Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Yên Bái chung tay bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp

PC Yên Bái đã có nhiều nỗ lực trong tuyên truyền, vận động hộ dân, các cấp chính quyền chung tay bảo vệ hành lang lưới điện. Tuy nhiên, tình hình vi phạm hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ) vẫn xảy ra và có nhiều tính chất phức tạp, nhiều diện tích cây trồng ngoài hành lang lưới điện có thể gãy đổ cây, va chạm vào đường dây, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, sự cố về điện chưa được giải tỏa. Nguyên nhân chính là do người dân chủ quan, xem nhẹ việc chấp hành quy định về an toàn điện dẫn đến vi phạm HLATLĐ cao áp như: San gạt đất xây dựng, cải tạo nhà ở, thi công công trình, trồng cây, chặt tỉa cây gần đường dây điện; Trộm cắp, tháo dỡ các kết cấu lưới điện, thả diều hoặc các vật thể bay khác vào lưới điện cao áp... 

Trong năm 2021 lưới điện do  PC Yên Bái quản lý xảy ra 31 vụ sự cố do vi phạm  hành lang  bảo vệ ATLĐCA trong đó 21 vụ dân chặt cây đổ vào ĐZ, 03 vụ phương tiện giao thông va quyệt vào ĐZ , 02 vụ thi công vi phạm hành lang, 01 vụ dân đốt nương gây sự cố ĐZ 110 kV. Trong 03 tháng đầu năm 2022 cũng đã đã xảy ra 03 vụ dân chặt cây đổ vào đường dây gây sự cố lưới điện.

Sự cố do dân chặt cây đổ vào hành lang chiểm tỷ lệ cao, nguyên nhân trên địa bàn lưới điện PC Yên Bái quản lý còn tồn tại rất nhiều khu vực cây ngoài hành lang có nguy cơ gãy, đổ, va chạm vào lưới điện cần được giải tỏa nhưng do ý thức chấp hành nghị định của Chính phủ về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp của người dân chưa cao, nhiều chủ rừng có đường dây cao áp đi qua chưa hợp tác với ngành điện trong việc chặt, tỉa, phát quang hành lang tuyến, gây khó khăn trong công tác quản lý, vận hành. Cùng với đó, mặc dù cấp chính quyền ở cơ sở đã vào cuộc trong quán triệt đến các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình chấp hành Nghị định 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp nhưng một số nơi chưa thực sự quyết liệt. 

Ảnh 1 chuẩn

PC Yên Bái phối hợp với lực lượng chức  năng kiểm tra hành lang lưới điện trên địa bàn rừng phòng hộ đầu nguồn Mù Cang Chải.

Ông Lã Công Hùng - Phó Giám đốc Điện lực Nghĩa Lộ cho biết: Trên địa bàn Điện lực Nghĩa Lộ quản lý thuộc huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái hiện tại còn khoảng 300 cây thông cao từ 10-15 m nằm ngoài hành lang lưới điện 35 kV có thể đổ vào đường dây gây sự cố nhưng rất khó giải tỏa triệt để vì khu vực này thuộc vùng rừng phòng hộ đầu nguồn của tỉnh, ngoài ra còn một số khu vực đường dây điện đi qua các khu rừng trồng của dân cây ngoài hành lang vi phạm khoảng cách an toàn nhưng không thể phát chặt được do phải đền bù với số lượng rất lớn (Theo Nghị định 51/2020/NĐ-CP ngày 21/4/2020 sửa đổi bổ xung một số điều của nghị định 14/2004/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật Điện lực về An toàn điện “Cây ngoài hành lang và có thể vi phạm khoảng cách an toàn theo quy định  thì đơn vị quản lý vận hành có trách nhiệm kiểm tra, chặt tỉa cây để đảm bảo an toàn cho lưới điện và thực hiện  bồi thường như đối với cây trong hành lang ….” Để giảm thiểu sự cố lưới điện do dân chặt cây đổ vào đường dây đơn vị  đã gắn biển cảnh báo “ Nguy hiểm - Cây có khả năng đổ vào đường dây điện cao áp” vào từng thân cây để người dân, tổ chức khi khai thác  báo với đơn vị quản lý vận hành phối hợp.

ảnh 2 chuẩn

Treo biển “ Nguy hiểm - Cây có khả năng đổ vào đường dây điện”  vào thân cây để cảnh báo người dân khi khai thác.

ảnh 3 chuẩn

Đường dây đi qua khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn Mù Cang Chải.

Trong năm 2021 Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp với chính quyền địa phương xử phạt hành chính đối với 15 trường hợp cá nhân người dân chặt cây đổ vào đường dây trung thế gây sự cố làm mất điện. Điển hình là vụ việc:

+  Ngày 28/10/2021 Bà TTM (xã bảo Ái Huyện Yên Bình) chặt cây đổ vào ĐZ 35 kV gây sự cố  UBND xã Bảo Ái  xử  phạt 2 triệu đồng.

+  Ngày 08/01/2021 Ông NMT (xã Yên Bình- Huyện Yên Bình) chặt cây đổ vào ĐZ 35 kV gây sự cố  UBND xã Yên Bình  xử  phạt 1 triệu đồng.

ảnh 4 chuẩn

Ngành điện phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền  bảo vệ hành lang lưới điện cáo áp trên địa bàn xã An Lương- Văn Chấn.

PC Yên Bái đã triển khai nhiều biện pháp để giảm thiểu vi phạm an toàn hành lang lưới điện như tăng cường công tác kiểm tra lưới điện, trạm biến áp để kịp thời phát hiện và ngăn chặn những trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Bên cạnh đó, công ty còn phối hợp các xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền đến người dân những văn bản pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và biện pháp phòng tránh tai nạn điện; phối hợp chặt chẽ với các thành viên trong hội đồng xử lý vi phạm hành lang lưới điện tại các huyện, thị xã, thành phố và tỉnh để ngăn chặn những hoạt động có khả năng gây sự cố, tai nạn về điện cũng như kiên quyết xử lý hành vi gây sự cố lưới điện, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống, an sinh xã hội.

 Trao đổi với ông Sùng Thành Công - Chủ tịch UBND xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải cho biết: Các cấp chính quyền địa phương cũng đã rất tích cực phối hợp với ngành Điện phổ biến tuyên truyền các quy định của nhà nước về bảo vệ hành lang  lưới điện cáo áp  nhưng do đặc thù của địa bàn xã có trên 95% là đồng bào dân tộc thiểu số về mặt hiểu biết pháp luật còn có nhiều hạn chế nên trong năm qua trên địa bàn xã đã xảy ra một số trường  hợp người dây  khai thác cây đổ vào lưới điện gây sự cố. Chính quyền xã cũng đã vào cuộc phối hợp giáo dục và xử phạt theo quy định.

ảnh 5 chuẩn

 Tuyên truyền bảo vệ hành lang lưới điện cao áp.

Vi phạm hành lang an toàn lưới điện không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác vận hành cung cấp điện, hao tổn điện năng mà còn gây nguy hiểm đến tài sản, tính mạng của con người. Để đảm bảo hiệu quả công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp, tránh xảy ra các sự cố hoặc tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố, ngành Điện rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng… nhằm quán triệt, tuyên truyền thực hiện có hiệu quả Nghị định 14/2014/NĐ-CP về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp, để chủ đầu tư, người dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm cũng như hậu quả khi vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện ao áp, từ đó chấp hành nghiêm các quy định.

Hà Minh Hoàng - PC Yên Bái