Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Điện lực Thành phố Bắc Ninh chủ động các phương án đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Trước tình hình dự báo thời tiết năm nay có nhiều diễn biến bất thường tại miền Bắc trong mùa mưa bão, Điện lực Thành phố Bắc Ninh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để chủ động ứng phó trong mọi tình huống thời tiết cực đoan có thể xảy ra, đáp ứng yêu cầu về vận hành lưới điện an toàn, ổn định.

Ngày từ đầu năm 2022, Điện lực Thành phố Bắc Ninh đã thành lập Tiểu ban chỉ huy phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), thực hiện phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong tiểu ban, đồng thời xây dựng phương án PCTT&TKCN năm 2022, tổ chức diễn tập phương án để sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai, bão lũ xảy ra.

ĐLTP KT TBA 14.9.22 Công nhân Điện lực thành phố Bắc Ninh kiểm tra các trạm biến áp

Trong công tác quản lý vận hành, ngoài việc kiểm tra định kỳ hàng tháng theo quy định thì Điện lực đã chủ động, tăng cường tổ chức kiểm tra kỹ thuật trước mùa mưa bão đối với 31 đường dây trung áp, 523 trạm biến áp công cộng. Qua đó, Điện lực phát hiện và thực hiện thay thế 98 quả sứ bị phóng điện có nguy cơ đe dọa sự cố trên lưới điện trung áp, xử lý 68 điểm tiếp xúc bị phát nhiệt tại các điểm lèo, đầu cốt, mối nối..., trong đó xử lý 50 điểm có nguy cơ gây sự cố bằng phương pháp hotline (không cắt điện). 

Cùng với đó, Điện lực cũng đẩy nhanh tiến độ thi công các phương án sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, tăng cường dây néo, móng néo, hệ thống chống sét và nối đất. Thường xuyên kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, các đường truyền dẫn, hệ thống cáp quang và viễn thông dùng riêng, đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc trong lúc vận hành bình thường và khi có sự cố. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý trạm bơm tiêu úng, kiểm tra việc cấp điện tại các trạm bơm, khắc phục triệt để các tồn tại trên lưới điện trước mùa mưa bão. 

Khi có thông tin về sự cố hoặc mất an toàn lưới điện do mưa bão, Điện lực triển khai theo nội dung phương án PCTT&TKCN đã được phê duyệt, chuẩn bị vật tư, phương tiện, tổ chức lực lượng để khắc phục một cách nhanh nhất. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo hành lang an toàn lưới điện Điện lực đã thực hiện chặt cây, tỉa cành, phát quang hành lang đề phòng cây gãy đổ va chạm vào đường dây điện.

ĐLTP 14.9.22 Công nhân Điện lực Thành phố Bắc Ninh cắt tỉa cành cây đảm bảo hành lang an toàn lưới điện

Song song với việc củng cố lưới điện và lập kế hoạch đảm bảo cấp, Điện lực đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão trên hệ thống truyền thanh của Thành phố và các phường, khu phố. Trong đó, Điện lực khuyến cáo người dân không thả diều gần khu vực có đường dây điện đi qua, không chằng néo công trình, thuyền bè vào cột điện và trạm điện, không vi phạm khoảng cách với đường dây điện gây mất an toàn cho người, gia súc, gây sự cố lưới điện. Hướng dẫn người dân khi trong nhà bị ngập úng thì không nên chạm vào bất cứ dụng cụ thiết bị nào khi tay bị ướt hoặc cắt nguồn điện cấp vào trong nhà … Để có thể tiếp nhận thông tin của khách hàng một cách nhanh nhất Điện lực đã tăng cường tuyên truyền, cung cấp cho khách hàng các kênh thông tin và dịch vụ tiện ích nhờ phương thức kết nối giữa người dân và ngành điện như tổng đài CSKH 19006769, app CSKH... đảm bảo tất cả các sự cố khi người dân phản ánh sẽ được xử lý kịp thời và hiệu quả.

Trong tháng 7, tháng 8 vừa qua, trên địa bàn Thành phố Bắc Ninh đã có nhiều trận mưa lớn, kéo dài. Lưới điện của Điện lực Thành phố trải dài, không tập trung nên việc quản lý lưới điện càng thêm khó khăn, nhưng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, vận hành, với sự đồng lòng chung tay của người dân, Điện lực Thành phố Bắc Ninh đã có sự chuẩn bị tốt nhất để chủ động ứng phó linh hoạt, xử lý nhanh các tình huống sự cố trên lưới điện, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho khách hàng trong mùa mưa bão./.

Nguyễn Hường - PC Bắc Ninh