Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Yên Bái hoàn thành công trình mạch vòng đường dây điện 35kV, nâng cao năng lực vận hành lưới điện tại khu vực huyện Trấn Yên và Văn Yên

Hiện nay, phụ tải trên địa bàn các huyện Văn Yên, Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) đang có sự tăng trưởng mạnh với nhịp độ khoảng 11,5%/năm. Điều này dẫn đến tình trạng các máy biến áp (MBA) T1 và T2 thuộc trạm biến áp 110kV (TBA) E12.1 Yên Bái 1 thường xuyên phải vận hành trong tình trạng đầy tải.

Do vậy, cải tạo mạch vòng kết nối đường dây (ĐZ) 371 thuộc TBA 110kV E12.21 Văn Yên và ĐZ 372 thuộc TBA 110kV  E12.1 Yên Bái 1 là điều hết sức cần thiết nhằm nâng cao chất lượng điện áp, giảm tỷ lệ tổn thất điện năng, giảm tải cho MBA T2 của TBA 110 kV E12-1 Yên Bái, đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải khu vực hai huyện Trấn Yên và Văn Yên.

3(Bai)

Công trình hoàn thành sẽ nâng cao chất lượng điện áp, giảm tổn tỷ lệ tổn thất điện năng, giảm tải cho MBA T2 của TBA 110 kV E12-1 Yên Bái 1

Tháng 11/2022, Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) đã thực hiện đầu tư công trình “Nâng cao năng lực vận hành mạch vòng ĐZ 371 E 12.21 và 372 E 12.1 tỉnh Yên Bái”, với tổng mức đầu tư là 7,3 tỷ đồng để cải tạo 8.502 m ĐZ cấp điện áp 35 kV. Công trình được thực hiện trên địa bàn các xã thuộc 2 huyện Trấn Yên và Văn Yên. Đặc biệt, ngay sau khi có chủ trương thực hiện đầu tư, PC Yên Bái đã phối hợp với các đơn vị có liên quan để thực hiện công tác khảo sát, thiết kế và lập tổng dự toán, cũng như phê duyệt theo đúng quy định hiện hành và được Tổng công ty Điện lực miền Bắc phê duyệt nguồn vốn đầu tư.  

Cùng với đó, PC Yên Bái còn thực hiện thống nhất với UBND các xã - nơi có tuyến ĐZ nằm trong dự án đi qua, cũng như hai huyện Trấn Yên và Văn Yên nhằm đảm bảo triển khai thuận lợi trong thi công như: Công tác giải phóng mặt bằng, thống kê đền bù cây cối, hoa màu… thiệt hại trong quá trình thi công.

2(Bai)

Trạm cắt Recloser 35kV trên đường dây khu vực xã Báo Đáp giúp việc vận hành lưới điện ngày một linh hoạt, thu hẹp khu vực mất điện và giảm thời gian phân đoạn, xác định và xử lý sự cố

Sau gần ba tháng thi công, đến nay công trình đã hoàn thành. Hiện các đơn vị có liên quan đang hoàn tất các thủ tục còn lại để kịp thời đóng điện vận hành và bàn giao công trình trước Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. 

Việc hoàn thành công trình đã đảm bảo cung cấp điện phục vụ sản xuất kinh doanh, sinh hoạt và phát triển KT-XH tại địa phương; Góp phần giảm tổn thất điện năng, nâng cao chất lượng điện áp và đáp ứng kịp thời nhu cầu tăng trưởng của phụ tải hiện nay trên địa bàn hai huyện Trấn Yên và Văn Yên. Đồng thời, công trình còn làm tăng khả năng truyền tải của từng đường dây và sản lượng điện thương phẩm; Cải thiện công suất cấp điện, cũng như đường dây có  đủ năng lực đón nhận và truyền tải, giải tỏa công suất phát của các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ trong khu vực; Giảm thiểu thời gian mất điện trên diện rộng, đáp ứng kịp thời nhu cầu phụ tải khu vực.

Hoàng Văn Hà - PC Yên Bái