Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Điện Biên tăng cường các giải pháp vận hành lưới điện an toàn, ổn định

anh 2 (960 x 597)

Đội QLVHLĐCT Điện Biên tuyên truyền đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

Với việc quản lý và vận hành hệ thống lưới điện, trạm điện trải rộng khắp địa bàn toàn tỉnh, để bảo đảm lưới điện vận hành tốt, an toàn, ổn định góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng của tỉnh, trong nhiều năm qua, ngoài việc quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng đường dây thiết bị, Công ty Điện lực Điện Biên đã đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, bảo vệ hành lang lưới điện cao áp, giảm thiểu sự cố và tai nạn điện trong dân, góp phần nâng cao độ ổn định tin cậy cung cấp điện.

Giải pháp đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp

Qua theo dõi, thống kê số vụ sự cố trong những năm gần đây thì sự cố liên quan đến yếu tố hành lang chiếm một tỷ lệ không nhỏ. Do vậy, Công ty Điện lực Điện Biên xác định, đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp là một trong những giải pháp chính trong công tác đảm bảo an toàn cung cấp điện và giảm thiểu tai nạn điện trong dân. Theo đó, Công ty đã đưa ra kế hoạch xử lý triệt để các vị trí cao trình thấp; các vị trí có công trình, nhà ở vi phạm khoảng cách an toàn. Trong những tháng đầu năm 2022, 8/8 đơn vị trực thuộc Công ty đã đồng loạt tổ chức lễ ra quân phát dọn hành lang tuyến, chủ động làm việc với chính quyền địa phương và các cơ quan, tổ chức chính trị trên địa bàn để thực hiện (UBND, Công an, Kiểm lâm, Công đoàn, Đoàn thanh niên CSHCM các cấp huyện xã…) cùng ra quân để thực hiện công tác tuyên truyền, giải quyết các điểm hành lang xung yếu có khả năng đổ vào đường dây. Đến thời điểm hiện tại, xử lý được 193 điểm hành lang xung yếu có nguy cơ sự cố cao. Ngoài việc xử lý điểm hành lang xung yếu, Công ty đã trưng tập và huy động nhân lực tăng cường hỗ trợ cho Điện lực Mường Nhé, là đơn vị có nhiều tồn tại về công tác hành lang, đã xử lý được 151 điểm trong chương trình ra quân.

anh 1 (960 x 711)

Đối với những vị trí hành lang đi qua rừng phòng hộ, rừng trồng của người dân; các đơn vị đã triển khai quy chế phối hợp với lực lượng kiểm lâm, và các chủ sở hữu rừng, chính quyền địa phương, đồng thời gắn biển cảnh báo có ghi số điện thoại Điện lực quản lý để liên hệ phối hợp thực hiện các biện pháp an toàn khi chặt cây. Thực hiện cắm biển cảnh báo ở các điểm xung yếu có nguy cơ mất an toàn điện trong dân: sông suối, ao hồ nơi người dân câu cá; khu vực nơi tập trung đông người, trường học, trong 6 tháng đầu năm, Công ty đã mua sắm và giao các đơn vị thực hiện cắm được 146 biển cảnh báo.

Công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang lưới điện cao áp an toàn điện trong dân

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền cũng như tăng cường trách nhiệm trong công tác phòng ngừa tai nạn điện trong dân do vi phạm HLATLĐCA, các đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Điện Biên đã triển khai xây dựng kế hoạch tuyên truyền bảo vệ HLATLĐCA, phòng ngừa tai nạn điện trong dân năm 2022, trong đó hình thức tuyên truyền có thay đổi so với mọi năm bằng cách phối hợp với lực lượng công an cấp huyện/xã để triển khai công tác tuyên truyền sâu rộng đến các thôn bản. Ngoài hình thức tập trung, Các đơn vị cơ sở vẫn duy trì hình thức tuyên truyền treo pano, áp phích, phát tờ rơi, tuyên truyền qua loa lưu động nội dung tuyên truyền được dịch ra tiếng dân tộc H’Mông và tiếng dân tộc Thái… để công tác tuyên truyền được hiệu quả nhất.

Với những giải pháp quyết liệt trong thời gian qua, các chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện của Công ty Điện lực Điện Biên đã được cải thiện tích cực, số vụ tai nạn điện trong dân giảm đáng kể. Tuy nhiên để thực hiện tốt hơn nữa việc cung cấp điện an toàn, ổn định, Công ty Điện lực Điện Biên rất mong sự quan tâm ủng hộ của các cấp, ngành trong toàn tỉnh, đặc biệt là công tác bảo vệ hành lang lưới điện cao áp./.

PC Điện Biên