Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Hà Giang kiểm tra công trình cấp điện cho nhân dân tại xã vùng sâu vùng xa của tỉnh

Được khởi công từ cuối năm 2020, theo kế hoạch dự án đầu tư, cung cấp điện sinh hoạt cho nhân dân thôn 5 và 6 xã Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì sẽ được bàn giao đưa vào vận hành vào đầu năm 2022. Tuy nhiên đến nay hơn 6 tháng đã trôi qua, dự án vẫn chưa được bàn giao đưa vào sử dụng.

Thôn 5 và thôn 6 là 2 thôn vùng sâu, vùng xa của xã Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì, nơi có trên 60% hộ nghèo, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Mặc dù đã được Đảng, Nhà nước quan tâm, song đến nay trên 150 nóc nhà của 2 thôn vẫn chưa được sử dụng điện lưới để sinh hoạt. Cuộc sống quanh năm chỉ có ngọn đèn dầu, chiếc đèn pin và một phần hộ có sử dụng điện nước. Các đồ dùng như tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện dường như vẫn là những thứ đồ dùng xa xỉ của người dân nơi đây.

dien_22_20220623172115

fd139c5cbb1c7842210d

Công nhân Điện lực Hoàng Su Phì kiểm tra công trình của BQL đầu tư xây dựng công trình công nghiệp và dân dụng tỉnh Hà Giang tại xã Túng Sán 

dien_1_20220623172103

Ông Vàng Seo Cấu - Bí thư Chi bộ thôn 5, xã Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì cho biết: Lúc đầu, thấy bảo là kéo điện về cho dân thì rất mừng, nhưng đến nay đã được 2 năm vẫn chưa có điện. Bây giờ, bà con chỉ mong muốn sớm có điện lưới Quốc gia để phục vụ cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân đỡ vất vả hơn thôi.

Không có điện, sinh hoạt cuộc sống của người nông dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Việc tiếp cận thông tin, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất là những cản trở lớn nhất hiện nay. Cũng vì không có điện, bữa cơm tối của nhiều gia đình trong thôn thường bắt đầu vào lúc 17 giờ chiều sau đó cả nhà đi ngủ.

Anh Ly Seo Sinh, một người dân ở thôn 5 xã Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì tâm sự: Không có điện, chiều tối đi làm về, ăn cơm sớm xong rồi đi ngủ thôi, không biết làm gì cả, không đơợc xem ti vi, còn muốn đi đâu thì chỉ dùng đèn pin thôi.  

Chia sẻ với những khó khăn, đồng thời tạo điều kiện cho nhân dân thôn 5, thôn 6 vươn lên phát triển kinh tế, cuối năm 2020, UBND tỉnh Hà Giang đã có Quyết định phê duyệt dự án đầu tư, cung cấp điện sinh hoạt cho 2 thôn. Dự án BQL đầu tư xây dựng công trình công nghiệp và dân dụng của tỉnh làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch dự án sẽ bàn giao đưa vào sử dụng vào đầu năm 2022. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa được bàn giao. Qua kiểm tra của PC Hà Giang cho thấy công trình này còn nhiều khiếm khuyết như chiều cao pha đất không đảm bảo an toàn, một số cột điện có hiện tượng rạn nứt, nguy cơ gãy,đổ rất cao, đặc biệt khu vực này là đồi, núi đất, dễ sạt lở do mưa lũ...  

Anh Mai Văn Phúc, Phòng kỹ thuật an toàn Điện lực Hoàng Su Phì, người được giao nhiệm vụ trực tiếp đi kiểm tra dự án này cho biết: Trên mặt máy biến áp đã bị rò dầu, trên tuyến đường dây thì tại một số vị trí cột 0,4 kV, khoảng cách pha đất chưa đạt yêu cầu, một số vị trí cột bị rạn, nứt, đơn vị thi công chỉ quét bằng xi măng đê che lấp các vết nứt, không đảm bảo để ngành điện đưa vào vận hành.

85d6729e49de8a80d3cf

Cán bộ ngành điện cùng phóng viên đến các hộ dân trong thôn để tìm hiểu về cuộc sống thiếu điện của bà con

dien_20220623172047

Còn theo ông Đặng Quang Dũng - Chủ tịch UBND xã Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì cho biết: Đối với công trình cấp điện cho nhân dân do BQL đầu tư xây dựng công trình công nghiệp và dân dụng của tỉnh làm chủ đâu tư thì hiện nay xã chũng tôi mới chỉ nhận được hồ sơ khái toán dự kiến để kéo đường dây, hồ sơ hoàn  thiện công trình thì xã chưa nắm bắt được. Do vậy rất mong các cấp, các ngành của tỉnh sớm hoàn thành dự án công trình để đưa điện về với bà con.   

Dự án chậm được bàn giao đưa vào khai thác không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân mà còn không phát huy được hiệu quả sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào vùng đặc biệt khó khăn. Điều này đòi hỏi chủ đầu tư và đơn vị thi công cần có giải pháp khắc phục để sớm bàn giao, đưa công trình vào sử dụng để ngành điện lực tỉnh có thể vận hành, cấp điện phục vụ cho nhân dân tại các xã vùng sâu, vùng xa nói chung của tỉnh.

Chung Chí Kiên - PC Hà Giang