Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Hưng Yên tuyên truyền, khuyến cáo bà con không thả diều gần đường dây và công trình điện

Hiện nay đang là dịp nghỉ hè của học sinh cũng vào mùa hè nắng nóng, hoạt động thả diều giải trí ngày càng tăng cao. Nhưng việc thả diều gần đường dây điện dễ gây ra sự cố về điện do diều vướng vào đường dây và công trình điện và nơi có đường dây cao áp đi qua. Vì thế tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và nguy cơ rủi ro cao với người và tải sản. Công ty Điện lực Hưng Yên khuyến cáo bà con nhân dân không thả diều gần hành lang lưới điện.

Cụ thể, Theo quy định tại điều 4, Nghị định 14/2014/NĐ-CP và điều 15, Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”, đối với các tập thể, cá nhân thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị phạt tiền từ 1-5 triệu đồng. Riêng các trường hợp gây ra sự cố nghiêm trọng, gây hỏa hoạn, sự cố mất điện trên diện rộng, tai nạn điện… sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Theo thống kế của ngành điện Hưng Yên, hiện nay ở hầu hết các điện lực trực thuộc đều có tình trạng phổ biến là trẻ em thả diều gần đường dây, công trình đường cao thế gây mất an toàn hành lang lưới điện. Tính từ đầu tháng 5 đến nay, Công ty Điện lực Hưng Yên đã xử lý 20 trường hợp diều bay quấn vào đường dây điện bằng phương pháp dùng sào cách điện đốt các vật thể. Công ty đã chỉ đạo các điện lực trực thuộc sát sao theo dõi và xử lý kịp thời nên may mắn chưa có tai nạn nào xảy ra. Nhiều trường hợp tại các địa phương khác diều vướng vào đường dây điện đang vận hành gây ra chập điện, cháy nổ. Người chơi diều nếu không có kinh nghiệm xử lý sẽ bị điện giật, nghiêm trọng hơn là gây mất điện khu vực, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân, ảnh hưởng đến tính mạng của chính họ.

6d4c760bf22d3073693c

Tình trạng diều mắc vào đường dây điện tại huyện Ân Thi

Các địa phương có nhiều trường hợp thả diều gần các đường dây truyền tải điện và đường dây, công trình điện như huyện Khoái Châu, Văn Giang, Yên Mỹ, Tiên Lữ, Phù Cừ. Việc thiếu sân chơi cho trẻ em dịp nghỉ hè nói chung và thiếu sự giám sát của gia đình nói riêng chính là nguyên nhân khiến nhiều trẻ em đi chơi thả diều và các em đều chưa hiểu hết mức độ nguy hiểm nên chơi và thả diều gần công trình điện, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo ông Nguyễn Xuân Quynh, Phó Giám đốc Điện lực Phù Tiên: Qua theo dõi tại các địa phương quản lý vận hành trên địa bà hai huyện Tiên Lữ và Phù Cừ, cho thấy các cháu bé chưa ý thức được mức độ nguy hiểm khi chơi và thả diều gần các công trình điện và nơi có đường điện cao áp đi qua. Trên địa bàn huyện Tiên lữ và Phù Cừ gần đây đã xảy ra 7 vụ các cháu thả diều gần đường dây và diều bị mắc vào đường dây tải điện. Theo đó cán bộ công nhân viên điện lực Phù Tiên phát hiện kịp thời và đã dùng sào thao tác cách điện đốt vật thể mắc trên đường điện. Cùng với đó ngành điện Phù Tiên luôn kết hợp trong các công việc tại hiện trường để tuyên truyền đến bà con nhân dân tuyệt đối không được gần các công trình điện. Người chơi diều nếu không có kinh nghiệm xử lý sẽ bị điện giật, nghiêm trọng hơn là gây mất điện khu vực, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân, ảnh hưởng đến tính mạng của người chơi diều.

4f1235c1fbf639a860e7

1110ff47359bd6e7f30267f

1091e318042fc6719f3e

Tình trạng diều mắc vào đường dây điện tại huyện Phù Cừ và huyện Tiên Lữ

Để phòng ngừa tai nạn điện và sự cố lưới điện, Công ty Điện lực Hưng Yên đã thực hiện các biện pháp tuyên truyền, tổ chức kiểm tra và phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân không được thả diều, vật bay gần hành lang lưới điện cao thế. Nếu bà con không hiểu biết hết mức độ nguy hiểm thì tình trạng thả diều bay vướng vào đường dây điện cao áp, gây gián đoạn cung cấp điện, thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn và có nguy cơ dẫn đến nguy hiểm tính mạng cho con người, thêm nữa là tổn thất về chi phí, nhân lực được huy động để sửa chữa khắc phục của đơn vị quản lý vận hành. 

Cùng với đó PC Hưng Yên khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, không thả diều gần các công trình lưới điện; không được tự ý trèo lên cột điện, dùng sào gỡ diều khi bị vướng mà phải báo ngay cho đơn vị quản lý điện can thiệp để tránh nguy cơ tai nạn. Nên chọn thả diều ở những nơi có khoảng không gian rộng, không có đường dây, trạm điện ở gần để bảo đảm an toàn cho chính bản thân và con em mình.

Đặc biệt chú ý, khi có diều hoặc vật bay vướng vào đường dây điện, người dân nhanh chóng liên hệ với ngành điện qua số điện thoại tổng đài 19006769 (Trung tâm CSKH Điện lực miền Bắc), hoặc thông báo thật khẩn trương đến ngành điện gần nhất để được hỗ trợ và ngăn chặn kịp thời các sự cố xảy ra.

Huế Vũ - PC Hưng Yên