Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Đóng điện thành công dự án “Đường dây và TBA 110kV Vân Đồn 2”

Ngày 29/12/2021, tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Ban Quản lý Dự án Phát triển Điện lực (BA2) đã hoàn thành nghiệm thu đóng điện thành công dự án “ Đường dây và TBA 110kV Vân Đồn 2”. Đây là một trong những dự án trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao cho Ban trực tiếp quản lý và điều hành.

A3

Lễ đóng điện công trình Đường dây và TBA 110kV Vân Đồn 2

Dự án được chính thức khởi công ngày 29/3/2019 với quy mô đầu tư xây dựng bao gồm: Phần đường dây 110kV đấu nối: Treo dây mạch 2 chiều dài khoảng 8,922km từ TBA 110kV Vân Đồn 1 đến TBA 110kV Vân Đồn 2. Dây dẫn ACSR240/32.  Phần trạm biến áp 110kV: Xây dựng mới TBA 110kV Vân Đồn 2 với quy mô 02 máy, trước mắt lắp 01 MBA 63MVA-110/35/22kV và hệ thống thông tin, SCADA (kết nối về Trung tâm Điều độ HTĐ miền Bắc, Trung tâm điều khiển từ xa) theo quy định và trạm được xây dựng theo tiêu chí không người trực. Hành lang tuyến đường dây 110kV đi qua xã Hạ Long và xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

A4

Toàn cảnh công trình 

Ảnh 1

Trạm biến áp Vân Đồn 2 trước giờ đóng điện 

Trong quá trình triển khai dự án, được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương đặc biệt là của UBND xã Vạn Yên, UBND huyện Vân Đồn trong công tác đền bù GPMB, Ban Quản lý Dự án Phát triển Điện lực đã phối hợp cùng các bên liên quan tiến hành kiểm đếm, lập phương án, chi trả tiền bồi thường GPMB cho các hộ dân bị ảnh hưởng và đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công khởi công công trình vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên do vị trí TBA 110kV đặt trên sườn đồi cao, công tác thi công đào xúc đất gặp nhiều khó khăn, đất phong hóa hỗ hợp, xen lẫn đá, khi nắng đất rất cứng, nhưng khi mưa đất kết dính kém gây nên hiện tượng sói lở liên tục diễn ra làm tiến độ thi công bị gián đoạn thậm chí phải tạm dừng thi công trong mùa mưa. Làm phát sinh khối lượng đào xúc đất trong quá trình thi công và làm tiến độ thi công bị gián đoạn. Dẫn đến phải điều chỉnh giải pháp kè móng tường bao TBA, kè taluy, điều chỉnh giải pháp thi công hệ thống tiếp địa TBA chuyển từ đóng cọc sang khoan giếng...Bên cạnh đó, dự án bị tạm giãn tiến độ do sự phát triển của phụ tải đảo Vân Đồn chậm dẫn đến quá trình thi công bị kéo dài. Khắc phục mọi khó khăn về thời tiết, địa hình và đặc biệt là những khó khăn trong công tác GPMB, khó khăn do việc đi lại giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội vì đại dịch Covid – 19; Với sự nỗ lực, cố gắng của các nhà thầu thi công, các cán bộ giám sát cũng như sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Phát triển Điện lực, Lãnh đạo Công ty Điện Lực Quảng Ninh và đặc biệt là Lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, dự án đã được nghiệm thu đóng điện an toàn và đưa vào sử dụng vào 29/12/2021. 

Việc đóng điện thành công dự án “Đường dây và TBA 110kV Vân Đồn 2” và đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng đúng tiến độ quy hoạch phát triển lưới điện thông minh, đáp ứng nhu cầu phụ tải hiện tại của các nhà đầu tư trong huyện Vân Đồn. Cải thiện chất lượng điện năng khu vực thị trấn. Tạo đường dây cấp điện mạch vòng theo mô hình cấp điện N-1 đã được EVN định hướng xây dựng. Cải thiện chất lượng điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cấp cho các phụ tải trong tương lai. Là cơ sở để phát triển và quy hoạch cải tạo lại hệ thống lưới điện khu vực tỉnh Quảng Ninh.

Tô Hương & Tuyết Nhung-BA2

Bình luận