Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Lào Cai thực hiện kết nối các thiết bị đóng cắt Recloser, LBS về trung tâm điều khiển

Công ty Điện lực Lào Cai (PCLK) là một đơn vị Điện lực thành viên trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC). PCLK hiện đang quản lý 2.277 km ĐZ 35kV, 227 km ĐZ 22kV và 30km ĐZ 10kV. Phần lớn đường dây trung thế thuộc quản lý của PCLK đều thuộc vùng đồi núi, khó khăn trong việc di chuyển cũng như vận hành lưới điện.

Với địa hình phức tạp như vậy, việc xử lý sự cố trên lưới điện phân phối vẫn còn nhiều bước thực hiện thủ công. Khi có sự cố xảy ra, điều độ viên sẽ phân đoạn sự cố để xác định và cô lập vùng bị sự cố. Do đó thời gian xử lý sự cố sẽ phụ thuộc nhiều vào việc bố trí lực lượng xử lý trực tiếp tại hiện trường cũng như khoảng cách và địa hình khu vực cần để khoanh vùng sự cố. Kéo dài thời gian phân đoạn, thao tác ảnh hưởng lớn đến thời gian xử lý sự cố và giảm độ tin cậy cung cấp điện.

 Picture1

PC Lào Cai triển khai lắp đặt và đưa vào vận hành thêm nhiều thiết bị đóng cắt trên lưới trung thế

Để đảm bảo trong việc xử lý sự cố, giảm thời gian cắt điện cũng như vận hành lưới điện an toàn, tin cậy, PCLK đã thực hiện lắp đặt và đưa vào vận hành thêm nhiều thiết bị đóng cắt trên lưới trung thế (Recloser, LBS...) và đã đem lại những hiệu quả rõ rệt góp phần đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện. Tuy nhiên, công tác giám sát vận hành Recloser, LBS trên lưới điện vẫn chưa được khai thác hết khả năng. Trên lưới vẫn còn các Recloser chưa được kết nối về Trung tâm điều khiển, không được giám sát liên tục mà chỉ kiểm tra định kỳ hoặc khai thác khi có sự cố cần khôi phục. Thông số vận hành được ghi chép bằng tay và tại chỗ thiết bị. Khi có sự cố thì chỉ được phát hiện và thao tác từ nhân viên vận hành cấp dưới, đối với những recloser ở xa thì thời gian thao tác kéo dài. 

Để giải quyết những yêu cầu về vận hành hệ thống điện cũng như để đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí về chuyển đổi số trong công tác điều độ, vận hành hệ thống điện, Công ty Điện lực Lào Cai đã triển khai kết nối các Recloser, LBS đang vận hành trên lưới về Trung tâm điều khiển Lào Cai B20. Các thiết bị đóng cắt (Recloser, LBS...) trên lưới sẽ được lắp đặt modern 3G kết nối về Trung tâm điều khiển thông qua mạng riêng ảo VPN, sử dụng sim và sóng 3G của Viettel. Hệ thống máy tính tại Trung tâm điều khiển sẽ được kết nối với các Recloser, LBS... thông qua các phần mềm ứng dụng của nhà cung cấp sản phẩm và qua hệ thống phần mềm vận hành SP5 (Spectrum Power 5) tại Trung tâm. Các dữ liệu từ Recloser kết nối về Trung tâm đều được giám sát, khai thác và vận hành theo thời gian thực tại các server của Trung tâm điều khiển.

 Picture2

Các kỹ sư thuộc phòng Điêu độ kết nối các thiết bị đóng cắt về Trung tâm điều khiển

Với việc kết nối các recloser trên lưới về Trung tâm điều khiển đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Thời gian xử lý khi các recloser nhảy do sự cố cho đến khi khôi phục cấp điện được rút ngắn so với trước kia, giúp giảm thời gian mất điện khách hàng; khi chuyển phương thức cấp điện, thay vì phải có nhiều nhóm thao tác thì bây giờ chỉ cần một nhóm thao tác là có thể thực hiện, thông số vận hành được lấy về theo thời gian thực nên đã giúp cho các cán bộ phương thức tính toán được các thông số vận hành được dễ dàng.

Hiện tại trên lưới điện Lào Cai đang triển khai lắp đặt và vận hành các thiết bị đóng cắt thuộc nhiều hãng sản xuất khác nhau như Schneider, ABB, Buheung (Hàn Quốc)... Do đó trong quá trình vận hành và triển khai kết nối về Trung tâm cũng gặp không ít khó khăn về mặt công nghệ của các hãng sản xuất thiết bị đóng cắt khác nhau, khai thác thông tin, chỉnh định thông số vận hành, cũng như những khó khăn đến từ việc không đồng bộ về chủng loại các thiết bị đóng cắt khiến cho các thiết bị moderm dùng để kết nối không tương thích với một bộ phận thiết bị đóng cắt gây mất kết nối, tín hiệu chập chờn...cũng như công nghệ của các nhà sản xuất thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, với tinh thần không ngại khó, ngại khổ, trong quá trình triển khai việc kết nối các Recloser, LBS về Trung tâm, Các chuyên viên, kỹ sư của Trung tâm đã tìm tòi, học hỏi, nắm bắt công nghệ. Với sự nghiêm túc, ý thức cao và đồng lòng của các chuyên viên, kỹ sư của Trung tâm, hiện nay tất cả các bước kết nối Recloser, LBS từ chuẩn bị vật tư, thiết bị, cấu hình moderm 3G, lắp đặt đến kết nối về Trung tâm đều do các cán bộ của Phòng Điều độ thực hiện. 

 Picture3

Thử nghiệm kết nối, cấu hình trên thiết bị 

Hiện tại, Phòng Điều độ đã kết nối được 286/334 thiết bị đóng cắt trên lưới điện về Trung tâm điều khiển. Với sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo Công ty, lãnh đạo Phòng cũng như sự nghiêm túc, khẩn trương thực hiện của các kỹ sư phòng Điều độ, sẽ phấn đấu đến hết năm 2021 sẽ kết nối hoàn toàn các Recloser, LBS về Trung tâm điều khiển xa B20. Việc kết nối các thiết bị đóng cắt về Trung tâm điều khiển sẽ góp phần đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, tin cậy trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

PC Lào Cai

;