Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Điện lực Hải Hà (PC Quảng Ninh) phối hợp với các nhà mạng để chỉnh trang 5S lưới điện

Chỉnh trang 5S lưới điện, bó gọn lại cáp viễn thông trên cột điện sẽ góp phần không nhỏ tạo nên sự thay đổi cho diện mạo huyện Hải Hà. Đó là điều Điện lực Hải Hà đang nỗ lực thực hiện theo kế hoạch chỉnh trang cáp viễn thông treo trên cột điện trong năm 2022.

Hiện tại, trên lưới điện 0,4kV do Điện lực Hải Hà quản lý có 4 doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng cáp thông tin đi song song cùng đường dây 0,4kV. Về cơ bản, các đơn vị đều thực hiện tốt quy định về sử dụng chung cột điện để treo, mắc cáp. Tuy nhiên, tình trạng cáp treo viễn thông, không bảo đảm quy chuẩn, gây mất mỹ quan đô thị vẫn còn diễn ra trên địa bàn huyện Hải Hà đơn vị đã có nhiều văn bản gửi đến các nhà mạng. Cụ thể như tình trạng cáp dư thừa không được thu hồi đã tạo ra nhiều bó rối trên cột điện, nhiều sợi cáp chưa được sắp xếp hợp lý… sa xuống lòng đường, vỉa hè, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, gây tai nạn về điện. Đặc biệt là dọc các tuyến đường Quốc lộ 18A thị trấn Quảng Hà huyện Hải Hà.

2HHCông nhân Điện lực Hải Hà thực hiện bó gọn cáp viễn thông tại khu phố Trần Quốc Toản, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà

Trước thực trạng đó, dưới sự chỉ đạo của Công ty Điện lực Quảng Ninh, Điện lực Hải Hà cùng nhà thầu thi công tiến hành khảo sát và lập phương án chỉnh trang các tuyến cáp theo các trục đường chính của khu vực thị trấn Quảng Hà và Đầm Hà với tổng chiều dài thiết kế trên 8km đi dọc các tuyến đường khu phố thị trấn của hai huyện. Theo đó, Điện lực Hải Hà, nhà thầu thi công đã phối hợp với các nhà mạng tiến hành rà soát, xác định và thực hiện những giải pháp kỹ thuật để khắc phục, xử lý các tuyến cáp có nhiều sợi, treo chưa bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, bị sà xuống thấp, không có nhãn tên nhận diện chủ sở hữu cáp, thanh thải cáp rác không vận hành… gây mất an toàn và mỹ quan đô thị. Ngoài ra, đối với những sợi cáp đi chéo, tắt không vuông góc, gây vướng mắc, ngành điện sẽ yêu cầu các đơn vị viễn thông đấu nối lại cho vuông góc đến nơi sử dụng, tạo thuận lợi trong việc đưa vào bó cáp.

Theo thiết kế, đơn vị thi công sẽ đưa vào sử dụng cáp thép chịu lực, gông chữ E, sử dụng vòng treo cáp được thiết kế bằng hai thanh thép tròn uốn cong, gắn cố định vào dây cáp thép chịu lực bởi bộ định vị để đưa tất cả cáp viễn thông theo hướng tuyến nhất định. Đồng thời bó gọn cáp bằng cáp thép bọc nhựa PVC theo từng đoạn sẽ đảm bảo cố định  các sợi cáp. Việc sử dụng giải pháp này tạo thuận lợi cho các đơn vị viễn thông khi treo tuyến cáp mới trên những tuyến đường đã thực hiện chỉnh trang. Khi thực hiện công việc, người thực hiện chỉ cần thao tác tháo vòng treo và đưa sợi cáp mới vào, tránh được tình trạng dây cáp chồng chéo, không bảo đảm độ cao và kỹ thuật như trước đây. Dự kiến việc chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông trên lưới điện sẽ được hoàn thành vào giữa tháng 12 năm 2022.

Ông Nguyễn Toàn Thắng- Phó Giám đốc Điện lực Hải Hà cho biết, việc chỉnh trang làm gọn hệ thống cáp viễn thông, được Điện lực triển khai đều đặn hằng năm, từng bước tạo mỹ quan đô thị, nhưng tình trạng treo cáp không bảo đảm quy chuẩn vẫn tái diễn. Để công tác chỉnh trang đạt được hiệu quả lâu dài, đơn vị rất cần được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực trong quá trình thực hiện của các đơn vị liên quan. Trong đó, sự phối hợp từ phía doanh nghiệp chủ sở hữu cáp, đơn vị quản lý cây xanh, hệ thống chiếu sáng đô thị cũng như cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương có liên quan đóng vai trò quan trọng.

Hữu Thành - ĐL Hải Hà, PC Quảng Ninh