Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Hòa Bình phát triển lưới điện thông minh là một xu hướng tất yếu

Bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và liên tục phục vụ nhu cầu phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình đã xây dựng kế hoạch phát triển lưới điện thông minh trên cơ sở Đề án “Phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và lộ trình phát triển lưới điện thông minh của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đề ra.

Lưới điện thông minh được hiểu là một hệ thống có khả năng tự theo dõi và phân phối dòng điện một cách độc lập nhằm tạo ra hiệu quả năng lượng tối đa. Tất cả các thiết bị của lưới điện thông minh tương tác với nhau, tạo thành một hệ thống cung cấp điện thông minh thống nhất nhờ sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông hiện đại. Thông tin thu thập được từ thiết bị được phân tích, để rồi những kết quả phân tích giúp tối ưu hóa việc sử dụng điện, giảm chi phí, nâng cao độ tin cậy và tăng hiệu quả của hệ thống điện.

ảnh 1 chỉnh

Trung tâm điều khiển xa PC Hòa Bình

Tại PC Hòa Bình, phát triển lưới điện thông minh được Công ty tập trung vào một số hợp phần chính. Trong đó, hợp phần quan trọng nhất đó là xây dựng Trung tâm Điều khiển xa và tự động hóa các trạm biến áp 110kV. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai, PC Hòa Bình đã tìm tòi, nghiên cứu và hoàn thành việc đầu tư xây dựng Trung tâm Điều khiển xa hệ thống điện Hòa Bình từ tháng 7/2018. Đồng thời, Công ty còn lắp đặt các hệ thống thiết bị, chuyển tất cả các trạm biến áp 110kV sang vận hành chế độ không người trực. Trung tâm Điều khiển xa đi vào vận hành đã mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt, trong đó nổi bật là đã giảm thời gian thao tác vận hành; Đóng cắt thiết bị trạm biến áp; Rút ngắn thời gian bảo trì, bảo dưỡng; Xử lý sự cố trạm biến áp nhanh… Từ đó, chỉ số độ tin cậy cung cấp điện của toàn PC Hòa Bình đã nâng cao rõ rệt (Chỉ số về thời gian mất điện trung bình của lưới điện phân phối (SAIDI) giảm 44% và chỉ số về số lần mất điện trung bình của lưới điện phân phối (SAIFI) giảm 40% so với thời điểm trước đó).

Ngoài ra, PC Hòa Bình còn đẩy mạnh xây dựng và phát triển lưới điện trung, hạ thế hiện đại nhằm đảm bảo hệ thống điện hoạt động ổn định, cũng như được kết nối mạch vòng với khả năng thực hiện thao tác khép vòng nóng, không gây mất điện khách hàng khi chuyển kết lưới. Đến nay, Công ty đang thí điểm lưới điện thông minh trong khu vực nhỏ với việc kết nối cấu hình và tích hợp 13 Recloser (máy cắt tự động đóng lại) trên lưới điện trung áp vào hệ thống SP5, đồng thời triển khai ứng dụng tự động hóa mạch của hai mạch vòng trung áp gồm: Mạch vòng 1: 473E10.1-477E19.7 và Mạch vòng 2: 371E19.7-371E19.2. Trên cơ sở thành công của thí điểm này, PC Hòa Bình sẽ tiếp tục mở rộng việc áp dụng hệ thống này trên nhiều xuất tuyến khác.

ảnh 2 chỉnh

Trạm biến áp không người trực  110kV Trung Sơn.

Đối với hệ thống đo đếm, PC Hòa Bình cũng đã và đang đẩy mạnh công tác hiện đại hóa hệ thống đo đếm với mục tiêu phấn đấu lắp đặt 100% công tơ điện tử được thu thập dữ liệu đo xa trong thời gian tới. Bởi, dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu thông tin hiện đại này, khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh hiện có thể tra cứu sản lượng điện tiêu dùng hàng ngày chỉ với một chiếc điện thoại thông minh cùng một vài thao tác đơn giản trên phần mềm EVNNPC.CSKH. Ngoài ra, hệ thống còn có tính năng tự động gửi cảnh báo sản lượng điện tiêu thụ nhiều một cách bất thường nằm giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt được những thay đổi về sản lượng như: Cách sử dụng điện, rò rỉ điện năng… Mặt khác, nhờ nâng cấp hạ tầng truyền dẫn, cũng như hệ thống công nghệ thông tin một cách đồng bộ và hiện đại, với độ bảo mật cao nên cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của toàn Công ty không những đã đảm bảo môi trường cho các phần mềm hoạt động ổn định, thông suốt mà còn đáp ứng được sự phát triển của Đơn vị trong nhiều năm tiếp theo.

Ông Lương Văn Phương – Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Phát triển lưới điện thông minh là xu hướng tất yếu khách quan của thời đại công nghệ 4.0. Bởi về lâu dài, hệ thống lưới điện thông minh sẽ làm giảm áp lực nguồn vốn đầu tư cho ngành Điện thông qua việc nâng cao hiệu quả vận hành, hỗ trợ cho các giải pháp kỹ thuật để giảm tổn thất điện năng, tăng cường tiết kiệm điện, giảm lao động trực tiếp, đồng thời đảm bảo cung cấp điện ổn định tới khách hàng. Trước những ưu việt nổi bật đó nên việc hiện đại hóa lưới điện thông minh đã và đang nhận được sự quan tâm hàng đầu từ Ban Lãnh đạo PC Hòa Bình. Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác này, Công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tự động hóa lưới điện phân phối; Mở rộng và khai thác hiệu quả hệ thống SCADA/DMS/OMG. Đồng thời, hoàn thiện hệ thống viễn thông công nghệ thông tin nhằm hoàn thành toàn diện kế hoạch đề ra về lộ trình phát triển lưới điện thông minh và chuẩn bị các bước phát triển cho giai đoạn mới tiếp theo.

 

Trần Thị Thúy Nga – PC Hòa Bình