Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Hà Tĩnh tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố và quản lý an toàn năm 2022

Nhằm chủ động ứng phó kịp thời với mọi tình huống của thiên tai, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, sáng ngày 10/5/2022, Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), xử lý sự cố và quản lý an toàn cấp Công ty năm 2022 tại xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

ảnh 1 diễn tập PCTT TKCN diện rộngtct

Toàn cảnh buổi khai mạc diễn tập

Tham dự có ông Dương Thanh Hòa - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh; đại diện lãnh đạo phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hương Sơn; Ủy ban Nhân dân xã Sơn Hàm và phóng viên báo, đài địa phương đến đưa tin.

Về phía PC Hà Tĩnh có ông Nguyễn Phúc Phong- Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty; các đồng chí trong Ban Giám đốc; Chủ tịch Công đoàn; Trưởng các phòng chuyên môn; Trưởng các đơn vị trực thuộc; Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Hà Tĩnh và gần 200 cán bộ, công nhân viên (CBCNV) các đơn vị trực thuộc Công ty. Để phục vụ công tác diễn tập, Công ty đã điều động 12 xe cẩu và các xe con, xe bán tải chở vật tư, nhân lực cùng tham gia.

sếp Phongtct

Ông Nguyễn Phúc Phong – Giám đốc PC Hà Tĩnh chỉ đạo tại buổi diễn tập.

Tình huống giả định đặt ra trong đợt diễn tập đó là: Do ảnh hưởng của bão, địa bàn huyện Hương Sơn có gió giật mạnh, mưa to đã gây ra các sự cố trên ĐZ 371E18.7 làm lỏng các khóa máng chuỗi sứ, tuột dây buộc cổ sứ của các sứ đứng trên trục chính và các nhánh rẽ; vỡ sứ, dây chùng không đảm bảo độ võng, hư hỏng cung lèo, nổ hỏng thu lôi, gãy đầu cốt của dao cách ly các TBA... 

sếp Thắngtct

Ông Phạm Việt Thắng – Phó Giám đốc Công ty phát biểu tại buổi diễn tập.

Trên tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Công ty, đợt diễn tập năm nay khác với các đợt diễn tập trước, đó là: không xây dựng kế hoạch diễn tập, phương án tổ chức thi công và biện pháp an toàn mà chỉ thực hiện theo phương án tại chỗ, mô tả đúng theo thực tế khi xảy ra ảnh hưởng của thiên tai. Việc bố trí phân nhóm và thực hiện các nội dung công việc cụ thể cũng được triển khai ngay trước thời điểm diễn tập.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, chương trình  diễn tập được tiến hành bài bản, đúng mục tiêu, quy mô và tiến độ đề ra. Theo đó, sau khi phát lệnh diễn tập Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty đã nhanh chóng triển khai lực lượng ứng phó, xử lý sự cố kịp thời, khẩn trương cấp điện trở lại cho khách hàng và Nhân dân trên địa bàn.

ảnh 3 diễn tập PCTN TKCN diện rộngtct

Diễn tập phòng chống thiên tai, xử lý sự cố là hoạt động thường niên của Công ty và các đơn vị trực thuộc.

Qua đợt diễn tập, đơn vị đã thực hiện vệ sinh sứ 212 vị trí và 26 TBA từ cột 97 đến cột 177 trục chính ĐZ 371E18.7 và các nhánh rẽ; lắp đặt 500 ống silicon cách điện chống sương muối; tăng cường cung lèo, căng dây lấy độ võng; buộc lại dây cổ sứ, thay thế thu lôi đường dây và các TBA, thay thế sứ đứng, sứ chuỗi, tăng cường cung ép đầu cốt cho các đầu đến - đầu đi của dao cách ly và cầu chì các TBA, vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao...

Ông Bùi Quang Nhiệm, Trưởng phòng An toàn Công ty đánh giá: "Trong quá trình diễn tập, các đơn vị, đội, nhóm đã có sự phối hợp làm việc tốt, người chỉ huy trực tiếp và người cho phép đã thực hiện nhanh và chính xác các biện pháp an toàn, thủ tục phiếu công tác, chụp ảnh hiện trường… đảm bảo an toàn cho 100% CBCNV tham gia thao tác, hạn chế tối đa thời gian mất điện của khách hàng".

z3402496159173_6d698568e326a75548ab7359c9220327tct

Nhóm công nhân tiến hành rửa sứ bằng công nghệ hotline.

Cũng tại buổi diễn tập, đơn vị đã xây dựng tình huống cứu nạn, cứu hộ đó là “khi đang kiểm tra đường dây thì nhân viên điện lực bị trượt chân ngã xuống chân rú Tràm Mây thuộc khoảng cột 135- 136 trục chính ĐZ 371E18.7 ở địa phận xã Sơn Trường”. Trước tình huống này, các lực lượng đã kịp thời sơ cứu nhân viên đơn vị, nhanh chóng liên hệ với cơ quan y tế đến hiện trường thực hiện cứu chữa nạn nhân. 

Kết thúc cuộc diễn tập, toàn thể các thành viên tham gia đã tiến hành họp tổng kết, rút kinh nghiệm từ đó có sự chủ động và xử lý linh hoạt, kịp thời hơn trong những đợt diễn tập tiếp sau.

thăm hỏi NLĐ tại hiện trườngtct

Giám đốc và Chủ tịch Công đoàn Công ty tặng quà thăm hỏi đội công tác.

Ông Phạm Việt Thắng, Phó Giám đốc Kỹ thuật Công ty cho biết: "Chương trình diễn tập không chỉ giúp nâng cao kỹ năng xử lý nhanh các tình huống sự cố trên lưới và thiết bị điện, hạn chế tối đa các thiệt hại, hậu quả do thiên ngại gây ra mà đây còn là dịp để tuyên truyền, phổ biến đến CBCNV trong toàn đơn vị về những mối nguy do ảnh hưởng, tác động của thiên tai cũng như các sự cố khách quan, chủ quan. Thông qua đợt diễn tập, CBCNV được rèn luyện thêm kỹ năng chuyên môn và tác phong làm việc nhằm thực hiện công việc mang lại hiệu quả cao, qua đó tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm để chủ động ứng phó trước mọi diễn biến của thiên tai, đặc biệt là trong mùa mưa bão năm nay".

Văn Nam & Linh Giang - PC Hà Tĩnh