Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, tình trạng vi phạm an toàn hành lang lưới điện tại Hà Tĩnh giảm đáng kể

Hiện nay, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đang quản lý vận hành hơn 232 km đường dây cao áp; gần 3162 km đường dây trung thế và 7333 km đường dây hạ thế. Lưới điện cao và trung áp trải dài qua nhiều dạng địa hình, phần lớn đi qua đồi núi nhiều cây cối, sông suối, vực sâu. Do chiều dài đường dây lớn nên công tác quản lý vận hành nói chung và việc đảm bảo an toàn hành lang lưới điện dọc theo đường dây nói riêng gặp không ít khó khăn. 

Thời gian trước, mặc dù Công ty đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, tuy nhiên do nhận thức của một số người dân còn hạn chế nên vẫn còn nhiều trường hợp như xây dựng nhà, công trình cố định vi phạm hành lang lưới điện; tình trạng thả diều vướng vào đường dây hay tự ý chặt cây không có sự giám sát của ngành điện dẫn đến việc cây đổ vào lưới điện gây ra sự cố vẫn thường xuyên diễn ra.

anh 1

CBCNV Công ty ra quân phát quang hành lang lưới điện

Đơn cử như trường hợp của ông Hoàng Văn Trung, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân hay ông Trần Quang Bính xã Gia Hanh, huyện Can Lộc…tự ý chặt cây đổ vào đường dây 35kv gây sự cố làm mất điện trên diện rộng. Hay nhiều trường hợp điều khiển phương tiện thi công như xe ủi, xe cẩu, xe trộn bê tông... dù đã có biển cảnh báo của ngành điện nhưng vẫn cố tình điều khiển xe vi phạm hành lang lưới điện gây sự cố mất điện trên toàn bộ đường dây. Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp cây keo, tràm ban đầu gốc nằm ngoài hành lang tuyến nhưng khi cây phát triển, cành, lá xâm lấn vào hành lang gây mất an toàn nhất là vào mùa mưa bão nguy cơ gãy, đổ, va chạm vào lưới điện rất cao.

Nhằm hạn chế tối đa tình trạng này, thời gian qua, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc vào cuộc quyết liệt, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; thực hiện nhiều đợt ra quân xử lý hành lang lưới điện; phối hợp các cấp chính quyền, các ngành chức năng cùng vào cuộc; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện, góp phần đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục phục vụ sản xuất kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt cho người dân trên địa bàn.

anh 3

Tuyên truyền viên Điện lực Cẩm Xuyên đến nhà dân để hướng dẫn, khuyến cáo các biện pháp đảm bảo hành lang an toàn lưới điện

Cụ thể, trong năm 2021, Công ty đã tổ chức kiểm tra hành lang an toàn lưới điện và phúc tra kết quả xử lý cây cối tại 13 lượt đơn vị cơ sở, qua đó phát hiện và xử lý 1341 khoảng cột có cây ngoài hành lang, từng bước đẩy biên hành lang cây cối ra xa đường dây nhằm hạn chế sự cố lưới điện. 

Để hạn chế những sự cố đáng tiếc xảy ra, Công ty cũng đã lựa chọn nhiều giải pháp tuyên truyền hiệu quả như: phát tờ rơi; gửi thông báo bằng văn bản đến các hộ gia đình trong và hai bên hành lang hoặc đến tận nhà dân để tư vấn, khuyến cáo…Mặt khác, Công ty cũng tăng cường tuyên truyền trên mạng xã hội qua Facebook, Zalo; phối hợp chính quyền địa phương, truyền thông đưa tin các trường hợp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng…để cảnh báo sâu rộng đến người dân. Trong năm 2021, Công ty đã trực tiếp gửi 3200 thông báo tuyên truyền và tờ rơi đến tận tay các khách hàng sinh sống trong và hai bên hành lang. Những năm qua đã in, treo hơn 300 pa nô tuyên truyền bảo vệ hành lang lưới điện tại các địa điểm thường xuyên tập trung đông người như UBND xã, hội quán thôn, chợ, trường học. Đồng thời có văn bản gửi chính quyền địa phương, các Ban quản lý dự án, các đơn vị viễn thông, đô thị… yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Công ty trong quá trình thi công các công trình trong và hai bên hành lang lưới điện.

anh 4

Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc đã phối hợp tốt với các xã, phường, thị trấn thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền, phổ biến giúp cho người dân hiểu biết thông tin về Nghị định 14/2014/NĐ-CP, Nghị định 51/2020/NĐ-CP tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao ý thức chấp hành việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, hiểu biết về các quy định đền bù và mức xử phạt khi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp dẫn đến hư hỏng lưới điện gây gián đoạn cung cấp điện. Bên cạnh việc cảnh báo, nhắc nhở các trường hợp vi phạm hành lang lưới điện, năm qua Công ty đã ban hành 8 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành lang lưới điện đối với các trường hợp có tính chất nghiêm trọng, gây sự cố mất điện do chặt cây, thả diều tại một số địa phương như Nghi Xuân, Hương Sơn, Cẩm Xuyên…

anh2

Công ty phối hợp các bên liên quan ra quyết định xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành lang lưới điện theo quy định của pháp luật

Nhờ làm tốt tuyên truyền, vận động, nhiều hộ dân đã hiểu, nhận thức được những nguy hiểm về hành vi vi phạm hành lang lưới điện và đồng thuận, phối hợp với ngành điện thực hiện công tác giải tỏa hành lang lưới điện, từ đó hạn chế và ngăn chặn các vi phạm phát sinh. 

Thời gian tới, để công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện ngày càng hiệu quả, tránh xảy ra sự cố làm gián đoạn cung cấp điện, gây thiệt hại cho lưới điện cũng như ngăn chặn nguy cơ xảy ra tai nạn về điện đối với người dân, Công ty Điện lực Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp với chính quyền đị phương các cấp, tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao ý thức chấp hành việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, hiểu biết về các quy định đền bù và mức xử phạt khi vi phạm hành lang an toàn lưới điện để tình trạng này sớm chấm dứt vì những lý do chủ quan của người dân.

Văn Nam & Phương Thảo-PC Hà Tĩnh