Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Điện lực thành phố Tuyên Quang áp dụng công nghệ số trong việc kiểm tra các trạm biến áp trung gian 35/10-22kV

Với mục tiêu hiện đại hóa, tự động hóa lưới điện theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh. Trong những năm qua, Công ty Điện lực Tuyên Quang luôn chú trọng, đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin, khoa học tiên tiến vào trong công tác phát triển lưới điện và quản lý vận hành hệ thống điện, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và tăng năng suất lao động.

Để đáp ứng nhu cầu quản lý, vận hành hệ thống lưới điện trung áp với số lượng trạm biến áp và đường dây ngày càng lớn, các trạm biến áp trung gian 35/10kV cần được tự động hóa nhằm dễ dàng theo dõi, điều độ công suất trên lưới điện và giảm các lỗi thao tác do vận hành gây ra. Năm 2020, Điện lực thành phố Tuyên Quang đã mạnh dạn đề xuất công ty Điện lực Tuyên Quang cải tạo nâng cấp 2 trạm biến áp trung gian Hưng Thành và trung gian Gò Trẩu thành các trạm biến áp không người trực có thiết bị điều khiển từ xa. Có 8 lộ xuất tuyến đã được lắp đặt máy cắt recloser đầu các lộ xuất tuyến trung thế được kết nối và điều khiển xa từ Trung tâm Điều khiển xa Công ty Điện lực Tuyên Quang, với tỷ lệ thao tác xa thành công 94,75%. 

Trung tâm điều khiển xa Công ty Điện lực Tuyên Quang được trang bị hệ thống điều hành SCADA, nên việc chỉ huy, thao tác vận hành, đóng cắt thiết bị từ xa tại các trạm biến áp trung gian không người trực đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý vận hành, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Điện lực thành phố Tuyên Quang. Lợi ích rõ nét nhất khi chuyển trạm trung gian từ trạm có người trực thành trạm không người trực là nâng cao hiệu quả sản xuất. Trước kia, với chế độ trực 3 ca 5 kíp, mỗi trạm biến áp truyền thống đòi hỏi phải có ít nhất 7 nhân viên vận hành thay phiên nhau trực. Khi chuyển các trạm biến áp sang mô hình vận hành không người trực, các điều độ viên tại Trung tâm điều khiển xa sẽ trực tiếp điều khiển thiết bị tại các trạm biến áp này. Như vậy, tại các trạm sẽ không còn nhân viên vận hành trực tiếp, lực lượng này sẽ được Điện lực sử dụng, bố trí vào các công tác khác.

ĐLTP luoi dien thong minh Cán bộ Trung tâm Điều khiển xa, Công ty Điện lực Tuyên Quang quản lý vận hành hệ thống lưới điện.

Có thể thấy cải tạo nâng cấp lưới điện và việc áp dụng công nghệ số trong việc kiểm tra các trạm biến áp trung gian 35/10-22kV của Điện lực thành phố Tuyên Quang đã góp phần thực hiện tốt công tác quản lý vận hành, cũng như giảm tổn thất điện năng. Ngoài ra việc sử dụng hệ thống SCADA để thao tác cắt điện các đường dây, trạm biến áp, thực hiện cấp điện trở lại cho khách hàng nhanh hơn, ngăn ngừa nguy cơ sự cố gây mất an toàn cho người và thiết bị qua đó giúp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục phục vụ nhân dân./.

Nguyễn Văn Trường, ĐL thành phố - PC Tuyên Quang