử dụng điện. Thế nên “Bữa cơm đúng giờ của thợ điện thành ra xa xỉ lắm, bỏ dở bữa ăn trưa ăn tối hay lỡ hẹn với gia đình...như là chuyện thường ngày vậy”.

Bảy giờ sáng, sau một ca đêm vất vả. Hai trực ca rủ nhau đi ăn sáng. Mới bước vào quán, đã nhìn thấy những ánh mắt không mấy thiện cảm: Thợ điện giờ này mới đi ăn sáng... sướng thật! Cái nhìn về thợ điện nhiều khi ít được cảm thông như vậy. Đâu ai biết họ đã vất vả trắng đêm trực điện cho mọi người.

Tám tiếng là thời gian làm việc của một CBCNV - Nhưng không thể áp dụng vào các chú thợ điện. Vào mùa nóng nhu cầu điện luôn tăng cao họ phải làm việc suốt ngày, sẵn sàng xuyên ca. Những ngày này 100% lực lượng đều phải tăng ca, ứng trực. Các đơn vị điện lực đều phải trực 24/24, có mặt kịp thời khi khách hàng báo sự cố, kể cả lúc 1-2 giờ sáng. Thế nên thời gian làm việc của thợ điện phải là gấp đôi tám tiếng vàng ngọc đó.

Chín người đi được ấy! Câu buột miệng của một công nhân điện lực khi vừa trèo trên cột điện xuống lấy tay quyệt vội dòng mồ hôi. Ở xứ đất miền Trung, nắng nóng thêm gió lào thổi hệt như một chảo rang lửa khổng lồ cháy da cháy thịt. Đó là chưa kể, áp lực từ phía khách hàng, từ cấp trên yêu cầu...Thế nên mùa này, không hẹn mà gặp chú thợ điện nào cũng đen rám nắng một màu giống nhau.

Mười giờ - Loài hoa của mùa hè ấy cũng phải héo mình trước cái nắng. Thì những bóng áo vàng căng mình đầy sức sống trong cái nắng đất trời. Bất chấp thời tiết khắc nghiệt do nhiệt độ tăng cao. Người thợ điện vẫn treo mình trên các cột, để khắc phục sửa chữa các khiếm khuyết nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị trong quá trình vận hành, cấp điện ổn định cho khách hàng.

Mười một giờ nắng gay gắt, phả chiếu khắp mọi nơi. Chẳng ai muốn ra đường lúc này hoặc cũng thành những Ninja trong bộ quần áo chống nắng nhưng những người công nhân áo cam vẫn đang cẩn trọng kiểm tra, sữa chữa hệ thống lưới điện. Giọt mồ hôi thấm đẫm, khuôn mặt nhem nhuốc dầu mỡ và hằn lên sự mệt mỏi, nhọc nhằn dưới cái nóng hầm hập vậy mà các anh vẫn không một chút ngơi tay.

Mười hai giờ, một tốp công nhân điện lực trực ca tranh thủ tạm dừng công việc ăn cơm hộp tại một lùm cây. Ăn xong họ lại tiếp tục công việc của mình. Không quản thời tiết, dưới cái nắng gắt của mùa hè. Mệt mỏi, nóng nực nhưng các anh đã làm việc hết sức khẩn trương nghiêm túc không thể thiếu sự an toàn.

Biết rằng mỗi một nghề đều có những thuận lợi và khó khăn riêng, nhưng với công việc của thợ điện thì có lẽ không thể hình dung hết được những khó khăn mà họ gặp phải. Khi chỉ sơ hở một chút là họ phải hy sinh cả tính mạng của mình. Dù đây chỉ là đợt nóng đầu tiên của năm, nhưng những bóng áo da cam ấy đã sãn sàng tinh thần cho cuộc chiến với với một mùa hè đầy vất vả và khốc liệt.                                                                Hoàng Hồng Nhung –NGC Hà Tĩnh
 

 
Tin cùng thư mục :
Phụ nữ PC Hải Phòng vui, khỏe, kết đoàn với tập thể dục giữa giờ
Ấn tượng “Hội thi Văn nghệ quần chúng nữ cán bộ công nhân viên lao động Công ty Điện lực Bắc Ninh năm 2019”
Giải bóng chuyền hơi nữ CBCNV-LĐ Công ty Điện lực Lai Châu chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Một giải đấu, nhiều cảm xúc
Công ty Điện lực Hòa Bình mít tinh kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8.3 và 1979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Ấm áp những bữa cơm gia đình tại Công ty Điện lực Bắc Kạn
Phụ nữ EVN - Bí quyết để luôn đẹp và tỏa sáng
Giải bóng chuyền hơi nữ cán bộ công nhân viên chức lao động Công ty Điện lực Quảng Ninh năm 2019
Giao lưu bóng chuyền hơi tổ nữ công Điện lực Hương Sơn và tổ nữ Công Điện lực Hương Khê thuộc Công ty Điện lực Hà Tĩnh
Nữ ngành điện “được” nhiều lắm!
Top  |  Home