Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Công ty Điện lực Cao Bằng tích cực triển khai công tác sửa chữa bảo dưỡng thiết bị theo điều kiện vận hành của thiết bị (CBM)

Định hướng chung của EVN và EVNNPC là tập trung nghiên cứu xây dựng, triển khai lưới điện thông minh nhằm thực hiện 4 mục tiêu chính: giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, nâng cao năng suất lao động và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Theo đó, bên cạnh nội dung trọng tâm là ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực tự động hóa lưới điện thì việc nghiên cứu và áp dụng các phương pháp sửa chữa bảo dưỡng theo điều kiện vận hành của thiết bị (Condition Based Maintenance –CBM) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao năng lực quản lý kỹ thuật.

Công ty Điện lực Cao Bằng (PC Cao Bằng) hiện đang quản lý vận hành 3 TBA 110kV với công suất 169MVA, 180km đường dây 110kV, 2.718km đường dây trung áp, 3.811km đường dây hạ áp với 1.409 TBA phân phối làm nhiệm vụ cấp điện cho 146.913 khách hàng trên địa bàn 1 thành phố và 9 huyện. Trong các giai đoạn trước đây, hồ sơ sổ sách quản lý kỹ thuật và thông tin thiết bị đều được quản lý trên giấy nên khó khăn trong việc thống kê, tổng hợp báo cáo, phân loại, đánh giá tình trạng các thiết bị vận hành trên lưới. 

Sau khi triển khai vận hành phần mềm PMIS, các thông tin của thiết bị được lưu trữ theo từng vị trí, ngăn lộ đường dây, đơn vị cụ thể nên việc khai thác thông tin thiết bị nhanh chóng, chính xác và dễ dàng hơn, đồng thời cũng tạo tiền đề để thực hiện công tác CBM. Theo đó, trên cơ sở dữ liệu về hệ thống lưới điện được cập nhật thường xuyên qua chương trình PMIS, các thiết bị điện quan trọng như máy biến áp (MBA), máy cắt (MC), chống sét van (CSV)… trong trạm biến áp 110kV được chấm điểm CHI (Condition Health Index - Chỉ số sức khỏe của thiết bị) và phân tích tình trạng vận hành để “chẩn đoán bệnh” trong thời gian thực, trên cơ sở đó có biện pháp tăng cường theo dõi trong công tác vận hành, kịp thời điều chỉnh chu kỳ kiểm tra thử nghiệm và có biện pháp bảo dưỡng, xử lý, tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. 

Hiện nay PC Cao Bằng đã thực hiện chấm điểm CHI trên phần hệ CBM của phần mềm PMIS đối với các thiết bị chính trong 3 TBA 110kV như: MBA, MC, CSV, đã thực hiện sửa chữa bảo dưỡng theo CBM và đánh giá các hạng mục chính: chuỗi cách điện, nhiệt độ tiếp xúc, điện trở tiếp đất đối với 2 đường dây 110kV.

thoi dx Công nhân thực hiện đo PD máy biến áp 110kV tại TBA 110kV Quảng Uyên

Đối với đường dây và trạm biến áp phân phối, PC Cao Bằng hiện đang thực hiện sửa chữa bảo dưỡng theo CBM đối với các thiết bị chính như MBA, REC, LBS, DCL trung thế, CSV, đường dây trên không, cáp ngầm. Trong năm 2022 đã cơ bản hoàn thiện cấu hình chu trình CBM đối với các thiết bị trong phân hệ CBM trên phần mềm PMIS. Trong thời gian tới sẽ thực hiện cấp độ 1 trong chu trình CBM với tất cả các thiết bị bao gồm: 529 MBA, 529 bộ CSV và FCO, 19 đoạn đường dây cáp ngầm, 3 tủ RMU, 4 Recloser, 4 LBS, 2 bộ tụ bù trung thế và 41 phân đoạn đường dây trung áp.

Việc triển khai CBM mang lại nhiều lợi ích: bảo dưỡng kịp thời, giảm tình trạng sự cố gây hư hỏng thiết bị, giảm chi phí thử nghiệm, sửa chữa bảo dưỡng định kỳ, thay việc bảo trì định kỳ cứng nhắc bằng việc bảo trì linh hoạt, chủ động hơn, hạn chế thời gian cắt điện công tác trên thiết bị từ đó nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, tối ưu hóa chi phí bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng điện năng cung cấp cho khách hàng.

Với những lợi ích thiết thực đó, lãnh đạo và toàn thể CBCNV Công ty Điện lực Cao Bằng nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc triển khai thực hiện CBM, do vậy Công ty hiện đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp theo đúng chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc nhằm đạt kế hoạch triển khai CBM trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Ngôn Thời – PC Cao Bằng