Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Điện Biên tự động hóa lưới điện trung áp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Hiện nay, Công ty Điện lực Điện Biên quản lý vận hành hệ thống lưới đinệ toàn tỉnh gồm 298.54 Km đường dây 110kV; 2.576km đường dây trung áp và 2.539,52 km đường dây hạ áp; 04 TBA 110kV và 1.134 TBA 110kV và 1.134 TBA phân phối với tổng công suất 186.126,5kVA; số lượng khách hàng sử dụng điện gần 136 nghìn khách hàng, cung cấp điện cho 10 huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh và một số vùng lân cận phục vụ nhiệm vụ chính trị, an ninh quốc phòng, kinh tế xã hội và đời sống nhân dân trong tỉnh. Xác định tầm quan trọng của hệ thống điện toàn tỉnh, thời gian qua Công ty Điện lực Điện Biên đã và đang từng bước đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong công tác quản lý vận hành.

20201006_163944 (900 x 720)
Vài năm trước khi có sự cố trên đường dây, máy cắt đầu nguồn tự động cắt, sau đó nhân viên quản lý vận hành bắt đầu đi cắt các thiết bị phân đoạn từ xa đến gần để xác định và cách ly phân đoạn bị sự cố. Đối với lưới mạch vòng, sau khi cách ly phân đoạn bị sự cố mới tiến hành xem xét đóng các thiết bị phân đoạn để cung cấp điện cho các phân đoạn không bị sự cố. Do vậy, để giảm thời gian xử lý sự cố, một giải pháp hiệu quả là đầu tư thiết bị có khả năng phối hợp tự động trên lưới nhằm nhanh chóng tìm kiếm, phát hiện sự cố, khu vực sự cố từ đó đưa ra phương án vận hành tối ưu, cách ly phân đoạn bị sự cố và tự động cấp điện trở lại cho các phân đoạn không bị sự cố. Giảm thiểu vi phạm, giảm thiểu chi phí vận hành đồng thời tối ưu hóa vận hành cho máy biến áp. Đến thời điểm này Công ty Điện lực Điện Biên đã lắp đặt và đưa vào vận hành 146 Recloser và 19 tủ RMU chưa được kết nối về TTĐKX.
Thuận tiện trong việc thao tác xa thiết bị, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Nhân viên vận hành thao tác trên màn hình HMI tại TTĐKX quan sát tổng quan hệ thống lưới điện khi điều hành, xử lý sự cố, quá trình vận hành và xử lý sự cố sẽ nhanh hơn, đảm bảo thời gian cung cấp điện cho khách hàng nhanh nhất. Tối ưu hoá trong điều khiển thiết bị trên SP5 cho các loại Recloser, LBS khác chủng loại, giảm thời gian thao tác và giảm thiểu rủi ro thao tác nhầm. Giảm thời gian mất điện cho các phụ tải khi có sự cố xảy ra. Giảm sức lao động cho công nhân quản lý vận hành khi phải thực hiện sa thải phụ tải, sửa chữa, khắc phục sự cố trên lưới điện. Đặc biệt vào mùa mưa bão và nắng nóng, thời tiết khí hậu cực đoan việc thao tác trực tiếp tại thiết bị là rất khó khăn và có nguy cơ gây tai nạn lao động cho người thao tác và hỏng hóc thiết bị.
Ông Nguyễn Văn Hải - Kỹ sư tính toán chỉnh định Rơle - TT ĐKX chia sẻ: Trước đây thời gian xử lý, cách ly sự cố phụ thuộc vào khả năng của Điều độ viên, thời gian triển khai của lực lượng trực tiếp xử lý tại hiện trường cũng như khoảng cách và địa hình giữa điểm trực thao tác và các thiết bị cần phân vùng sự cố. Sau khi áp dụng DMS sẽ tự động tính toán cho người vận hành khu vực sự cố gây mất điện, khu vực không có sự cố nhưng bị ảnh hưởng mất điện và từ đó đưa ra các kịch bản để tách điểm sự cố ra phục vụ sửa chữa và khôi phục cấp điện các khu vực không có sự cố nhưng bị mất điện. Các thao tác diễn ra trong vài phút thay vì người vận hành phải xem sơ đồ vận hành và tính toán bằng tay. Giảm thiểu nguy cơ mất an toàn do chuyển phương thức cấp điện sai. Linh hoạt trong vận hành, thao tác phân đoạn xử lý sự cố các đường dây. Tính toán trào lưu công suất. Dự báo công suất hệ thống, Lập kế hoạch phụ tải ngắn hạn. Nhờ hệ thống cảnh báo bằng âm thanh và hiển thị trên sơ đồ HMI có đổi màu tượng trưng cho vùng sự cố. Nhanh chóng khôi phục sự cố đối với trường hợp sự cố xác định được điểm sự cố được phép thao tác đóng lặp lại sau khi AR không thành công. Tách điểm sự cố vĩnh cửu ra an toàn để phục vụ sửa chữa được thao tác từ xa và thao tác theo phiếu điện tử trên phần mềm SP5 với mạch vòng ứng dụng DMS.
Công ty Điện lực Điện Biên đưa ứng dụng DMS vào vận hành là cần thiết nhằm góp phần hiện đại hóa, tự động hóa lưới điện trung áp, đó là nền tảng để đạt được những kết quả tốt trong quá trình chuyển đổi số của EVN nói chung PC Điện Biên nói riêng. Với chủ trương xây dựng lưới điện thông minh và quyết tâm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, PC Điện Biên đang nỗ lực triển khai đồng bộ tự động hóa các mạch vòng trung áp trên lưới điện trên toàn tỉnh, đáp ứng mục tiêu làm tăng sự hài lòng của khách hàng sử dụng điện và an toàn trong công tác vận hành nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Điện Biên.

PC Điện Biên