Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Chủ động, tích cực phòng chống thiên tai – một cách làm tại Công ty Điện lực Lào Cai

Những năm gần đây, tình hình mưa bão trên địa bàn tỉnh Lào Cai diễn biến bất thường, gây thiệt hại về người và tài sản; trong đó có hệ thống lưới điện. Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tăng cường các biện pháp, phương án củng cố lưới điện chủ động ứng phó trong mùa mưa bão đảm bảo cấp điện an toàn ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân.

Điện lực Bảo Thắng - đơn vị trực thuộc PC Lào Cai hiện đang quản lý hơn 260.000 km đường dây 35 kV; 425 km đường dây 0,4 kV cùng 209 trạm biến áp, cung cấp điện cho hơn 21.000 khách hàng, doanh nghiệp. Ngay từ đầu mùa mưa, Điện lực Bảo Thắng đã rà soát, kiểm tra lưới điện, đường dây cao thế, hạ thế để phát hiện sớm những điểm xung yếu có thể ảnh hưởng tới hệ thống đường dây truyền tải. Cùng với đó, đơn vị đã xây dựng phương án gia cố các cột điện nằm cạnh sông, suối, trên các sườn đồi có nguy cơ bị xói lở trong mùa mưa lũ và thường xuyên nắm tình hình, tiếp nhận thông tin từ các xã, thị trấn khi xảy ra sự cố. Căn cứ tình hình thực tế, đơn vị bố trí nhân lực, phương tiện kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn và cấp điện cho khách hàng. Ông Vũ Đức Toàn, Giám đốc Điện lực Bảo Thắng, cho biết: Để bảo đảm an toàn lưới điện, đơn vị thường xuyên kiểm tra định kỳ; sử dụng các thiết bị hiện đại như camera nhiệt, máy ảnh siêu zoom, thiết bị bay Flycam để phát hiện sớm khiếm khuyết trên đường dây và trạm biến áp…Nhờ tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn nên công tác an toàn lưới điện của đơn vị luôn được đảm bảo, giảm thiểu đến mức thấp nhất sự cố có thể xảy ra.

 Picture2

Mưa lớn gây sạt lở ở nhiều vị trí móng cột

Tại Điện lực Bắc Hà, vào mùa mưa năm nay đã liên tiếp xảy ra các đợt mưa trên diện rộng. Điển hình trong tháng 7/2022 trên địa xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai xảy ra mưa to kèm theo giông sét. Với phương châm chủ động tích cực ngăn ngừa sự cố, ngay sau khi mưa bão xảy ra, đơn vị đã cử các nhóm công tác kiểm tra định kỳ qua đó đã phát hiện tại trạm biến áp Nàng Cảng 2 có tiếng kêu bất thường, trào dầu có mùi khét. Việc tiếp nhận cũng như phân tích thông tin từ nhóm công tác đã được Điện lực Bắc Hà xử lý nhanh chóng, các công việc tổ chức khảo sát hiện trường, chụp ảnh, lập phương án tổ chức thi công, biện pháp an toàn đồng thời đăng ký lịch cắt điện đột xuất để xử lý được thực hiện một cách bài bản, nhân lực vật tư thiết bị dự phòng đều được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng. Kết quả thí nghiệm cho thấy máy biến áp hỏng, nguyên nhân do sét đánh lan truyền từ đường dây vào trạm gây ngắn mạch cuộn sơ cấp. Với tinh thần khẩn trương và sự chuẩn bị chủ động, ngay trong đêm Điện lực Bắc Hà đã nhanh chóng thay thế máy biến áp khôi phục cấp điện trở lại cho người dân trong khu vực. Ông Trần Văn Thoan, Giám đốc Điện lực Bắc Hà cho biết: Một trong những thuận lợi là hiện nay là sự hoạt động của Trung tâm điều khiển từ xa, khi xảy ra mưa bão có sự cố đối với đường dây cao thế thì việc phân luồng sự cố được thực hiện tự động, hạn chế việc công nhân phải đi thao tác trực tiếp, đảm bảo việc cấp điện trở lại nhanh chóng.

 Picture1

Điện lực Bắc Hà họp chủ động ứng phó cơn bão số 2

Trong tháng 5/2022 trên địa bàn huyện Mường Khương cũng đã xảy ra mưa lớn gây sạt lở, một số nơi nước lũ dâng cao khiến nhiều công trình nhà cửa bị ảnh hưởng hư hại trong đó có cơ sở vật chất hạ tầng lưới điện, chỉ riêng đợt mưa lũ trong ngày 13/5/2022 đã có 3 vị trí cột trung thế, 16 vị trí cột hạ thế bị sạt lở rạn nứt chân cột ước tính thiệt hại trên 300 triệu đồng. Ông Nguyễn Phúc Hưởng, Giám đốc Điện lực Mường Khương cho biết với tinh thần chủ động sẵn sàng và sự chuẩn bị kỹ lưỡng về vật tư phương tiện, nhân lực và các biện pháp ứng phó, ngay sau khi mưa lũ xảy ra toàn đơn vị đã tổ chức kiểm tra tổng thể lưới điện, xử lý sự cố khôi phục cấp điện trên địa bàn một cách kịp thời qua đó là một trong các đơn vị được lãnh đạo địa phương biểu dương ghi nhận và đánh giá cao trong công tác phòng chống thiên tai.

 z3285637371869_76da369db5547aa528dfeb80848af03f

Mưa bão đã làm nghiêng đổ nhiều cột điện trên địa bàn huyện Mường Khương 

Công ty Điện lực Lào Cai hiện cung ứng điện cho hơn 200.000 khách hàng. Năm 2022, Công ty tiếp tục hướng đến mục tiêu bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội cũng như sinh hoạt của người dân trong tỉnh. Thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và tỉnh Lào Cai về công tác phòng, chống thiên tai, Công ty Điện lực Lào Cai đã thành lập Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Theo đó, công ty xây dựng các phương án, tổ chức diễn tập theo tình huống giả định nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra. Cùng với đó, yêu cầu các điện lực, đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới điện, trạm biến áp, đường dây trung thế, đường dây hạ thế, xây dựng kế hoạch, phương án chuẩn bị vật tư và nhân lực bảo đảm an toàn khi xảy ra bão, lũ, ngập úng, khắc phục nhanh nhất sự cố, sớm cấp điện trở lại.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc PC Lào Cai cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra xử lý hệ thống nối đất làm việc, nối đất an toàn, thay thế đầu cáp trung thế ngoài trời tại các trạm biến áp. Tổ chức kiểm tra tình trạng lưới điện, phát hiện và khắc phục kịp thời các nguy cơ mất an toàn gây sự cố trong mùa mưa bão, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị vật tư, nhân lực sẵn sàng ứng phó khi có mưa bão xảy ra, qua đó có thể cấp điện trong thời gian sớm nhất. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về phương tiện và nhân lực trong mùa mưa bão năm nay, Công ty Điện lực Lào Cai đã và đang nỗ lực đảm bảo vận hành an toàn, cung cấp điện ổn định cho sinh hoạt của người dân cũng như sản xuất của các doanh nghiệp. 

Nguyễn Kiều Hưng – PC Lào Cai