Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Yên Bái hoàn thành chống quá tải lưới điện xã Yên Phú, Viễn Sơn, nâng cao chất lượng điện tại khu vực huyện Văn Yên

Nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện của các trạm biến áp (TBA) khu vực xã Yên Phú và Viễn Sơn, huyện Văn Yên, trước đây các trạm biến áp được đấu nối vào lưới 10kV, bán kính cấp điện dài, tiết diện dây dẫn nhỏ, chất lượng điện năng không đảm bảo, đường dây được xây dựng từ những năm 1995 trở về trước, cột điện thấp đi qua khu vực đồi quế, gặp rất nhiều khó khăn trong xử lý hành lang đường dây để đảm bảo an toàn.

Tram cat Recloser 35kV An Thinh (Bai)

Trạm cắt Recloser 35kV (tự đóng lại) giúp cho việc vận hành lưới điện ngày một linh hoạt, thu hẹp khu vực mất điện và giảm thời gian phân đoạn, xác định và xử lý sự cố lưới điện

Trên cơ sở dự báo nhu cầu phụ tải trên địa bàn năm 2020 - 2025 có xét đến năm 2030 cũng như các qui hoạch xây dựng của huyện Văn Yên, quy hoạch lưới điện khu vực huyện Văn Yên nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện năng của phụ tải trên địa bàn, theo tính toán phụ tải theo các giai đoạn 2021-2025 và 2025-2030 tăng cao vì vậy đầu tư xây dựng công trình: Chống quá tải lưới điện khu vực Yên Phú, Viễn Sơn, giảm tải TBA trung gian T12-4 là để chống quá tải, giảm tổn thất điện năng, nâng cao hiệu quả cung cấp điện, đảm bảo cấp điện là cần thiết.

z3488798464106_a0fc3f39046fb39442b134da48c6c64b

Trạm biến áp 35/0,4kV xây dựng mới thay thế TBA 10/0,4 tại xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên

Dự án công trình phù hợp quy hoạch, khả thi, mang lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất kinh doanh và các yêu cầu trong công tác quản lý vận hành, kinh doanh bán điện, đáp ứng nhu cầu phụ tải khu vực các xã, thị trấn của huyện Văn Yên hiện tại và trong tương lai, giảm tổn thất công suất và điện năng từ 2,1% đến 3,4% và nâng cao độ tin cậy an toàn cung cấp điện, có nguồn dự phòng trong trường hợp sự có N-1.  Vì vậy PC Yên Bái đã quyết định đầu tư xây dựng đường dây trung áp và các trạm biến áp để chống quá tải cho các TBA hiện có trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc huyện Văn Yên là cần thiết để cấp điện an toàn, ổn định và liên tục cho khu vực huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Khi thiết kế công trình, các đơn vị đã lựa chọn tuyến đường dây trung áp và vị trí các trạm biến áp được thống nhất với UBND huyện Văn Yên, UBND các xã, thị trấn có dự án, Điện lực Văn Yên, Công ty điện lực Yên Bái và các sở ban ngành liên quan đảm bảo tuyến lựa chọn là ngắn nhất, đi đúng với quy hoạch của địa phương, giảm bán kính cấp điện cho các trạm biến áp hiện có. Tuyến xây dựng mới chủ yếu đi dọc theo đường lên rất thuận lợi cho việc thi công và quản lý vận hành sau này, không ảnh hưởng đến môi trường, không cắt qua nhà dân. 

Quy mô xây dựng là cải tạo nâng cấp đường dây cấp điện áp 10kV lên 35kV và xây dựng mới đường dây 35kV là 6,782Km, lắp đặt 1 trạm cắt Recloser 35kV; cải tạo và xây dựng mới 7 trạm biến áp từ cấp điện áp 10kV lên 35/0.4kV tổng dung lượng là 1.470kVA; cải tạo và xây dựng mới 17,573Km đường dây 0.4kV. Tổng giá trị công trình  trên 13,1 tỷ đồng, bằng nguồn vốn vay tín dụng thương mại và vốn khấu hao cơ bản năm 2021 của Tổng công ty điện lực Miền Bắc.

Sau 3 tháng thi công, nay dự án đã hoàn thành, đóng điện góp phần nâng cao chất lượng điện năng, chống quá tải lưới điện khu vực và  ổn định cung cấp điện đến các hộ dân và các nhà máy sản xuất tại khu vực huyện Văn Yên; tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế của địa phương, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, tạo niềm tin đối với khách hàng sử dụng điện hiện nay.

 Mai Ngọc Lương – PC Yên Bái