Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

PC Lạng Sơn đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và quản lý vận hành lưới điện

Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế thuộc Công ty Điện lực Lạng Sơn có chức năng nhiệm vụ chính là quản lý vận hành, theo dõi, giám sát các tuyến đường dây 110kV, thi công, bảo trì, sửa chữa, lắp đặt thiết bị các tuyến đường dây và Trạm biến áp 110/22kV trên địa bàn quản lý của Công ty. Với đặc thù hoạt động trong lĩnh vực nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, nên thời gian qua, Đội quản lý điện cao thế đã luôn thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn điện, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ với nhiều giải pháp đa dạng, hiệu quả.  

1

Kiểm tra hệ thống ác quy của trạm 110kV Lạng Sơn

Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế hiện có 34 cán bộ công nhân viên, lao động, được giao Quản lý vận hành 250km đường dây 110kV và 05 trạm biến áp 110kV tổng công suất đặt là 290.000 kVA. Để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao, những năm qua, một trong những nhiệm vụ luôn được Đội chú trọng quan tâm chỉ đạo thực hiện chính là công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ. Hàng năm, đơn vị đã tích cực tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm chỉnh, đầy đủ các quy chế, quy trình, quy định của Công ty Điện lực Lạng Sơn và Tổng công ty Điện lực miền Bắc; Áp dụng quy trình quản lý rủi ro về an toàn vệ sinh lao động, trong đó trọng tâm là huấn luyện kỹ năng nhận diện mối nguy, các biện pháp phòng, tránh cho người lao động. Triển khai thực hiện tốt văn hóa an toàn lao động, tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất tại hiện trường nhằm nhắc nhở, chấn chỉnh công tác an toàn vệ sinh lao động… Ông Vũ Hữu Tưởng, Đội trưởng Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế, Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Để đảm bảo công tác an toàn trong sản xuất thì đơn vị đã thực hiện đúng các quy trình, quy định của Tổng Công ty, Công ty ban hành. Với đặc thù công việc thi công sửa chữa gần với các thiết bị điện đang vận hành, do vậy, khi có các phiên làm việc tại hiện trường thì lãnh đạo đơn vị cũng đến trực tiếp tại hiện trường kiểm tra, giám sát công tác an toàn và đơn vị luôn nghĩ “an toàn để sản xuất - sản xuất để an toàn” và luôn coi công tác an toàn là mục tiêu hàng đầu mà đơn vị thực hiện trong các năm qua”. 

2

Áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành

Thực hiện chủ đề năm 2022 của Tổng công ty Điện lực miền Bắc là “Tiếp tục đẩy mạnh, xây dựng Văn hóa an toàn trong lao động - Tăng cường chuyển đổi số trong quản lý an toàn vệ sinh lao động”, Đội Quản lý lưới điện cao thế đã tăng cường chuyển đổi số trong quản lý an toàn vệ sinh lao động; Tích cực triển khai công tác số hóa dữ liệu, áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành. Đặc biệt, trong sửa chữa lưới điện, đơn vị đã ứng dụng và khai thác tối đa hiệu quả của các thiết bị công nghệ dò tìm sự cố cáp lực, camera nhiệt, máy đo phóng điện cục bộ PD, Flycam ... để kiểm tra lưới điện cao áp, theo dõi tình trạng của các thiết bị và phát hiện nhanh điểm bị sự cố. Việc thực hiện chuyển đối số trong quản lý an toàn vệ sinh lao động đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác kiểm tra định kỳ các đường dây 110kV, góp phấn xử lý nhanh sự cố lưới điện đồng thời giảm bớt sức lao động, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và tiết kiệm chi phí. 

33

Đội Quản lý lưới điện cao thế tích cực triển khai công tác số hóa dữ liệu

Nhờ sự chủ động, sáng tạo trong công tác quản lý, điều hành cũng như công tác an toàn vệ sinh lao động, những năm qua, Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế đã luôn đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả lưới điện 110kV trên địa bàn quản lý. Riêng 8 tháng năm 2022, Đội đã thực hiện trên 190 phiên kiểm tra hiện trường, và vệ sinh cách điện lưới điện đang vận hành bằng nước áp lực cao cho thiết bị trên lưới điện. Cùng với đó, Đội cũng đã tiến hành lắp dây thoát sét cho một số điểm cột do Đội quản lý và giám sát thi công đường dây 110kV Trạm biến áp Cao Lộc, đường dây 110kV Trạm biến áp Bình Gia, đường dây 110kV Trạm biến áp Tràng Định… Qua đó góp phần cung cấp điện ổn định phục vụ cho các kỳ họp quan trọng của Nhà nước, thành phố và sự phát triển kinh tế, chính trị, đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn. Đánh giá về Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế, Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Chúng tôi đánh giá Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế là đơn vị thực hiện rất tốt trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn lao động cũng như là công tác quản lý vận hành. Đối với công tác an toàn vệ sinh lao động thì Đội cũng thực hiện tốt chỉ đạo của ngành, của Tổng công ty và Công ty. Bênh cạnh đó thì cũng chấp hành nghiêm túc các quy trình, nhất là an toàn điện, quy trình xử lý sự cố và các quy định khâc, chú tâm vào công tác tuyên truyền cũng như bồi huấn quy trình quy phạm. Do vậy các khiếm khuyết được khắc phục 1 cách kịp thời, những năm gần đây đều đạt xử lý tần xuất sự cố mà công ty giao, không để xảy ra các sự cố do lỗi chủ quan.

Từ những giải pháp và kết quả tích cực đã đạt được, những năm qua, Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế luôn được đánh giá đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Công ty Điện lực Lạng Sơn và Tổng công ty Điện lực miền Bắc tặng nhiều giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc công tác an toàn vệ sinh lao động và quản lý vận hành lưới điện…

Thu Hường - PC Lạng Sơn