Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Hiệu quả thiết thực từ ứng dụng công tơ điện tử đo xa tại Điện lực Hưng Nguyên (PC Nghệ An)

Giai đoạn từ năm 2021- 2022, được xác định là giai đoạn trọng tâm thực hiện kế hoạch chuyển đổi số. Tổng công ty Điện lực miền bắc, Công ty Điện lực Nghệ An đã không ngừng ứng dụng các công nghệ hiện đại, thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ cho nhiệm vụ chuyển đổi số, trong đó thay công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử đo xa được Ban lãnh đạo PC Nghệ An đặc biệt quan tâm.

1

Huy động tổng lực lượng thay công tơ điện tử hoàn thành KH Quý IV/2021

Đối với chủng loại công tơ đo xa ngoài chức năng hỗ trợ nhân viên Điện lực đọc xa, kiểm soát dòng điện, điện áp và công suất theo từng thời điểm thì khách hàng có thể tự giám sát điện năng tiêu thụ và chi phí tính trên hóa đơn tiền điện thông qua mạng internet và bổ sung thêm thông báo việc cắt điện khi có sai sót, sự cố... Nên khi được thay thế công tơ cơ bằng công tơ điện tử đo xa đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và khách hàng.

Hiện nay, Điện lực Hưng Nguyên đang quản lý và cung cấp các dịch vụ điện trực tiếp cho gần 37 nghìn khách hàng sử dụng điện trên địa bàn. Trong đó có hơn 31 nghìn khách hàng lắp đặt công tơ điện tử bằng sóng Radio FM (gọi tắt RF) truyền dữ liệu và thu thập dữ liệu, ghi chỉ số từ xa qua Web, số còn lại đang truyền dữ liệu ghi chỉ số bằng thiết bị HHU. Các công tơ điện tử vận hành hoạt động tốt, tỉ lệ online ổn định đạt 98% qua DCU và Repaeter, ít xảy ra lỗi trong quá trình vận hành.

2.

Công nhân Điện lực Hưng Nguyên thực hiện lắp đặt công tơ điện tử đo xa

Mục tiêu năm 2021, Điện lực Hưng Nguyên số hóa toàn bộ hệ thống đo đếm, lắp đặt 100% công tơ điện tử đo xa. Để hoàn thành được nhiệm vụ đó, ngay từ những tháng đầu năm Ban lãnh đạo Điện lực đã lập kế hoạch cụ thể, chi tiết cho từng công việc. Từng bước triển khai cho công cuộc chuyển đổi số, hướng tới thực hiện mục tiêu hệ thống lưới điện thông minh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của dịch vụ chăm sóc khách hàng sử dụng điện.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó giám đốc Điện lực Hưng Nguyên cho biết: “Nếu trước đây, sử dụng công tơ thường thì 2 công nhân của ngành điện làm việc 1 ngày công cũng chỉ ghi được chỉ số điện của 450 đến 500 khách hàng. Từ khi áp dụng công tơ điện tử đọc chỉ số từ xa, công nhân chỉ mất khoảng 15 phút để sao chép, in số liệu cho từng đó khách hàng với độ chính xác cao. Nhân viên Điện lực chỉ cần nhìn vào hệ thống phần mềm theo dõi trên máy tính là biết được tình trạng hoạt động của công tơ để xử lý sự cố kịp thời. Hệ thống thiết bị của công tơ điện tử đọc chỉ số từ xa chính xác, hiện đại nên góp phần vào giảm tỷ lệ tổn thất điện năng. Đặc biệt hiệu quả của công tơ điện tử hạn chế được nhân công ghi chỉ số trên lưới, giảm nguy cơ tai nạn lao động, góp phần tăng năng suất lao động và rất phù hợp với tình hình chống dịch Covid-19 hiện nay. Số liệu công tơ đo đếm thu thập từ xa cũng kịp thời phục vụ việc tính hóa đơn tiền điện, giám sát, chất lượng điện năng, tình trạng vận hành của trạm biến áp và đường dây giúp nâng cao độ an toàn lưới điện. Ngoài ra phát hiện nhanh các trường hợp khách hàng gian lận trong sử dụng điện và xử lý kịp thời các bất thường của hệ thống phụ tải khách hàng để thay thế đo đếm phù hợp.”

HN3

Nữ công Điện lực Hưng Nguyên tham gia lắp đặt hệ thống Repaete

Có thể nói sử dụng công tơ điện tử đo xa có rất nhiều ưu điểm, công tơ điện tử có sai số cho phép theo quy chuẩn có độ chính xác cao hơn công tơ điện cơ khí, có khả năng tính được cả lượng điện công suất nhỏ nhất như đèn led, đèn chờ tivi, đèn ngủ, sạc pin điện thoại...., trong khi đó, thói quen của khách hàng sử dụng điện thường tắt các thiết bị điện bằng điều khiển từ xa, khi đó các thiết bị điện này vẫn ở chế độ sử dụng điện chờ, nên vẫn tiêu hao một phần điện năng. Từ thực tế trên, Điện lực Hưng Nguyên đã tuyên truyền để khách hàng nắm rõ, khuyến khích và tạo được thói quen cho khách hàng tiêu dùng điện cần có ý thức tiết kiệm đối với những thiết bị điện dù là công suất nhỏ nhất, tránh lãng phí điện năng.                               

                                                         Nguyễn Sỹ Nam - PC Nghệ An 

;