Check icon

Success

Your request has been successfully submitted.

Tổng đài: 19006769

Điện lực Hàm Yên (PC Tuyên Quang) tích cực kiểm tra công tác sử dụng điện

Trong 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn huyện Hàm Yên, tình trạng vi phạm sử dụng điện, trộm cắp điện vẫn còn diễn ra với nhiều hình thức ngày càng tinh vi, khó bị phát hiện trong thời gian ngắn. Để góp phần hạn chế vấn đề này, Điện lực Hàm Yên đã tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích, vận động, đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm tra sử dụng điện, phối hợp với chính quyền địa phương các cấp xử phạt vi phạm hành chính nhằm răn đe, ngăn ngừa hành vi vi phạm sử dụng điện.

DLHY tang cuong kiem tra dien Hành vi trộm cắp điện với hình thức đấu dây vào cáp nguồn hộp công tơ

Theo số liệu thống kê của Tổ Kiểm tra Giám sát và mua bán điện, trong 06 tháng đầu năm 2022, Điện lực Hàm Yên đã thực hiện 4.643 số lượt kiểm tra khách hàng, truy thu sản lượng điện năng là 5.658 kWh (tương ứng với số tiền là 45,58 triệu đồng). Để ngăn chặn các hành vi vi phạm sử dụng điện, Tổ Kiểm tra Giám sát và mua bán điện cùng Đội Kinh doanh dịch vụ đã tăng cường các biện pháp kiểm tra nhằm giảm tổn thất điện năng, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền tới khách hàng thực hiện tốt các quy định của nhà nước về sử dụng điện, cùng với đó lòng ghép các buổi tuyên truyền, phát tài liệu tiết kiệm điện cho khách hàng.

Mặc dù đã có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ và đẩy mạnh công tác kiểm tra sử dụng điện, kiên quyết xử lý đối với nhiều trường hợp vi phạm... nhưng các đối tượng chủ yếu thực hiện hành vi vào ban đêm hoặc sử dụng nhiều hình thức trộm cắp khó phát hiện nên tình trạng trộm cắp điện vẫn tiếp tục diễn ra. Bằng công tác nghiệp vụ, Điện lực Hàm Yên đã phát hiện 03 vụ trộm cắp điện, 23 vụ sử dụng điện sai mục đích và 94 trường hợp hư hỏng thiết bị đo đếm.

DLHY tang cuong kiem tra dien 1 Kiểm tra sử dụng điện

Một số vụ vi phạm sử dụng điện đã được phát hiện xử lý như: Khách hàng Đ.V.H, thôn Cây Cóc, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã tự ý tháo dây dẫn điện sau công tơ ra khỏi aptomat để đấu vào dây nguồn cấp cho hòm hộp công tơ đo đếm nhằm mục đích sử dụng điện không qua hệ thống đo đếm. Sau khi lực lượng kiểm tra giám sát bắt được quả tang đã lập biên bản, liệt kê công suất thiết bị sử dụng của khách hàng và tính toán truy thu với sản lượng điện năng truy thu 475 kWh (tương đương với số tiền là 1.529.358 đồng); Một khách hàng khác là V.V.B, thôn Quang Thái, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã phá niêm phong, tháo dây dẫn điện sau công tơ ra khỏi aptomat, đấu trực tiếp vào cầu đấu hộp công tơ nhằm mục đích sử dụng điện không qua hệ thống đo đếm. Sau khi lực lượng kiểm tra giám sát bắt được quả tang đã lập biên bản, liệt kê công suất thiết bị sử dụng của khách hàng và tính toán truy thu với sản lượng điện năng truy thu 2.127 kWh (tương đương với số tiền là 7.297.773 đồng)... Các vụ việc đã được UBND xã Thái Hòa ra quyết định xử phạt theo khoản 9 điều 12 Nghị định số 134/NĐ-CP ngày 21/10/2013, quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Điện lực.  

Trong thời gian tới, Điện lực Hàm Yên sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm tra sử dụng điện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hợp đồng mua bán điện, cùng với đó tích cực tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, đúng mục đích và tuân tủ các quy định của pháp Luật, đảm bảo quyền lợi giữa bên bán và bên mua điện, qua đó đảm bảo cung cấp điện tin cậy, an toàn liên tục phục vụ nhân dân, khách hàng trên địa bàn huyện Hàm Yên./.

Lý Anh Đức – ĐL Hàm Yên, PC Tuyên Quang