Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Công ty Điện lực Lạng Sơn nỗ lực nâng cao năng lực cấp điện phục vụ khách hàng

Để tăng cường năng lực cấp điện, trong những năm qua, ngành điện nói chung, Công ty Điện lực Lạng Sơn nói riêng đã triển khai nhiều biện pháp xây dựng, nâng cấp lưới điện. Trong đó có việc xây dựng mới các trạm biến áp 110kV. Mới đây, trạm biến áp 110kV Cao Lộc đã được nghiệm thu đóng điện và đưa vào vận hành, góp phần nâng cao năng lực cấp điện trên địa bàn tỉnh. 

trong - Đóng điện thành công trạm biến áp 110kV Cao LộcĐóng điện thành công trạm biến áp 110kV Cao Lộc

Dự án trạm biến áp 110kV Cao Lộc được khởi công từ ngày 29/11/2021, tổng mức đầu tư gần 78  tỷ đồng. Quy mô công trình gồm: xây dựng mới 0,5km đường dây và Trạm biến áp 110kV Cao Lộc quy mô 02 máy biến áp. Giai đoạn này lắp đặt máy biến áp (T1) 40MVA với hệ thống điều khiển, bảo vệ, đo lường, đo đếm, thông tin liên lạc và SCADA được trang bị phù hợp quy định, tuân thủ quy phạm và các quy định hiện hành, sẵn sàng kết nối với trung Tâm điều khiển xa tỉnh Lạng Sơn và Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc. Việc xây dựng trạm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: các điều kiện về vốn, mặt bằng, vị trí, phương án cấp điện, vấn đề thời tiết... Vì vậy, trong quá trình thi công công trình, đơn vị thi công đã gặp không ít khó khăn, đặc biệt là những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Mặc dù diện tích sử dụng đất chỉ gần 0,7 héc ta và chủ yếu là đất nông nghiệp và đất rừng sản xuất, song các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng ban đầu không đồng ý phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên nhờ có sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các khó khăn đã được tháo gỡ. Ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án xây dựng điện miền Bắc cho biết: Tất cả những vướng mắc về các hộ dân cũng như chồng chéo với quy hoạch của địa phương thì chúng tôi cũng thường xuyên báo cáo lãnh đạo tỉnh và Công ty Điện lực Lạng Sơn để tháo gỡ. Rất may mắn lãnh đạo tỉnh đã rất quan tâm và lãnh đạo huyện Cao Lộc cũng tạo điều kiện giúp đỡ chúng tôi tháo gỡ  từng bước và hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Nhờ sự vào cuộc hỗ trợ kịp thời của Cấp ủy chính quyền, sự nỗ lực khắc phục khó khăn của ngành chức năng, mới đây, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã phối hợp với Ban quản lý lưới điện miền Bắc cũng như các ban liên quan thực hiện nghiệm thu đóng điện công trình đường dây và trạm biến áp 110kV Cao Lộc. Việc đưa trạm 110kV Cao Lộc vào vận hành mang lại rất nhiều ý nghĩa, góp phần tích cực vào việc nâng cao khả năng cấp điện cho Thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc và huyện Lộc Bình. Nhờ đó sẽ giúp cho công tác quản lý vận hành của Điện lực các huyện được thuận lợi hơn. Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Hiện nay toàn bộ phụ tải của khu vực thành phố đang được cấp bởi trạm 110kV Lạng Sơn, hiện đang vận hành đầy tải, thậm chí có một số thời điểm quá tải. Do vậy việc đưa trạm biến ap 110kV Cao Lộc với khoảng cách 4km so với trạm 110kV Lạng Sơn sẽ góp phần giảm tải cho trạm biến áp có sẵn. Qua đó chúng tôi xây dựng các xuất tuyến 35kV cũng như 22kV khai thác từ trạm 110kV Cao Lộc sẽ tạo được thêm các mạch vòng liên kết để kết nối những đường dây hiện có, cấp điện cho các huyện như Lộc Bình, Đình Lập, cũng như Thành phố Lạng Sơn giúp nâng cao độ ổn định, tin cậy cung cấp điện.

trong - Kiểm tra tại trạm 110kV Đồng ĐăngKiểm tra tại trạm 110kV Đồng Đăng

Lạng Sơn là một trong những địa phương có số lượng trạm biến áp 110kV ít nhất miền Bắc. Cụ thể, đến trước tháng 6/2022, trên toàn tỉnh mới chỉ có 4 trạm biến áp 110kV, được đặt tại thành phố Lạng Sơn, Đồng Đăng, Đồng Mỏ và Hữu Lũng. Đối với các huyện ở xa các trạm biến áp 110kV, do bán kính cấp điện dài, độ ổn định cung cấp điện không cao, hoặc phải thường xuyên nhận sự hỗ trợ nguồn từ các tỉnh bạn. Chính vì vậy, Công ty Điện lực Lạng Sơn luôn mong muốn có thể xây dựng thêm các trạm biến áp 110 kV trên địa bàn tỉnh. Các trạm biến áp 110kV hiện nay cũng đều được xây dựng hướng tới tiêu chuẩn không người trực, áp dụng tự động hóa cao trong công tác quản lý vận hành. Tuy nhiên trong thời gian trước mắt, để đảm bảo tính ổn định, kịp thời thay thế, sửa chữa các sai sót có thể xảy ra, trạm biến áp 110kV mới sẽ được vận hành, quản lý bởi Đội Quản lý lưới điện cao thế của Công ty Điện lực Lạng Sơn. Anh Nguyễn Anh Tuấn, Tổ trưởng Tổ thao tác lưu động số 1, Đội Quản lý lưới điện cao thế, Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Thời gian đầu Đội Cao thế giao nhiệm vụ giao tổ thao tác lưu động sẽ bố trí ca trực 2 người/ca, và thực hiện mọi thao tác của trung tâm điều khiển xa lệnh xuống, đảm bảo phục vụ cấp điện cho địa bàn. Thực hiện theo dõi tình hình thiết bị, dòng công suất và báo cáo với Trung tâm Điều khiển xa khi có bất ổn định trên lưới và thực hiện thao tác đóng cắt thiết bị theo lệnh của TTĐK.

trong - Lễ khởi công công trình đường dây và trạm biến áp 110kV Bình GiaLễ khởi công công trình đường dây và trạm biến áp 110kV Bình Gia

Sau khi đưa trạm biến áp 110kV Cao Lộc vào vận hành, hiện tỉnh Lạng Sơn đã có 5 trạm biến áp và 245km đường dây 110kV. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh hiện nay còn có các trạm biến áp 110kV Tràng Định và trạm biến áp 110kV Bình Gia đang được triển khai xây dựng, dự kiến đóng điện vào cuối năm 2022. Ngành điện miền Bắc cũng như Công ty Điện lực Lạng Sơn sẽ nỗ lực để đảm bảo các dự án triển khai đúng tiến độ, chất lượng và an toàn, từ đó nâng cao năng lực cấp điện, góp phần tác động tích cực đối tới sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thu Hường - PC Lạng Sơn