Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Họp kiểm điểm tiến độ Dự án xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bắc Quang và các dự án đầu tư xây dựng năm 2023 của PC Hà Giang

Ngày 23/02/2023, tại trụ sở Điện lực Bắc Quang, ông Lê Minh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ Dự án xuất tuyến 110kV sau trạm biến áp (TBA) 220kV Bắc Quang và các dự án đầu tư xây dựng năm 2023 của Công ty Điện lực Hà Giang (PC Hà Giang). Tham gia cuộc họp có đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn của Tổng công ty, gồm: Kế hoạch, Quản lý Đầu tư, Quản lý dự án lưới điện (BA1), Truyền thông, cùng đại diện lãnh đạo PC Hà Giang và các nhà thầu liên quan đang triển khai một số dự án trên địa bàn.

Ong Le Minh Tuan

Ông Lê Minh Tuấn - Phó Tổng giám đốc EVNNPC chủ trì cuộc họp 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang, EVNNPC đang triển khai thi công dự án các xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bắc Quang và Dự án cải tạo đường dây 110kV Bắc Quang - Khánh Hòa. Đồng thời, Tổng công ty cũng đang thực hiện lập hồ sơ thiết kế 01 dự án đường dây và TBA 110kV Thanh Thủy.

Đối với xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bắc Quang, dự án có quy mô xây dựng mới và cải tạo tuyến đường dây 110kV với tổng chiều dài 42,835km đi qua địa phận hai huyện Bắc Quang và Quang Bình của tỉnh Hà Giang, bao gồm: Xây dựng đoạn tuyến 04 mạch đi TBA 110kV Bắc Quang, đi TBA 110kV Bình Vàng và đi TBA 110kV Sông Lô 4. Đồng thời xây dựng đoạn tuyến 02 mạch đi TBA 110kV Sông Chừng và đi TBA 110kV Nậm Yên, Sông Chảy. Dự án được EVNNPC giao cho BA1 quản lý và đã được khởi công từ ngày 30/7/2021.

Ong Pham Ky Nam

Ông Phạm Kỳ Nam – Phó Giám đốc BA1 báo cáo tại cuộc họp

Dự án xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bắc Quang có nhiệm vụ giải tỏa công suất các dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, dự án hiện đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. Theo ông Phạm Kỳ Nam - Phó Giám đốc BA1 cho biết: Sau hơn 18 tháng khẩn trương thi công, đến nay, đơn vị đã hoàn thành phần lớn các hạng mục công trình thuộc dự án xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bắc Quang. Trong quá trình triển khai, BA1 gặp rất nhiều khó khăn, nổi bật trong đó là những vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Cụ thể, trên địa bàn huyện Quang Bình vẫn còn 22/31 vị trí và trên địa bàn huyện Bắc Quang còn 09/42 vị trí chưa có mặt bằng. Nguyên nhân là do một số hộ dân chưa đồng thuận với phương án đền bù được duyệt.

Trước những khó khăn trên, BA1 kiến nghị UBND các huyện Bắc Quang và Quang Bình tiếp tục hỗ trợ giải quyết các vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng cho dự án. Cụ thể, UBND huyện Bắc Quang sớm phê duyệt phương án bồi thường cho các vị trí còn lại của tuyến đường dây 4 mạch và tuyến 2 mạch; UBND huyện Quang Bình đề nghị Hội đồng bồi thường của huyện tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân chưa đồng ý kiểm đếm…

Đối với các dự án đầu tư xây dựng năm 2023 của PC Hà Giang, hiện nay Công ty đang khẩn trương hoàn thành các dự án gồm: Xây dựng mới xuất tuyến 35kV lộ 372 từ TBA 110kV Bình Vàng đến vị trí 07 Ngọc Linh (lộ 371 E22.1); Xây dựng mới xuất tuyến 22kV lộ 472 từ trạm biến áp 110kV Bình Vàng đến vị trí 01 Nậm Má (lộ 472 E22.1); Xây dựng mới xuất tuyến 22kV lộ 474 từ trạm biến áp 110kV Bình Vàng đến vị trí 16 Làng Lầu (lộ 474 E22.1); Cải tạo, nâng cấp đường dây 35kV lộ 371E22.1 từ vị trí 73 đến vị trí 236 trục chính (lộ 371 E22.1 Hà Giang - Bắc Quang). Toàn bộ các dự án này, PC Hà Giang dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30/4/2023. Ngoài ra, toàn Công ty cũng đang đẩy nhanh triển khai dự án giảm sự cố đường dây 110kV khu vực Hà Giang; Trang bị thiết bị an toàn thông tin cho hệ thống OT; Xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện khu vực Thành phố Hà Giang; Triển khai tự động hóa mạch vòng lưới  điện trung áp tỉnh Hà Giang…

Trong quá trình triển khai các dự án, nhằm đảm bảo tiến độ mà Tổng công ty giao, PC Hà Giang đã tập trung đôn đốc các nhà thầu xây lắp đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xuất tuyến 110kV Bình Vàng và cải tạo lộ 371 mạch vòng; Phối hợp với đơn vị tư vấn khảo sát triển khai công trình tự động hóa mạch vòng bổ sung năm 2023. Cùng với đó, Công ty còn tập trung rà soát công tác cập nhật phần mềm quản lý dự án, cũng như tiến hành chấn chỉnh công tác giám sát thi công để hướng tới mục tiêu đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình và chất lượng cập nhật ảnh giám sát thi công, nhật ký thi công, nhất là đối với giám sát tại các Điện lực thực hiện. Ngoài ra, PC Hà Giang cũng chủ động bám sát các sở, ban. ngành của tỉnh, cùng các cấp chính quyền địa phương để tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án.

Khao sat hien truong

Đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn của Tổng công ty kiểm tra thực tế  tại hiện trường Dự án xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bắc Quang 

Sau khi nghe báo cáo tình hình thực hiện, cũng như kiểm điểm từng dự án, rà soát từng hạng mục công việc, đồng thời nghe đầy đủ các ý kiến của các đơn vị chức năng và nhà thầu thi công, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Lê Minh Tuấn – Phó Tổng giám đốc EVNNPC nhấn mạnh: Dự án xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bắc Quang và các dự án đầu tư xây dựng năm 2023 của PC Hà Giang đang nỗ lực triển khai đều rất quan trọng. Bởi khi dự án đi vào vận hành sẽ đảm bảo giải tỏa công suất cho các nhà máy thủy điện khu vực tỉnh Hà Giang và một số vùng lân cận, đồng thời đảm bảo cung cấp điện phục vụ cho nhu cầu phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số dự án chậm tiến độ, do vậy, Tổng công ty đề nghị các đơn vị liên quan cần phải tập trung tối đa mọi nguồn lực, cũng như nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện của các tháng trước đó, trong đó quan trọng nhất là phải xác định được các vướng mắc chính làm chậm trễ tiến độ thi công xây dựng các dự án. Phó Tổng giám đốc Lê Minh Tuấn đề nghị, BA1 và PC Hà Giang cần tăng cường hơn nữa trong việc chủ động làm việc với các cấp chính quyền địa phương và báo cáo về EVNNPC trong quá trình triển khai để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc. Mặt khác, Phó Tổng giám đốc yêu cầu các nhà thầu tập trung tối đa nhân lực để đảm bảo kế hoạch đóng điện, cũng như hoàn thành các dự án theo đúng kế hoạch mà Tổng công ty đã giao.

Chí Kiên - PC Hà Giang