Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế Tuyên Quang ứng dụng công nghệ số nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Nhằm thực hiện tốt chủ đề năm về “thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”. của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế Tuyên Quang đang áp dụng khoa học kĩ thuật hiện đại, triển khai đồng bộ, hiệu quả vào quản lý vận hành các trạm biến áp 110kV góp phần giảm suất sự cố, tổn thất điện năng trên đường dây và trạm biến áp, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Theo đó, ngày 19/02/2023, Cán bộ kỹ thuật Đội quản lý vận hành Lưới điện cao thế Tuyên Quang cùng nhóm công tác của Tổ thao tác lưu động số 1, sử dụng thiết bị đo phóng điện cục bộ đa năng XDP-II, kiểm tra các thiết bị đang vận hành tại trạm biến áp 110kV Gò Trẩu. Trong quá trình đo phóng điện cục bộ tại các tủ hợp bộ thuộc thanh cái C31 đã phát hiện được sự phóng điện bất thường trong khoang thanh cái của tủ máy cắt 373. Đội đã lập phương án tại chỗ xử lý dứt điển hiện tượng phóng điện trên, để ngăn ngừa sự cố, nâng cao độ tin cây cung cấp điện.

Doi 110 ung dung cn so 1 Vị trí phát hiện phóng điện trong tủ hợp bộ máy cắt 373 trạm 110kV Gò Trẩu 

Việc sử dụng thiết bị đo phóng điện cục bộ đa năng XDP-II, Tổ công tác đã đo, kiểm tra được hiện tượng phóng điện cục bộ trong tủ máy cắt hợp bộ; sứ cách điện của các dao cách ly, máy cắt, máy biến áp, đầu cáp lực và dòng dò cách điện; Camera nhiệt đo kiểm soát được nhiệt độ mối nối, tiếp xúc của dao cách ly, đầu cốt chiều vào và chiều ra của TI và máy cắt, đo kiểm soát nhiệt độ mối nối của cả các hàng kẹp nhị thứ trong tủ điều khiển tại chỗ của thiết bị cũng như trong các tủ điều khiển và tủ rơ le bảo vệ. Với việc sử dụng các thiết bị công nghệ số cho kết quả rất chính xác, giúp cho người quản lý vận hành đánh giá được chất lượng của thiết bị, từ đó lập kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa phù hợp với (sức khỏe) của thiết bị, giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy.

Doi 110 ung dung cn so 2 Phép đo Ultra Sound siêu âm Parabon tại tủ máy cắt hợp bộ trạm biến áp 110kV Gò Trẩu

Doi 110 ung dung cn so 3 Đo dòng dò qua dây nối đất đầu cáp lực 35kV tại MBA T1 trạm biến áp 110kV Gò Trẩu

Ông Cao Xuân Thuỷ – Đội trưởng Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế Tuyên Quang cho biết, hiện tại Đội quản lý vận hành Lưới điện cao thế Tuyên Quang đã được trang bị 01 camera nhiệt, 01 thiết bị đo phóng điện cục bộ đa năng XDP-II. Để đo các thiết bị trong 7 trạm 110kV và 17 tuyến đường dây 110kV do đội quản lý được kiểm tra định kỳ hàng tháng, Đội đã lập lịch, giao cho các tổ thao tác lưu động và tổ quản lý vận hành đường dây thực hiện luân chuyển, đảm bảo 100% các thiết bị đều được kiểm tra với tần xuất 1 lần/tháng.

Với những nỗ lực và quyết tâm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế Tuyên Quang đã từng bước thực hiện công tác đổi mới, sáng tạo, tích hợp công nghệ số vào quản lý kỹ thuật, góp phần quan trọng vào lộ trình chuyển đổi số của ngành Điện cũng như chủ đề năm của Tập đoàn điện lực Việt Nam “thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, nâng cao chất lượng điện năng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Trương Bảo Thạch – Đội 110kV, PC Tuyên Quang