Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Điện lực Mường La (PC Sơn La) đảm bảo an toàn điện trong nhân dân

DLML_dambaoatoanHLLDCA (1)

Công nhân Điện lực Mường La (PC Sơn La) tuyên truyền về các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp

Theo thống kê, năm 2021 trên địa bàn huyện Mường La đã xảy ra một số vụ tai nạn điện trong nhân dân, nguyên nhân chủ yếu do chưa nắm được các quy định của pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA), chưa nhận diện được mối nguy hiểm về điện dẫn đến vi phạm khoảng cách an toàn gây phóng điện. 

Điện lực Mường La đang quản lý quản lý hệ thống lưới điện trải dài, các tuyến đường dây điện phần lớn đi qua nhiều khu vực dân cư, nương rẫy canh tác, vườn cây ăn quả lâu năm của người dân. Các trường hợp thường gặp là người dân sử dụng thang, cây que thu hoạch hoa quả, bẫy chim, thả diều, sửa chữa cải tạo nhà, công trình gần đường dây vi phạm khoảng cách an toàn; cây cối bị ngã đổ vào đường dây trong quá trình khai thác hoặc khi có giông lốc…

Để giảm thiểu các vi phạm HLATLĐ, các vụ tai nạn điện trong nhân dân, Điện lực Mường La đã thực hiện đồng loạt các giải pháp, kiểm tra, xử lý kịp thời các vướng mắc. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động các hộ dân tại khu vực có yếu tố tiểm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố và tai nạn. Trong tháng 7/2022, đơn vị đã tuyên truyền, vận động xử lý phát dọn hành lang tuyến đường dây, chặt bỏ nhiều loại cây ăn quả như xoài, nhãn, cây lấy gỗ (cây lát, cây sưa có độ tuổi trên 10 năm) nằm trong và ngoài hành lang lưới điện đang tiềm ẩn nguy cơ sự cố và tai nạn điện cao tại hai xã Chiềng San và Mường Trai.

Ông Quàng Văn Sơn - Bản Lâm - xã Chiềng San - huyện Mường La chia sẻ: Khu vườn nhà tôi có đường dây điện đi qua, thỉnh thoảng có các chú thợ điện vào trao đổi, tuyên truyền cho gia đình về an toàn hành lang lưới điện. Gia đình cũng như bản thân tôi đã hiểu được các biện pháp phòng tránh, hợp tác chặt tỉa cây, không thả diều dưới đường dây điện. Tôi cũng sẽ nhắc người thân trong gia đình, bà con lối xóm cùng thực hiện công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp chính là đảm bảo an toàn cho bản thân.

Điện lực Mường La đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát tài liệu cho 16 xã, thị trấn, định kỳ phát thanh trên hệ thống loa phát thanh của bản. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức tuyên truyền an toàn điện cho học sinh trước kỳ nghỉ hè tại hơn 40 điểm trường các cấp học. Trực tiếp làm việc với từng hộ dân, phát cẩm nang an toàn điện tuyên truyền để các hộ dân nắm biết được tốt các quy định của pháp luật về công tác bảo vệ HLATLĐCA, kết hợp kiểm tra đánh giá mức độ nguy hiểm hiện trạng của nhà, cây để tuyên truyền, vận động xử lý kịp thời.  

Trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn huyện Mường La không xảy ra các vụ tai nạn điện do vi phạm hành lang góp phần đảm bảo vận hành hệ thống lưới nguồn an toàn, ổn định, đặc biệt là đảm bảo an toàn điện trong dân.

Nhật Lung, Ngọc Diệp - PC Sơn La