Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Lợi ích cho gia đình và cộng đồng từ việc sử dụng điện mặt trời mái nhà

Tính đến cuối tháng 5 năm 2020, tại Ninh Bình đã có hơn 30 hộ lắp đặt điện mặt trời mái nhà (MTMN) đưa vào vận hành được ngành điện trả tiền điện dư hàng trăm triệu đồng.


Điện mặt trời mái nhà đang triển khai trên diện rộng tại Ninh Bình

Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 và quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 trong đó quy định giá mua điện mặt trời mái nhà lắp đặt trong năm 2020 là 1.943đ/kWh tương đương 8,38 USCent/kWh, thời gian áp dụng trong vòng 20 năm và được điều chỉnh hàng năm theo tỷ giá USD/VNĐ theo đó hàng tháng ngành điện trả tiền điện dư phát lên lưới điện để khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam đồng thời là biện pháp hiệu quả giúp giảm tiền điện, giảm áp lực nguồn cung cho hệ thống điện quốc gia và góp phần bảo vệ môi trường.

Hệ thống điện MTMN gồm các tấm pin nhận năng lượng từ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành năng lượng điện, vào ban đêm không có năng lượng mặt trời các thiết bị điện trong nhà sử dụng điện lưới, vào sáng sớm hoặc chiều tối khi năng lượng mặt trời yếu thì các thiết bị điện sử dụng một phần điện năng lượng mặt trời và một phần điện lưới. Khi mức năng lượng mặt trời đạt đỉnh, hệ thống sẽ phát công suất tối đa, nếu các thiết bị điện không sử dụng hết, phần điện dư sẽ phát lên lưới điện quốc gia, được đo đếm bằng công tơ 2 chiều để bán cho ngành điện. Cá nhân và tổ chức bán điện mặt trời mái nhà được Điện lực lắp đặt miễn phí công tơ đo đếm 2 chiều để đo lượng điện dư phát lên lưới và ký hợp đồng mua bán điện.

Việc lắp đặt điện MTMN sẽ giúp hộ sử dụng điện ánh sáng sinh hoạt trên 100 kWh mỗi tháng giảm tiền điện giá bậc thang cao có giá từ 2.014 đ/kWh  đến 2.927đ/kWh theo biểu giá điện hiện hành. Riêng hộ có giá điện kinh doanh sẽ lợi ích nhiều hơn, đặc biệt từ 9h30 đến 11h30 trưa, sản lượng điện mặt trời lớn sẽ giảm nhiều tiền điện giờ cao điểm có mức giá 4.587 đồng/kWh. Vào mùa hè do có số giờ nắng cao nên việc sử dụng điện MTMN càng hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực về kinh tế cho gia đình và bảo vệ môi trường sống.

Hiện nay, trình tự thủ tục đấu nối và mua điện MTMN rất đơn giản, sau khi lắp đặt chủ đầu tư có nhu cầu bán điện chỉ cần liên hệ Tổng đài Chăm sóc khách hàng của ngành điện hoặc các điểm giao dịch của Công ty Điện lực Ninh Bình để tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân, doanh nghiệp có thể tìm hiểu và tiếp cận với mọi thông tin liên quan về điện MTMN để được hỗ trợ kiểm tra miễn phí điều kiện hòa lưới, lắp đặt điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện.

Với tiềm năng phát triển của điện MTMN, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình xác định việc hỗ trợ phát triển điện MTMN là một trong những chủ trương quan trọng bởi đây là nguồn cung cấp điện hiệu quả, giải pháp thiết thực cho việc đáp ứng nhu cầu điện năng ngày một tăng cao.

Vũ Thủy - PC Ninh Bình