Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PC Hà Tĩnh giảm thiểu tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp

Nhằm giảm thiểu tình trạng vi phạm hành lang an toàn (HLAT) lưới điện, hạn chế tối đa các sự cố về điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, thời gian qua, ngoài các giải pháp chuyên môn, PC Hà Tĩnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, tổ chức, doanh nghiệp chung tay bảo vệ HLAT lưới điện cao áp.

anh 1

Công nhân Đội QLVHLĐCT Hà Tĩnh ra quân phát quang hành lang lưới điện cao áp

Ông Bùi Quang Nhiệm, Trưởng phòng An toàn Công ty cho biết: “Ngay từ đầu năm 2022, Công ty đã thành lập Ban chỉ đạo giảm thiểu vi phạm HLAT lưới điện, đồng thời xây dựng chương trình, kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện. Xác định hoạt động tuyên truyền là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh công tác truyền thông, chú trọng phổ biến các quy định của pháp luật đến đông đảo người dân trong việc bảo vệ HLAT lưới điện cao áp với mục tiêu ngày càng lan tỏa và nâng cao ý thức của người dân đối với công tác này”.

anh 2

Công nhân Điện lực Hà Tĩnh tiến hành chặt tỉa cây vi phạm hành lang lưới điện cao áp.

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao, ngoài việc triển khai phát tờ rơi, treo pano, áp phích tại những nơi tập trung đông người; đẩy mạnh tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng như loa, đài phát thanh phường, xã… các đơn vị trực thuộc còn cắt cử CBCNV trực tiếp đến nhà các hộ dân, cơ quan, tổ chức trên địa bàn có lưới điện cao áp đi qua để tuyên truyền và vận động người dân thực hiện ký cam kết sử dụng điện an toàn. Các nội dung tuyên truyền truyền, cảnh báo các hành vi bị nghiêm cấm như: trồng cây vi phạm HLAT lưới điện; thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp; trộm cắp hoặc tháo gỡ trang thiết bị trên lưới điện hay sử dụng công trình lưới điện cao áp vào những mục đích khác... được các tuyên truyền viên thông tin sâu rộng đến đại bộ phận người dân, đặc biệt là các gia đình sống hai bên HLAT lưới điện.

Bên cạnh đó, Công ty cũng tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí địa phương thường xuyên thực hiện các nội dung tin, bài, phóng sự phản ánh thực trạng cũng như hậu quả, tác hại của hành vi cố tình vi phạm HLAT lưới điện đến người dân; định kỳ hàng tháng thực hiện nhắn tin qua zalo đến các khách hàng sử dụng để khuyến cáo, vận động nhằm hạn chế tối đa tình trạng lấn chiếm, vi phạm HLAT lưới điện.

ah 4

Tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ HLATLĐ cao áp.

Ngoài ra, Công ty cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng vi phạm hành lang lưới điện; lắp đặt thêm nhiều biển cảnh báo an toàn tại những vị trí mất an toàn, khu vực có nguy cơ cao… đồng thời gửi công văn yêu cầu các đơn vị, chủ đầu tư và người dân khi thi công, cải tạo công trình xây dựng nằm trong HLAT lưới điện cao áp phải phối hợp với ngành điện thực hiện các biện pháp an toàn, bảo đảm khoảng cách theo quy định.

Trưởng phòng An toàn PC Hà Tĩnh thông tin: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tình trạng thả diều; chặt cây đổ vào đường dây; tự ý cơi nới, xây dựng các công trình trong HLAT lưới điện hoặc sử dụng phương tiện giao thông vi phạm vào hành lang lưới điện cao áp ngày càng giảm thiểu rõ rệt. Qua đó cũng thấy rõ tác dụng, hiệu quả thiết thực từ việc chú trọng nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ HLAT lưới điện cao áp, góp phần đảm bảo an toàn cho hệ thống điện cũng như sức khỏe, tính mạng của người dân.

anh 3

Tăng cường dán biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ mất an toàn.

Trong thời gian tới, PC Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao ý thức bảo vệ HLATLĐ cao áp. Đặc biệt, sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm HLAT lưới điện cao áp theo quy định của pháp luật; tập trung tuyên truyền các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại điều 7 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực...

Công ty cũng khuyến cáo đến khách hàng sử dụng điện: Khi phát hiện các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, các trường hợp xảy ra sự cố như có người bị điện giật; cây đổ vào đường dây, trạm điện; dây điện bị đứt, cột điện bị gãy đổ… cần thông báo kịp thời cho đơn vị quản lý vận hành lưới điện thông qua tổng đài 19006769 của Trung tâm Chăm sóc Khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Bắc hoặc chính quyền, công an địa phương, đơn vị quản lý điện gần nhất để kịp thời xử lý.

 Văn Nam- PC Hà Tĩnh