Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Công ty TNHH MTV Thủy điện Sa Pa chủ động triển khai các giải pháp ứng phó thiên tai mùa mưa bão

Công ty TNHH MTV Thủy điện Sa Pa (NPCHSP) là đơn vị đang quản lý vận hành hệ thống thiết bị và công trình Nhà máy Thủy điện Nậm Toóng trên suối Nậm Choong Hô (thôn La Ve, xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) với công suất lắp đặt 34 MW. Thời gian qua, bên cạnh việc phát điện an toàn để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh thì công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công trình, cũng như hạ du luôn là nhiệm vụ trọng tâm được Công ty triển khai.


 
Công ty Thủy điện Sapa tổ chức thực hiện diễn tập PCTT&TKCN năm 2021 tại Nhà máy Thủy điện Nậm Toóng (ảnh chụp tháng 4/2021)

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, tình hình thời tiết từ nay đến cuối năm 2021 còn nhiều diễn biến phức tạp và khó lường. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, bão và không khí lạnh tăng cường nên khu vực miền Núi phía Bắc khả năng cao sẽ phải hứng chịu nhiều đợt mưa lớn, lũ mạnh… Trước những dự báo đó, NPCHSP đã chủ động triển khai các biện pháp PCTT&TKCN một cách đa dạng, khoa học và phù hợp với tình hình thực tế của Công ty.

Theo đó, ngay từ đầu năm 2021, công tác chuẩn bị triển khai  PCTT&TKCN đã được NPCHSP đặc biệt chú trọng và bị đã cơ bản đáp ứng yêu cầu, kịp thời ứng phó khi có thiên tai xảy ra. Đồng thời, trên cơ sở đánh giá công tác PCTT&TKCN năm 2020, cũng như đúc rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành, Công ty đã thực hiện xây dựng kế hoạch triển khai công tác PCTT&TKCN. Trong đó, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban, đơn vị. Ngoài ra, NPCHSP cũng củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy, Đội xung kích PCTT&TKCN Công ty và phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên; Xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống lũ, bão… nhằm giảm nhẹ tác động của thiên tai một cách cụ thể, chi tiết và sát tình hình thực tế, phù hợp với đặc điểm của Công ty theo phương châm“Ba sẵn sàng” gồm: Chủ động phòng tránh; Đối phó kịp thời; Khắc phục khẩn trương;  và “Bốn tại chỗ” gồm: Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Phương tiện vật tư tại chỗ; Hậu cần tại chỗ.
 
Mặt khác, Công ty còn tổ chức kiểm tra tổng thể hệ thống thiết bị, các hạng mục công trình; Kiểm tra hệ thống tiếp địa, chống sét và thực hiện khắc phục các tồn tại liên quan đến công tác PCTT&TKCN theo kế hoạch đã được duyệt; Chú trọng công tác bảo dưỡng, sữa chữa để đảm bảo hệ thống công trình, thiết bị, phương tiện; Hệ thống thông tin liên lạc; Camera giám sát hồ chứa… nhằm nâng cao độ tin cậy sẵn sàng ứng phó khi có sự cố thiên tai xảy ra. Cùng với đó, NPCHSP còn tổ chức kiểm tra các kho vật tư, dụng cụ, thiết bị; Rà soát nhân lực và chuẩn bị các vật tư, thiết bị phục vụ công tác phòng chống lụt bão, công tác PCTT&TKCN của các phòng, phân xưởng, tổ, đội theo phương án đã duyệt.


 
Tổ chức diễn tập cứu hộ, cứu nạn tại Nhà máy

Thời gian vừa qua, Công ty cũng đã tổ chức thực hiện diễn tập PCTT&TKCN năm 2021 tại Nhà máy Thủy điện Nậm Toóng. Qua đợt diễn tập, Công ty đã có buổi tổng kết nhằm đánh giá, tăng cường tính chủ động, kịp thời ứng phó khi có thiên tai, mưa lũ xảy ra cũng như chủ động tổ chức, giải quyết khắc phục những hậu quả do thiên tai, bão lụt gây ra (nếu có), qua đó đã nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm và rèn luyện kỹ năng xử lý các tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa bão cho CBCNV-NLĐ. Trong mùa mưa bão, hệ thống thông tin liên lạc đóng vai trò rất quan trọng và cần phải được đảm bảo thông suốt vào mọi thời điểm. Chính vì vậy, NPCHSP cũng đã kiện toàn hệ thống điện thoại nội bộ cho lực lượng nòng cốt tại Nhà máy nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt 24/24h từ Ban chỉ huy Công ty đến đơn vị vận hành Nhà máy.

Trước những diễn biến khó lường của thời tiết, tuy nhiên, với tinh thần làm việc tận tâm, trách nhiệm, luôn tuân thủ quy trình, quy định trong kiểm tra, quản lý vận hành, không chủ quan, buông lỏng mà luôn sẵn sàng ứng phó, thực hiện mọi biện pháp xử lý tình huống một cách hiệu quả của mỗi CBCNV trong toàn Công ty, tin rằng, NPCHSP sẽ luôn vận hành Nhà máy an toàn, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do lụt, bão, thiên tai gây ra. Qua đó, góp phần hạn chế lũ cho hạ du và thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty.Thành Lâm - Thủy điện Sapa